Phụ Nữ Sức Khỏe

Sữa đậu nành có hàm lượng calo cao đáng ngạc nhiên: Điều gì xảy ra nếu uống sữa đậu nành mỗi ngày?

Sữa đậu nành được cho là tốt cho sắc đẹp, chế độ ăn kiêng và sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có thể lo lắng rằng lượng calo cao.

Hàm lượng calo và đường trong sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại nước giải khát được làm bằng cách ép đậu nành xay.
Sữa đậu nành đã ép và không có đính kèm vị được gọi là sữa đậu nành chưa qua tinh chế, và sữa đậu nành được làm ngọt để dễ uống hơn được gọi là sữa đậu nành tinh chế.

Chúng ta hãy xem xét lượng calo và carbohydrate trong 100g sữa đậu nành chưa chế biến và sữa đậu nành đã qua chế biến.

Trong 100g sữa đậu nành chưa qua chế biến có 44 calo và 2,9g carbohydrate. Sữa đậu nành hoàn nguyên có 63kcal và 4,5g carbohydrate.

Một gói sữa đậu nành nặng khoảng 200g, như vậy sữa đậu nành chưa qua chế biến có 88kcal và 5,8g đường. Hàm lượng calo của sữa đậu nành biến tính là 126kcal, và hàm lượng đường là 9,0g.

Lý do tại sao hàm lượng calo khác nhau giữa sữa đậu nành chưa chế biến và sữa đậu nành đã qua chế biến

Sữa đậu nành công thức có hàm lượng calo cao hơn sữa đậu nành chưa qua chế biến.
Điều này là do sữa đậu nành biến tính có thêm đường và dầu để dễ uống hơn.

Một số người cảm thấy sữa đậu nành chưa qua chế biến khó uống do không ngọt và có mùi cỏ đậu nành.
Lượng đường và chất béo đã được thêm vào để tăng thêm vị ngọt và cải thiện cảm giác ngon miệng cao, dẫn đến lượng calo cao.

Sự khác biệt về lượng calo từ sữa

Sữa đậu nành được cho là tốt cho sức khỏe hơn sữa bò, nhưng thực tế nó như thế nào?
Hãy so sánh trên 100g.

Sữa đậu nành chưa qua chế biến có hàm lượng calo thấp hơn sữa bò, nhưng sữa đậu nành đã qua chế biến có lượng calo cao hơn sữa bò, vì vậy không thể kỳ vọng cắt giảm lượng calo.

Ví dụ, một số người có thể nghĩ rằng thay thế sữa latte bằng sữa đậu nành là tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng sữa đậu nành thì lượng calo sẽ không bị cắt giảm.

Với mục đích giảm calo, sữa đậu nành ít calo, đường và chất béo là tốt nhất.

Sữa đậu nành có phải là thức uống vỗ béo không?

Sữa đậu nành là thức uống hỗ trợ tăng cường sức khỏe mà không lo tăng cân nếu uống với lượng thích hợp.
Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung sữa đậu nành mà không thay đổi chế độ ăn hiện tại, bạn có thể tăng lượng calo và tăng cân.

Ví dụ, nếu bạn bổ sung 120 kcal cho mỗi cốc sữa đậu nành mỗi ngày, bạn sẽ tăng 1 kg trong 2 tháng (*).

Thực hiện các biện pháp để cân bằng lượng calo của bạn, chẳng hạn như dùng nó thay cho bữa ăn nhẹ hoặc giảm đồ uống có đường.

*: 120kcal x 60 ngày = 7200kcal. Vì 1kg mỡ trong cơ thể là khoảng 7000kcal, nên tính toán là khoảng 1kg.

Mục tiêu 150 đến 200 ml sữa đậu nành mỗi ngày

Không có quy tắc cụ thể về lượng sữa đậu nành, nhưng một hướng dẫn tốt là 150 đến 200 ml một ngày.
Điều này dựa trên số lượng các sản phẩm đậu nành trong Hướng dẫn Cân bằng Chế độ ăn uống, đưa ra các ví dụ về một chế độ ăn uống cân bằng.

Cân nhắc rằng các loại thực phẩm khác cũng được dùng một cách cân bằng, nên giữ chúng trong phạm vi này là an toàn.

Dinh dưỡng từ sữa đậu nành và những tác dụng mong đợi

Sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng khác nhau, và bạn có thể mong đợi những tác động dễ chịu đối với cơ thể bằng cách tiêu thụ một lượng thích hợp.

Protein đậu nành

Sữa đậu nành làm từ đậu nành hay còn gọi là thịt thực vật là nguồn cung cấp protein dồi dào.

Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho da và tóc, cũng như để xây dựng cơ bắp.

isoflavone đậu nành

Isoflavone trong đậu nành hoạt động giống như nội tiết tố nữ và được cho là sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và giảm mức cholesterol.

Ngoài ra, nó được cho là có liên quan đến sức khỏe làn da, chẳng hạn như duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da, vì vậy nó là thức uống thường được sử dụng cho mục đích làm đẹp.

Sắt

Sữa đậu nành là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

200g sữa đậu nành chứa 2,4mg sắt. Lượng sắt khuyến nghị mỗi ngày là 7,5mg cho nam và 10,5mg cho nữ (6,5mg khi chưa hành kinh), tính ra bạn có thể bổ sung khoảng 1/3 đến 1/4.

