PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, dưới đây là những thói quen ăn uống không tốt khiến nhiều người mắc phải.
Ăn nhiều thịt nướng
Khi nướng trên than hoặc trên bếp ở nhiệt độ cao, thịt sẽ bị cứng lại và cháy. Lúc này, protein bị biến tính sẽ tạo nên những phần tử lạ đi vào cơ thể. Từ đó làm cơ thể nhiễm độc và có thể dẫn đến ung thư.
Ăn nhiều thịt, đạm động vật
Ăn nhiều thịt, đạm động vật là nguyên nhân gây tăng cân, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe ngày Tết.
Ăn nhiều đồ chiên rán
Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe vì dầu ăn khi chiên rán ở nhiệt độ cao tạo ra chất độc hại vì dầu sôi ở nhiệt độ cao thì sẽ gây ra biến đổi chất, sản sinh ra các chất gây ung thư.
Ăn thực phẩm chưa chín kỹ (ăn tái)
Nhiều gia đình khi ăn lẩu vào dịp Tết thường chỉ nhúng hoặc trần tái các loại thịt, hải sản, rau xanh... dẫn đến ngộ độc thực phẩm ngày Tết.
Uống quá nhiều bia rượu
Ngày Tết, bia rượu dường như trở thành “thực phẩm” không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, các độc tố tồn tại trong các loại rượu thủ công rất nhiều, có thể gây ngộ độc, tử vong.
Ăn nhiều bánh kẹo
Sử dụng quá nhiều đồ ăn ngọt như mứt, bánh kẹo là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
Uống ít nước
Không uống đủ nước sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, chóng mặt, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Bỏ bữa sáng
Trong những ngày Tết khiến nhiều người bỏ bữa sáng mà không biết rằng đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, thậm chí giảm khả năng tập trung và nhận thức và có nguy cơ tăng cân.