Các loại đồ ăn cay
Những món ăn có vị cay luôn kích thích vị giác hơn rất nhiều khiến con người ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, đồ ăn cay mặc dù làm tăng hương vị của món ăn, nhưng lại kích thích dạ dày và có thể làm tổn thương đường tiêu hoá, dễ làm cho bạn bị đau dạ dày, xuất huyết đường ruột. Đặc biệt, nếu bạn ăn thường xuyên, niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dễ nhiễm khuẩn, từ đó hình thành các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây ung thư dạ dày cho bạn.
Ăn cơm chan canh
Thói quen của khá nhiều người khi ăn cơm thường chan với canh cho dễ nuốt. Tuy nhiên, khi bạn ăn theo cách này sẽ khiến cho thức ăn trôi vào bụng vội vàng. Thức ăn không hề được nhai kỹ điều này sẽ khiến cho dạ dày của bạn phải hoạt động vất vả hơn rất nhiều.
Đồng thời, khi thức ăn nhai không kỹ rất dễ làm “xước” ruột và dạ dày. Bên cạnh đó, cách ăn này cũng khiên cho thức ăn không dễ tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa của dạ dày, kích thích niêm mạc, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Món xúc xích nướng
Món xúc xích chiên, nướng chính là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nhất là với những trẻ nhỏ và hoặc sinh, sinh viên thì đây là món ăn vặt hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều loại thực phẩm này bởi vì trong xúc xích có chứa nhiều phụ gia chất bảo quản, muối, hương liệu… dễ làm tổn thương dạ dày gây bệnh đau bao tử cho bạn. Ngoài ra, khi bạn ăn nhiều cũng dễ gây béo phì thừa cân, tim mạch, đầy bụng khó tiêu.
Các thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như thịt chua, cà muối, dưa muối, nem chua… là những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhưng món ăn này lại vô cùng độc hại với sức khỏe của bạn. Nếu bạn ăn nhiều có thể gây cao huyết áp, tim mạch, viêm loét dạ dày… Nguyên nhân là trong những thực phẩm có vị chua chứa nhiều axit sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn khiến cho bạn dễ mắc bệnh đau dạ dày, xuất huyết dạ dày,…Ngoài ra, trong các thực phẩm này cũng có chứa nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận, hệ tiêu hóa dễ gây tim mạch, cao huyết áp, suy gan thận.