Thiếu máu có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và khó thở, vì vậy hãy chú ý đến lượng sắt của bạn.

Tham khảo: Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ "Bảng Thành phần Tiêu chuẩn Thực phẩm Nhật Bản phiên bản 2020 (Phiên bản thứ 8)" , Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "Khẩu phần Tham khảo Chế độ ăn uống cho Người Nhật Bản (Phiên bản 2020)"

Điều gì xảy ra nếu bạn uống quá nhiều sữa đậu nành?

Nếu bạn uống nhiều sữa đậu nành một lần thì không phải lo lắng, nhưng nếu uống nhiều sữa đậu nành liên tục có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Có thể tăng cân

Nếu uống nhiều sữa đậu nành, bạn có thể bị tăng cân do dư thừa calo. Hãy cẩn thận vì nó có chứa chất béo và đường.

Dùng quá liều isoflavone đậu nành

Isoflavone đậu nành được cho là sẽ có tác dụng tích cực đối với phụ nữ nếu nó được dùng với một lượng thích hợp.
Tuy nhiên, nó được biết là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú nếu bổ sung quá mức.

Isoflavone đậu nành được coi là an toàn trong chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, vì giới hạn trên của lượng isoflavone đậu nành từ thực phẩm đậu nành đã được thiết lập, tốt hơn hết là bạn nên tránh uống sữa đậu nành với lượng quá lớn.

Tham khảo: Ủy ban An toàn Thực phẩm "Hỏi đáp về đậu nành và isoflavone đậu nành"

Có thể gây tiêu chảy và đau bụng

Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây tiêu chảy và đau bụng.

Sữa đậu nành không chứa thành phần gây bệnh nhưng uống nhiều nước có thể khiến bụng bạn bị lỏng.
Uống quá nhiều trước hoặc sau bữa ăn có thể làm loãng dịch vị và gây khó tiêu.

Nếu muốn có hiệu quả, nên uống "đã tinh chế" hoặc "hay chưa tinh chế"?

Nên uống theo mục đích ít calo thì nên “chưa tinh chế” và nếu muốn dễ uống hãy uống “đã qua tinh chế”, tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn giảm lượng carbohydrate, hãy sử dụng sữa đậu nành chưa qua chế biến

Sữa đậu nành chưa qua chế biến có ít đường và chất béo nên rất phù hợp cho những ai đang ăn kiêng hoặc muốn tránh đường.

Ngoài ra, sữa đậu nành chưa qua chế biến được cho là có chứa nhiều isoflavone đậu nành hơn, vì vậy nó cũng tốt cho những ai muốn mong đợi tác dụng của isoflavone đậu nành.

Nếu bạn muốn bổ sung canxi và muốn dễ uống hay sử dụng "sữa đậu nành đã qua chế biến"

Điểm hấp dẫn của sữa đậu nành biến tính là rất dễ uống. Đối với những người muốn giữ cho nó ngon, sữa đậu nành đã chuẩn bị sẵn là hoàn hảo.

Sữa đậu nành công thức thường được bổ sung thêm canxi, cao hơn so với sữa đậu nành chưa qua chế biến.
Được khuyến nghị cho những người muốn tiêu thụ càng nhiều canxi càng tốt, rất hữu ích cho việc xây dựng xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó không dồi dào như sữa bò.
Nếu bạn sử dụng sữa đậu nành thay thế cho sữa, hãy cố gắng có ý thức để lấy canxi từ các thực phẩm khác.

 

Huyền Thanh (Dịch theo Tokubai)

Tin liên quan

Trầm cảm không chỉ chú ý đến các triệu chứng tâm thần mà còn cả các triệu chứng thể chất:...

Theo "Cuộc điều tra bệnh nhân" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ước tính số bệnh nhân...

Công thức món ăn đơn giản giúp tóc chắc khỏe - Đùi gà sốt chanh thơm ngon cuốn cực!

Keratin là một lớp sừng cấu tạo nên móng tay và tóc, đặc biệt chiếm đến 70% cấu tạo...

Chế độ ăn chậm - no lâu vô cùng dễ dàng với bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm dễ dàng hỗ trợ chế độ ăn kiêng của bạn mà...

Để phục hồi sau mệt mỏi và cải thiện khả năng miễn dịch hãy thử ngay món tôm xào bông...

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn món ăn giúp cải thiện khả năng miễn dịch để duy...

Công thức tốt cho người thiếu máu: Salad xanh với vỏ lụa, đậu tằm và măng tây

Một món ăn không thể thiếu dành cho người thiếu máu. Món ăn lạ miệng nhưng lại giàu thành phẩn...

Có một loại "thịt chay" được người Nhật ưa chuộng vì cực tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người Việt...

“Thịt” làm từ thực vật sử dụng đậu nành làm nguyên liệu chính hiện đang bắt đầu thu hút sự...

Da khô nên ăn gì: Gợi ý món bò xào ớt chuông cung cấp sự tươi trẻ cho làn da...

Làn da thô ráp luôn là vấn đề mà chị em quan tâm. Vì thế, sau đây chúng tôi sẽ...

Tin mới nhất

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng...

4 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

4 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

4 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

4 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

4 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

11 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

11 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

11 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình