Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ gặp phải tác dụng không tốt, dưới đây là những tác hại khi ăn quá nhiều tỏi.

Tỏi từ lâu được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như mangan, selen, vitamin C, vitamin B6 và các chất chống ô xy hóa khác, bao gồm cả allicin.

Tuy tốt nhưng nếu ăn quá nhiều tỏi thì sẽ mang lại những lợi ích không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng và tác hại khi ăn quá nhiều tỏi.

Lợi ích của tỏi với sức khỏe

Những lợi ích của tỏi với sức khỏe có thể kể đến:

Tăng cường miễn dịch và chữa cảm cúm

Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của các triệu chứng cảm cúm.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi hằng ngày làm giảm 63% những người tham gia bị cảm lạnh. Các nghiên cứu cũng cho thấy các triệu chứng cảm lạnh đã giảm trung bình từ 5 ngày xuống còn 1,5 ngày.

Nếu ăn quá nhiều tỏi cũng gây ra những tác hại không tốt với sức khỏe

Làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn hầu hết các bệnh lý khác. Huyết áp cao là một trong những yếu tố quan trọng có thể dẫn đến các bệnh này.

Các nghiên cứu trên người phát hiện ra, các hợp chất trong tỏi tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Liều lượng bổ sung cao để có tác dụng mong muốn, lượng cần thiết tương đương với khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.

Cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL - cholesterol. Với những người có cholesterol cao, bổ sung tỏi dường như làm giảm LDL - cholesterol khoảng 10-15%. Các nhà nghiên cứu xem xét cụ thể cholesterol LDL - cholesterol (xấu) và HDL - cholesterol (tốt), tỏi dường như làm giảm LDL - cholesterol nhưng không có tác dụng đối với HDL - cholesterol.

Mức chất béo trung tính cao là một yếu tố nguy cơ khác được biết đến của bệnh tim, nhưng tỏi dường như không có tác động đáng kể đến mức chất béo trung tính.

Giải độc kim loại nặng

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở các nhân viên tại một nhà máy sản xuất ắc quy ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy rằng, tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Bổ sung tỏi làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người, giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol, huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não phổ biến như bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, tỏi có một số nhược điểm, chẳng hạn như hôi miệng, nhiều người bị dị ứng với tỏi. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng tỏi.

Tỏi dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống, có thể sử dụng nó trong các món mặn, súp, nước sốt.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Bất kỳ loại thực phẩm nào bạn tiêu thụ quá nhiều đều có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tỏi không phải là một ngoại lệ cho quy tắc này.

Những bất lợi với sức khỏe khi ăn nhiều tỏi:

Tăng nguy cơ chảy máu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kim Chin, một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của việc ăn quá nhiều tỏi là tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc phẫu thuật. Điều này là do tỏi có đặc tính chống huyết khối, có thể ngăn hình thành cục máu đông.

Mặc dù chảy máu do tỏi là không phổ biến, nhưng một báo cáo tại Mỹ nêu chi tiết một trường hợp trong đó một người bị chảy máu nhiều hơn sau khi họ thường xuyên ăn 12 gam tỏi - khoảng 4 tép - mỗi ngày trước khi phẫu thuật.

Trong một báo cáo khác của các nhà khoa học Ấn Độ, đây là trường hợp bị bầm tím quá mức sau khi phẫu thuật. Nguyên nhân có thể là do một loại thực phẩm chức năng mà người đó đã dùng, chứa dầu cá và 10 mg tỏi cô đặc.

Do đó, NCCIH đề nghị tránh dùng tỏi trước khi phẫu thuật và chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung tỏi có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, chẳng hạn như saquinavir, một loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV.

Vì vậy, trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc chuẩn bị phẫu thuật, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia.

Hơi thở có mùi hôi

Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, thường được cho có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng những hợp chất này có thể gây hôi miệng, đặc biệt là khi ăn một lượng lớn. Điều này đặc biệt đúng đối với tỏi sống, vì việc nấu chín làm giảm hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh có lợi này.

