Flavonoid là một chất chống oxy hóa có trong cacao - giúp nới lỏng tĩnh mạch và động mạch.
Một nghiên cứu của Đại học Surrey cho thấy, những người tiêu thụ ca cao sẽ có huyết áp thấp hơn và mạch máu co giãn trong vòng ba giờ.
Những viên thuốc siêu cô đặc có nhiều flavonoid tương đương với khoảng 500g sôcôla đen.
Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Christian Heiss cho biết: “Lợi ích của flavanols trong cacao đối với hệ tim mạch của chúng ta là điều không thể phủ nhận.
“Chúng tôi đã sử dụng rất nhiều flavonoid nhưng một vài viên sôcôla đen cũng có một lượng flavonoid đáng kể.
“Lượng flavonoid tiêu thụ trung bình thấp hơn khoảng ba lần so với mức cần thiết, vì vậy khi mọi người tăng nó lên một chút thì họ cũng sẽ cảm nhận được những lợi ích.
“Chế độ ăn kiêng 100% sôcôla chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề khác, nhưng bạn có thể nhận được lượng flavonoid từ rượu vang đỏ, quả việt quất và rau chân vịt.”
Cứ ba người Anh thì có một người bị huyết áp cao và nó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition đã quan sát 11 người thực hiện luân phiên uống ca cao hoặc giả dược hàng ngày.
Nghiên cứu cho thấy huyết áp thấp hơn vào những ngày họ uống ca cao và các mạch máu của họ có thể phát triển và co lại nhiều hơn.
Chất bổ sung trên không làm huyết áp thấp tiếp tục giảm, đó là lợi thế khi dùng các chất bổ sung đó thay vì các loại thuốc hiện tại.
Giáo sư Heiss nói thêm: “Bước tiếp theo là thử nghiệm nó trên bệnh nhân để xem liệu nó có hữu ích hay không.
“Chúng tôi không biết liệu nó có thể thay thế thuốc viên hay không nhưng trong tương lai chúng tôi sẽ thử nghiệm.
“Thuốc không có tác dụng đối với nhiều người, vì vậy nếu ai đó không bị huyết áp cao, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện biện pháp can thiệp sức khỏe như vậy”.