Một nghiên cứu cho thấy ăn thịt nhiều hơn 3 lần một tuần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, viêm phổi và tiểu đường.
Mặc dù có nhiều nghiên cứu hiện tại cho rằng ăn thịt làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng đây là lần đầu tiên một nghiên cứu đánh giá mối liên quan với 25 bệnh không phải ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh đã báo cáo trong một số gần đây của tạp chí y khoa 'BMC Medicine' rằng kết quả của một nghiên cứu theo dõi từ năm 2006 đến năm 2010 trên 474.985 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010 đã được tìm thấy.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tần suất họ ăn thịt dựa trên bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được hoàn thành bởi những người tham gia và xem xét dữ liệu về số lần nhập viện và tử vong do 25 căn bệnh ung thư chính.
Theo kết quả phân tích, nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt lợn, hoặc thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim (một căn bệnh mà việc cung cấp máu cho tim không tốt do làm suy giảm lưu lượng máu mạch vành), tăng viêm phổi, bệnh túi thừa, polyp ruột kết và bệnh tiểu đường.
Khi lượng thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến tiêu thụ mỗi ngày tăng thêm 70g, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim tăng 15% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là 30%.
Ngoài ra, ăn nhiều thịt gia cầm, chẳng hạn như thịt gà, vịt và gà tây, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, viêm túi thừa, bệnh túi mật và bệnh tiểu đường. Nguy cơ mắc bệnh trào ngược tăng 17% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 14%.
Nguyên nhân khiến việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm gia tăng bệnh thiếu máu cơ tim đã được phân tích là do chúng chứa nhiều axit béo bão hòa. Các axit béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp, một nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu cơ tim.
Thay vào đó, nguy cơ thiếu máu do việc thiếu sắt giảm…
Thường xuyên ăn thịt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, nhưng cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Cứ tăng 50g thịt đỏ sống hàng ngày, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt giảm 20%, và cứ tăng 30g thịt gia cầm, nguy cơ giảm 17%. Tuy nhiên, không có mối liên quan nào được tìm thấy với lượng thịt đã qua chế biến.
Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu giải thích rằng những người không ăn thịt cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng họ nhận đủ sắt, thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Mặt khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đã qua chế biến hoặc thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt đỏ không quá ba lần một tuần (khoảng 350-500g trọng lượng sau khi nấu chín) và không ăn thịt đã qua chế biến càng nhiều càng tốt.