Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam

Mâm ngũ quả không chỉ mang nhiều ý nghĩa về phong tục trên ban thờ của mỗi gia đình nhân dịp Tết đến mà các loại quả này còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Ảnh minh họa: Internet

Theo lương y Vũ Quốc Trung, chuối là thứ hoa quả phổ biến ở Việt Nam và nó có rất nhiều tác dụng với sức khỏe.

Loại quả này thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, giàu chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc cần bồi dưỡng sức khỏe.

Trong các quả ngọt của nước ta, chuối tiêu là loại quả giầu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.

Trong Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Điều trị trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và giúp an thai…

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…).

Lượng chất glucid có trong chuối chín như vậy là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Chuối tốt cho người mắc bệnh gan

Đối với người mắc bệnh gan, chuối tiêu là một thức ăn rất thích hợp vì bệnh nhân rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.

Đối với người bị tăng huyết áp

Chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào. Từ lâu các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp cao, đề phòng đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu của loại này. Đây là một thức ăn giàu kali, có tới gần 400mg kali trong 100g chuối, nghĩa là giầu kali nhất trong các loại rau quả chúng ta thường ăn, nhưng lại có rất ít natri, chỉ khoảng 1mg natri trong 100g. Sự tương quan giữa kali và natri có liên quan đến huyết áp và hoạt động của hệ tim mạch. Natri là thành phần quan trọng của muối ăn có khả năng giữ nước trong cơ thể gây gánh nặng cho hệ tim mạch, còn kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri.

Cũng vì vậy, những thực phẩm giầu kali và ít natri có khả năng làm giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp nếu ăn đều mỗi ngày 2-3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần lễ có thể làm giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10% hoặc hơn.

Tốt cho người có cholesterol cao trong máu

Chuối tốt cho những người có cholesterol cao trong máu.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho nhũng người bị táo bón, tiêu hóa kém

Ăn chuối giúp nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón, tiêu hóa kém. Mỗi ngày ăn 1 – 2 quả chuối tiêu đều đặn.

Lưu ý khi ăn:

Tuy nhiên, mọi người cũng không nên ăn chuối khi đói bụng. Nếu ăn chuối khi đói bụng sẽ dẫn đến bệnh máu kali cao, máu kali cao gây tổn hại đến tim mạch và thận.

Khi chuối chưa chín hẳn dẫn đến táo bón: Chuối chưa chín chứa acid tannic cao, có vị chát, vỏ xanh, khi ăn rất dễ gây táo bón.

Những người mắc bệnh suy thận không nên ăn chuối vì chuối chứa nhiều kali. Nếu bệnh nhân suy thận ăn chuối có thể gây tăng kali máu gây nguy hiểm cho người bệnh.

Theo Diệu Thu/Dân Việt

Tin liên quan

3 cách ăn chuối tốt hơn ngàn viên thuốc bổ, ai cũng ước giá như mình biết sớm hơn

Chuối ăn vào lúc nào là tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết...

Không phải chuối hay mật ong, 3 thực phẩm sau mới là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả...

Từ trước đến này chúng ta vẫn nghĩ chuối và mật ong là 2 thực phẩm dùng tốt nhất trong...

Trước khi ăn chuối, phụ nữ nên làm thêm bước này để 15 ngày sau mỡ thừa sẽ biến mất...

Chuối là một thực phẩm quá quen thuộc đối với người Việt, nhưng không phải ai cũng biết cách ăn...

Những thói quen ăn uống không tốt của hàng triệu người trong ngày Tết

Ngày Tết, nhiều người có xu hướng “chiều” theo sở thích của mình, tùy chọn món ăn theo khẩu vị....

Bổ sung 5 thực phẩm này vào bữa ăn giúp chống ung thư

Thêm 5 thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư.

Ăn trứng tốt nhưng đây là 4 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải, cần từ bỏ ngay kẻo...

Trứng nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết rằng thói quen ăn trứng không...

Đây là loại thịt rẻ tiền nhưng lại chính là ‘thuốc quý’ của người Việt, ăn thêm với những món...

Món ăn đơn giản, thân thuộc và gần gũi với chúng ta nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng đối...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình