Không ai ăn lòng cá
Hầu như 100% bà nội trợ đều bỏ ruột cá đi, cá càng to càng bỏ sạch ruột. Tâm lý sợ tanh, sợ đắng và sợ thức ăn của cá tồn dư trong ruột nên lúc nào mua cá cũng bỏ ngay cỗ lòng cá đi không thương tiếc. Thậm chí, ở một số chợ, lòng cá được gom lại bán cho người mua về cho lợn, gà ăn.
Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lòng cá là món vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều chất béo giúp phát triển trí não, trí thông minh của trẻ. Trong lòng cá, gan và trứng là hai bộ phận rất tốt cho cơ thể mà không chứa đựng các yếu tố độc hại. Không những thế, gan cá còn chứa lượng cholesterol cao hơn so với động vật trên cạn. Đặc biệt, với các loại cá hiếm như cá hồi, cá đuối, bạn càng không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn từ gan cá. Gan cá thường được chưng cách thủy với hạt tiêu giúp bổ phổi sáng mắt. Trẻ em bị còi được bồi dưỡng món này sẽ nhanh cao lớn.
Bổ dưỡng từ lòng cá
Các cụ ta thường nói "đẹp vàng son, ngon mật mỡ" nhưng chúng ta đang bỏ qua nó. Người dân đang sợ mỡ vì nghĩ nó ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà nào cũng ăn dầu thực vật nhưng hiếm gia đình nào có bát mỡ trong gian bếp, đây là quan điểm sai lầm.
Chất béo cấu tạo 60% não và nó đến từ 3 loại chất béo khác nhau: Chất béo bão hòa có trong mỡ, chất béo bão hòa đơn (không no trong các dầu thực vật), chất béo trong dầu cá từ mỡ cá là chính. Chất béo quyết định việc hình thành não và trí thông minh của mỗi người.
Các axit béo cần thiết là omega 3 và omega 6 chỉ đến từ dầu cá. Do cơ thể không tự tổng hợp được 2 loại axit béo này, nên việc ăn thực phẩm chứa omega 3 và 6 là vô cùng cần thiết.
Ngoài ra, chúng ta bỏ qua mỡ cá nhưng lại sử dụng chất béo không tốt trong các thực phẩm khác, ví dụ như chất béo trong các loại bánh kem. Loại bánh này có các phần kem như kem phun, tạo hoa, tạo kiểu sử dụng chất béo dầu thực vật bị bẻ gẫy, gây biến đổi thành phần và tạo ra chất béo không có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo rất cần thiết cho cơ thể. Đối với mỡ động vật, chúng ta nên ăn đúng cách hơn là bỏ chúng đi một cách lãng phí.