Giá trị dinh dưỡng của táo tàu khô
Quả táo tàu là một loại trái cây nhỏ và ngon, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và các khoáng chất khác. Quả táo tàu khi chưa chín sẽ có màu xanh. Khi chín, nó chuyển sang màu vàng xanh với những đốm màu gỗ trên vỏ. Táo tàu chín hẳn sẽ có màu đỏ và lớp vỏ bên ngoài trở nên nhăn nheo và mềm hơn.
Các loại quả mọng nhỏ như táo tàu thực sự rất giàu chất dinh dưỡng, chứa khá nhiều khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai như:
- Sắt
- Kali
- Kẽm
- Natri
- Canxi
- Niacin
- Magiê
- Chất béo
- Vitamin C
- Carbohydrate
Tác dụng của táo tàu khô với bà bầu
Ăn táo tàu khi mang thai có thể đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và hỗ trợ cho cả thai nhi trong bụng. Vậy tác dụng của táo tàu khô với bà bầu là gì?
1. Cải thiện giấc ngủ
Khó ngủ có thể là một trong những vấn đề khiến bà bầu khó chịu trong thời gian mang thai. Táo tàu được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để cải thiện giấc ngủ và điều trị chứng mất ngủ từ thời xa xưa.
Điều này là do nó chứa saponin có tác dụng an thần và thư giãn, giúp mẹ bầu dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Thưởng thức một tách trà táo tàu ấm ngay trước khi đi ngủ có thể cho bạn có được khoảng thời gian nghỉ ngơi thật sự chất lượng.
2. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Ăn khoảng 40mg táo tàu mỗi ngày có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Nó có thể cải thiện đường tiêu hóa, giúp đường ruột giảm tiếp xúc với amoniac và các hợp chất có hại khác.
3. Tăng cường sức đề kháng
Táo tàu chứa nhiều vitamin A và C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, khiến mẹ bầu dễ mắc phải các loại bệnh vặt hoặc mệt mỏi hơn so với thông thường.
4. Giảm viêm nhiễm
Chiết xuất từ táo tàu có thể giúp giảm đau ở cơ bắp hoặc đau khớp do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh.
5. Giảm căng thẳng
Stress khi mang thai không được xem nhẹ bởi mẹ lẫn con đều có khả năng bị ảnh hưởng và tạo ra nhiều tác động xấu. Theo truyền thống, táo tàu đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm vì nó có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể. Thực tế, một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy táo tàu làm giảm sự căng thẳng khi dùng với liều lượng thích hợp.
Bà bầu ăn táo tàu có tốt không?
Câu trả lời là có. Nếu dùng trong chừng mực, táo tàu sẽ trở thành thức ăn an toàn trong thai kỳ. Ngoài ra, có khá nhiều lý do để khuyến khích bà bầu ăn táo tàu, chẳng hạn như lượng cholesterol trong táo tàu gần như bằng không, thích hợp cho việc xoa dịu cơn đói trong giờ làm việc.
Bà bầu ăn táo tàu bao nhiêu là đủ?
Ăn táo tàu khi mang thai rất có lợi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ dù tốt đến đâu vẫn không thể dùng một cách thiếu kiểm soát. Ăn từ 20 – 25 quả táo tàu trong một lần có thể khiến huyết áp và đường huyết đột ngột tăng vọt. Điều này rất nguy hiểm cho sự phát triển của thai kỳ. Do vậy, mẹ bầu hãy cân nhắc chỉ dùng khoảng 5 quả cho mỗi lần là an toàn nhất.
Ai không nên ăn táo tàu khi mang thai?
Phụ nữ mang thai mắc phải đái tháo đường thai kỳ nên tránh xa loại quả này dù tác dụng của táo tàu khô với bà bầu rất tốt. Tuy nhiên do lượng đường trong táo tàu khá cao và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết. Tránh ăn táo tàu đã để quá lâu, vì chúng có thể bị mốc.
Tác dụng của táo tàu khô với bà bầu khi mẹ ăn quá nhiều
Sắt, phốt pho và canxi là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể cũng như thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ nạp quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ, từ mất ngủ đến chuột rút cơ bắp thường xuyên, thậm chí làm tăng huyết áp của người mẹ.
Có thể thấy, tác dụng của táo tàu khô với bà bầu rất tuyệt vời. Tuy nhiên mẹ nên sử dụng táo tàu khô thật hợp lý để không bị phản tác dụng.