Phụ Nữ Sức Khỏe

Sai lầm khi bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

Theo bác sĩ Dương Thị Kim Loan, thời gian bảo quản đối với các loại thịt, cá tươi không nên quá 24 giờ để đảm bảo độ tươi ngon.

Mua nhiều thực phẩm, thịt cá tươi bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nếu không trữ thực phẩm ở nhiệt độ và thời gian phù hợp, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi trong thực phẩm kể cả trong môi trường lạnh.

Không để thịt cá quá lâu ở ngăn mát

Bác sĩ Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, cho biết ngăn mát tủ lạnh là nơi tiện dụng để bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. Các loại thực phẩm dễ dàng trữ ở ngăn này là rau, củ, trái cây và một số loại thịt tươi, hải sản.

"Trong ngăn mát, thời gian lý tưởng nhất để bảo quản các loại thịt, cá tươi thường là 8 giờ hoặc tối đa dùng trong ngày. Không nên để thực phẩm tươi sống ở ngăn mát từ ngày này qua ngày khác", bác sĩ Loan khuyến cáo.

Bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Ảnh: Safefood.

Nếu để trong ngăn mát quá 2 ngày, bạn sẽ thấy thịt cá bắt đầu đổi sang màu hơi xám, khô hơn do mất nước. Ngoài ra, khi bảo quản thực phẩm tươi sống, bạn nên bọc kỹ để tránh mùi tanh, hôi làm ảnh hưởng đến thực phẩm khác.

Chuyên gia này cho biết thực phẩm tươi sống không được cấp đông sẽ nhanh chóng bị mất nước, dần dần mất đi độ tươi ngon. Quan trọng hơn, khi thịt cá ở ngăn mát quá lâu sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và tạo mùi, mất dinh dưỡng và biến đổi chất gây hại cho sức khỏe.

"Có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại nếu thực phẩm phải để lâu, trong đó, nguy hiểm nhất là tụ cầu vàng, kế đến là kiết lỵ, E. coli", bác sĩ Loan nói.

Không rã đông thực phẩm nhiều lần

Đối với việc bảo quản thực phẩm tươi sống ở ngăn đông, bác sĩ Dương Thị Kim Loan cho biết sai lầm phổ biến của nhiều người là cấp đông lại thịt cá đã rã đông.

"Rã đông và cấp đông thực phẩm có rất nhiều vấn đề để bàn vì thực hiện không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến thực phẩm biến tính, sinh vi khuẩn, nguy hiểm cho sức khỏe", bác sĩ Loan khuyến cáo.

Chuyên gia khuyến cáo nên cấp đông thực phẩm tươi sống theo nhu cầu, không dự trữ quá lâu. Ảnh: Huffpost.

Chuyên gia khuyên rằng giải pháp tốt nhất là bạn nên chia thực phẩm thành từng phần nhỏ đủ dùng trong một lần.

Thực phẩm tươi sống bảo quản trong ngăn đông ở nhiệt độ lý tưởng nhất là từ -17 độ C đến -18 độ C. Trong môi trường này, hàm lượng protein trong thực phẩm không bị mất đi.

Bác sĩ Loan cũng cho biết hiện chưa có nghiên cứu nào thống nhất thời hạn bảo quản thịt cá khi đông đá. Song, người dân chỉ nên cấp đông theo nhu cầu của gia đình.

"Ví dụ xác định trong một tháng tới sẽ không có thịt tươi sống, bạn mới cần dự trữ nhiều. Bởi dù nghiên cứu cho thấy hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm cấp đông không mất đi, nhưng độ thơm ngon của thịt sẽ giảm theo thời gian", bác sĩ Loan nói.

Kỹ sư dinh dưỡng Võ Thị Thùy Linh, khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cũng khuyến cáo khi bảo quản ở ngăn đá, chúng ta cần làm sạch thịt, cá tươi trước khi bọc kín nhiều lớp để ngăn cho không khí bên ngoài lọt vào.

Điều này nhằm tránh đá đông quá nhiều trên bề mặt, thực phẩm cũng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi rã đông, chúng ta chỉ dùng với lượng vừa đủ.

Theo Bích Huệ/ Zing News

Tin liên quan

Chăm chỉ uống nước ép cần tây tươi, nhưng chỉ cần 1 sai lầm này là mất sạch dinh dưỡng

Chỉ nên để nước ép cần tây tối đa trước 48 tiếng trong tủ lạnh. Nếu thấy nước ép biến...

Phương pháp giảm cân đáng kinh ngạc

Chế độ ăn kiêng Keto khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Vì khi áp dụng nó vào...

Kiên trì tập thể dục vẫn không giảm được cân, chuyên gia tiết lộ lý do bất ngờ

Nếu bạn giảm cân, một lúc nào đó bạn sẽ gặp khủng hoảng. Niềm vui khi thấy chỉ số giảm...

Chế độ ăn uống giúp thải độc tố trong cơ thể và kiểm soát cân nặng

Để duy trì cơ bắp, nên ăn thịt. Điều này là do protein động vật hấp thụ tốt vào cơ...

4 lý do tại sao bạn không thể giảm mỡ trong cơ thể dù cố gắng ăn kiêng cực khổ

Có những trường hợp mỡ trong cơ thể không thể mất đi một cách dễ dàng mặc dù đã áp...

Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối...

Lý do bạn nên ăn Kiwi khi trầm cảm và mệt mỏi

Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất lực, bất an và trầm cảm. Chính vì vậy mối quan tâm...

Tin mới nhất

Đi tiểu nhiều hơn khi uống nước, chứng tỏ thận tốt hay xấu? Người đi vệ sinh ít liệu thận...

3 giờ trước

Khó ngủ vào ban đêm làm nhiều người mệt mỏi, các chuyên gia bật mí một phương pháp cực hiệu...

9 giờ trước

Danh sách thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh sản

9 giờ trước

Cô gái trẻ tử vong ngay sau khi ăn 2 thìa bánh tiramisu thuần chay, nguyên nhân khiến nhiều người...

10 giờ trước

Nếu có 2 trong 3 biểu hiện này, bác sĩ nhắc nhở có khả năng bạn đã bị hội chứng...

10 giờ trước

Loại lá này chính là "kem chống nắng tự nhiên", có tác dụng chống tia cực tím, tăng collagen giúp...

10 giờ trước

Người xưa nói "Người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy", là bao gồm những kiểu tắm nào?

14 giờ trước

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

1 ngày 3 giờ trước

Chuyên gia da liễu tiết lộ chế độ ăn trong một ngày giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình