Chuối là một món ăn vặt dân dã và quen thuộc. Chuối có thể ăn bằng nhiều cách, có thể được ăn ngay như một món tráng miệng, hoặc dùng làm bánh. Ngoài ra, còn có một cách ăn chuối khác vô cùng bổ dưỡng đó là đem chuối đi luộc.
Chuối khi được luộc chứa nhiều chất xơ, hàm lượng pectin cũng tăng lên rất nhiều, pectin có tác dụng rất tốt đối với nhu động của dạ dày và ruột. Ngoài ra, các vitamin và các nguyên tố vi lượng khác có trong chuối luộc chín cũng sẽ không bị giảm đi một chút nào, thậm chí sau khi đun nóng, nó sẽ có lợi hơn cho quá trình hấp thụ của cơ thể.
Ăn chuối luộc tạo cảm giác no lâu, có tác dụng ức chế sự tích tụ và ngừa sản sinh mỡ, do đó, nếu bạn kiên trì ăn chuối chín trong 15 ngày, bạn sẽ thấy lớp mỡ trên bụng biến mất. Đồng thời có thể phòng ngừa, điều trị rất nhiều loại bệnh.
Ngừa đột quỵ: Chuối xanh luộc chín chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất này tham gia vào quá trình tăng lượng oxit nitric để mạch máu được mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, do đó mà nguy cơ đột quỵ được giảm nhanh chóng.
Phòng chống bệnh tiểu đường: Theo các nhà khoa học, chuối xanh luộc có khả năng giảm sự hấp thụ glucose của tế bào và giảm nồng độ insulin trong cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, vitamin B6 trong loại quả này còn giúp hình thành hemoglobin, tăng khả năng vận chuyển oxy cho cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư tá tràng: Theo các bác sỹ, ruột non rất cần vi khuẩn probiotic, đây là một loại vi khuẩn có lợi làm ổn định và duy trì sức khoẻ ruột not, từ đó hỗ trợ cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách hiệu quả hơn. Chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều các lợi khuẩn như vậy. Bên cạnh đó, tinh bột trong chuối xanh như prebiotic có khả năng kháng bệnh nhờ cơ chế “ăn” các vi khuẩn xấu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi hoạt động trong ruột non.
Ngăn chặn lão hóa: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vỏ của chuối xanh luộc có các chất làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng một lớp bảo vệ giúp cơ thể “thoát khỏi” những tác nhân gây hại và vi khuẩn có thể phát triển thành bệnh. Ngoài ra, chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều vitamin C đây là dưỡng chất chính hỗ trợ cơ thể tạo ra collagen, chất này giúp tiêu diệt các chất chống oxy hóa, giúp đẹp da và ngăn ngừa lão hóa.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Chuối xanh luộc rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, giúp làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa trở nên hoàn thiện hơn. Không chỉ vật, chuối xanh còn kích thích vi khuẩn probiotic tăng trưởng, giúp làm thông thoáng đường ruột. Làm tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tật liên quan.
Giảm cân hiệu quả: Với hàm lượng vitamin, chất xơ, tannin, carotenoid cao, chuối xanh luộc được xem là “thần dược” tự nhiên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Loại quả này có thành phần pectin (chất xơ hòa tan), giúp làm chậm chuyển động bên trong ruột non để quá trình hấp thụ khoáng chất vào máu hiệu quả hơn. Đặc biệt, chuối xanh luộc sẽ giúp lên men dạ dày và làm sạch ruột. Nhờ đó, bạn có thể “đánh bay” những chất béo và tạp chất có hại ra khỏi cơ thể.
Giảm viêm loét dạ dày: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều tanin, đây là chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho dạ dày. Ngoài ra, chất pectin trong chuối xanh luộc tạo ra một lớp màng lên men để bảo vệ thành dạ dày. Màng bảo vệ này có tác dụng hạn chế các tác nhân gây hại đến dạ dày.
Tốt cho xương: Nhờ chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể, do đó chuối xanh luộc còn có tác dụng củng cố hệ xương và răng chắc khỏe.
Những lưu ý khi ăn chuối luộc
- Phụ nữ khi ăn chuối luộc giảm cân, nên lưu ý ăn trước bữa trưa, tối 30 phút, hoặc sau khi tập luyện, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Tốt nhất là nên ăn chuối luộc sau khi tập luyện buổi sáng, ăn chuối luộc vào thời điểm này sẽ khiến cho bạn cảm thấy no, giảm nhu cầu thèm ăn.
- Không nên lạm dụng chuối, tốt nhất không nên ăn quá 2 quả/ngày.
- Người bị đau dạ dày, suy thận, người bệnh tiểu đường... không nên ăn nhiều chuối, tốt nhất nên hỏi bác sĩ về liều lượng ăn phù hợp.
- Để có món chuối luộc ngon, đảm bảo dinh dưỡng, nên lựa chọn những nải chuối có kích thước nhỏ và trung bình, vỏ ngả vàng, chín già. Khi luộc cũng phải luộc kỹ, thời gian nấu chuối chị em canh khoảng 15-20 phút.
Những tác hại khi ăn chuối sai cách
- Gây đau đầu: Chuối chín chứa một loại axit amin có khả năng giãn mạch máu, ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu.
- Dư thừa dinh dưỡng: Một quả chuối có thể chứa tới 29mg magie và khoảng 400mg kali. Nếu ăn nhiều, cộng với thực đơn bổ dưỡng hàng ngày sẽ gây quá tải.
- Tê liệt tay chân: Thừa vitamin B6 cũng có thể gây ra tác dụng phụ là khiến cơ thể sản sinh độc tố, làm tổn hại hệ thần kinh, tê liệt tay chân.
- Khiến tình trạng táo bón nặng hơn: Hàm lượng magie, chất xơ cao cùng lượng pectin trong quả chuối khiến tình trạng táo bón thai kỳ tồi tệ hơn.