1. Cách chế biến, bảo quản
Thịt lợn có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng không phải cách nào cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn và người thân trong gia đình. Một vài cách chế biến như tiết canh, nem chua, ăn các món từ thịt lợn chưa chín kỹ cũng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng đau bụng hoặc ngộ độc...
Không ít người Việt Nam cũng có thói quen ngâm luôn thịt vào nước sau khi lấy ra từ trong ngăn đông tủ lạnh. Nhưng việc này làm cho lượng vi khuẩn có hại trong thịt tăng lên, và làm giảm đi lượng dinh dưỡng có trong thịt. Các nhà khoa học khuyên rằng trước khi rã đông thịt bạn nên bọc một túi ni-lông quanh miếng thịt hoặc bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cách chọn thịt đảm bảo chất lượng
Hiện nay thịt lợn bệnh được tuồn ra bán trên thị trường rất nhiều, chính vì vậy bạn nên lựa chọn những cơ sở cung cấp thịt uy tín, rõ nguồn gốc.
Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên chọn mua thịt lợn ở những cơ sở cung cấp uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải thịt lợn bệnh hoặc không còn tươi ngon. Sau đây là những tips giúp bạn lựa chọn được thịt lợn ngon:
- Chọn thịt lợn có màng khô, không bị ướt
- Quan sát màu sắc khi mua thịt, thịt lợn tươi thường có màu hồng nhạt, thơm mùi thịt và không có những mùi lạ, mùi ôi thiu hay thuốc kháng sinh. Nếu thịt lợn sử dụng chất tạo nạc sẽ có mùi tanh hơn so với thịt lợn bình thường.
- Khi chạm vào khối thịt bạn sẽ cảm thấy độ săn chắc, đàn hồi, hơi dính, nếu dùng tay ấn thì miếng thịt sẽ lõm lại và trở lại như bình thường sau một thời gian ngắn.
- Khi cắt thịt bạn sẽ thấy vết cắt có màu sáng, khô và không có nước chảy ra.
- Phần mỡ của thịt lợn có màu trắng, không có chấm huyết màu đỏ tím, nên chọn thịt lợn có phần nạc và mỡ phân chia bố cục rõ ràng.
- Phần tủy xương có màu trong, bám vào thành ống xương, không có mùi lạ.
3. Nguyên tắc khi ăn thịt lợn
- Việc tập trung vào các món từ thịt mà không bổ sung chất xơ từ rau củ hoặc trái cây sẽ khiến cơ thể của bạn dư thừa protein. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng về cân nặng, dẫn đến tình trạng táo bón hay nguy hiểm hơn là làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
- Trên thực tế, thịt nạc chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thịt mỡ, tuy nhiên nhiều người lại thích ăn thịt mỡ hơn. Trong thịt mỡ chứa khá nhiều axit béo và việc tiêu thụ thường xuyên loại thịt này có thể làm tăng mỡ trong cơ thể. Về lâu về dài, hàm lượng lipid trong máu sẽ tăng cao, có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch và mạch máu não.
- Dù có nhiều cách chế biến thịt trong mỗi bữa ăn nhưng các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc vẫn sẽ có lợi cho sức khỏe. Thay vì chiên rán, bạn nên chọn phương pháp hấp, luộc vì nó sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn cũng như hạn chế nguy cơ thừa mỡ.
Nếu muốn thay đổi hương vị khi ăn thịt lợn, như chiên rán, nên nhớ khống chế nhiệt độ không quá 200 độ C. Tối nhất nên bọc thịt lợn với bột chiên hoặc trứng để làm giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.
Bản thân thịt lợn tốt, chỉ là chúng ta ăn không đúng cách. Mặc dù thịt lợn là món ăn thường gặp trong các bữa ăn của nhiều gia đình nhưng bạn không nên ăn thịt lợn thường xuyên mà cần cân bằng ăn uống bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt lợn và không quan tâm đến số lượng thịt nạp vào hằng ngày về lâu dài bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, thận, gút hay béo phì. Hãy ăn thịt lợn ở mức độ vừa phải và thường xuyên thay đổi thực đơn ăn uống phong phú giúp bạn và gia đình ăn ngon miệng hơn mà vẫn đủ dưỡng chất cần thiết.