Tuy nhiên, bạn có thể thử một số phương pháp điều trị tại nhà để loại bỏ hơi thở bằng tỏi.

Ợ nóng

Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn có thể cân nhắc giảm lượng tỏi ăn vào.

GERD là tình trạng phổ biến xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ chua và buồn nôn.

Tỏi có thể làm giảm trương lực cơ vòng thực quản dưới (LES), có thể khiến các cơ ở đáy thực quản đóng lại và ngăn không cho axit xâm nhập vào nhưng lại có thể kích hoạt trào ngược axit. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm ảnh hưởng khác nhau đến những người bị GERD, tỏi cũng vậy.

Trên đây là những tác hại khi ăn quá nhiều tỏi. Hãy ăn tỏi đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Theo THANH THANH/vtcNEWs

Tin liên quan

Bộ phận của CÁ vô cùng bổ dưỡng mà bà nội trợ không biết, giá rẻ bèo nhưng là 'kho...

Trong cá, đặc biệt là trong mỡ cá, lòng cá nhưng bộ phận này thường bị bỏ đi ngay từ...

Những người này TUYỆT ĐỐI không được ăn MƯỚP ĐẮNG: Đường ruột 'gào thét', không khéo dạ dày gặp nguy

Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng không dành cho người mắc bệnh này.

Nhịp sống hiện đại và thức uống dinh dưỡng tiện lợi không thể thiếu với người trẻ

Nhịp sống hiện đại kéo theo vô vàn áp lực về công việc và học tập. Nhiều người trẻ dường...

Những loại thực phẩm HẠI DẠ DÀY top đầu, nhiều món khoái khẩu của người Việt, vô tư ăn mà...

Dưới đây là những loại thực phẩm dưới đây không nên ăn nhiều nếu không sẽ khiến cho bạn dễ...

Cơm nguội thừa còn thơm dẻo cũng tuyệt đối đừng ăn, chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực...

Nếu cơm vẫn có mùi thơm, hạt cơm săn, dẻo thì theo cảm quan của đa số người là cơm...

Lợi ích tuyệt vời khi ăn ớt mỗi ngày mà bạn không hay biết: Kháng khuẩn cực hữu hiệu, là...

Ăn cơm ăn kèm một trái ớt bạn sẽ phòng ngừa được nhiều bệnh tật, tốt cho tim mạch, xương...

Món khoái khẩu của nhiều người, giá rẻ, thơm ngon nhưng tác hại vô cùng nguy hiểm: Nhiệt miệng, thừa...

Nếu thường xuyên ăn mỳ tôm có thể gây nóng trong người, đầy hơi, đau dạ dày và thậm chí...

Tin mới nhất

5 dấu hiệu phát hiện bệnh gan nhanh chóng, kịp thời không nên bỏ qua

13 giờ trước

4 dấu hiệu xuất hiện trong quá trình tập luyện thể thao, cảnh báo sức khỏe yếu cần nghỉ ngơi

13 giờ trước

Những dấu hiệu xuất hiện trong lúc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại cảnh báo cơ thể đang dần lão...

13 giờ trước

Những thói quen khi tắm đang âm thầm 'RÚT NGẮN' tuổi thọ của bạn, đặc biệt là thói quen thứ...

13 giờ trước

6 xu hướng sức khỏe và 10 xu hướng chọn thực phẩm tốt năm 2024

13 giờ trước

Mối liên hệ giữa đồ uống và bệnh tim

13 giờ trước

Đề xuất BHYT bổ sung để giảm chi tiền túi: Ai được tham gia?

13 giờ trước

Làm sao nhận biết một người đang gặp vấn đề sức khoẻ tâm thần?

13 giờ trước

Ba thức uống "thần kỳ" để giảm béo, mỡ máu, gan nhiễm mỡ

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình