Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn thịt nhiều hơn 3 lần một tuần là tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy ăn thịt nhiều hơn 3 lần một tuần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, viêm phổi và tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy ăn thịt nhiều hơn 3 lần một tuần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, viêm phổi và tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù có nhiều nghiên cứu hiện tại cho rằng ăn thịt làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng đây là lần đầu tiên một nghiên cứu đánh giá mối liên quan với 25 bệnh không phải ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh đã báo cáo trong một số gần đây của tạp chí y khoa 'BMC Medicine' rằng kết quả của một nghiên cứu theo dõi từ năm 2006 đến năm 2010 trên 474.985 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010 đã được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tần suất họ ăn thịt dựa trên bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được hoàn thành bởi những người tham gia và xem xét dữ liệu về số lần nhập viện và tử vong do 25 căn bệnh ung thư chính.

Ảnh minh họa: Internet

Theo kết quả phân tích, nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt lợn, hoặc thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim (một căn bệnh mà việc cung cấp máu cho tim không tốt do làm suy giảm lưu lượng máu mạch vành), tăng viêm phổi, bệnh túi thừa, polyp ruột kết và bệnh tiểu đường.

Khi lượng thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến tiêu thụ mỗi ngày tăng thêm 70g, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim tăng 15% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là 30%.

Ngoài ra, ăn nhiều thịt gia cầm, chẳng hạn như thịt gà, vịt và gà tây, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, viêm túi thừa, bệnh túi mật và bệnh tiểu đường. Nguy cơ mắc bệnh trào ngược tăng 17% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 14%.

Nguyên nhân khiến việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm gia tăng bệnh thiếu máu cơ tim đã được phân tích là do chúng chứa nhiều axit béo bão hòa. Các axit béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp, một nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu cơ tim.

Thay vào đó, nguy cơ thiếu máu do việc thiếu sắt giảm…

Thường xuyên ăn thịt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, nhưng cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Cứ tăng 50g thịt đỏ sống hàng ngày, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt giảm 20%, và cứ tăng 30g thịt gia cầm, nguy cơ giảm 17%. Tuy nhiên, không có mối liên quan nào được tìm thấy với lượng thịt đã qua chế biến.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu giải thích rằng những người không ăn thịt cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng họ nhận đủ sắt, thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đã qua chế biến hoặc thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt đỏ không quá ba lần một tuần (khoảng 350-500g trọng lượng sau khi nấu chín) và không ăn thịt đã qua chế biến càng nhiều càng tốt.

Lê Thanh (dịch theo Kormedi)

Tin liên quan

6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào bữa tối để không làm tăng gánh nặng cho dạ...

Bữa tối thường là bữa ăn cuối cùng trong ngày, diễn ra trước khi chúng ta đi vào giấc ngủ....

7 loại thực phẩm giúp giảm huyết áp

Khi huyết áp cao trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau trên cơ thể. Nhiều người trong...

Món ăn cho mùa hè - CHÁO TỔ YẾN HẦM ĐUÔI HEO giúp tăng cường dưỡng chất cho người...

Tổ yến hầm đuôi lợn là món ăn đặc biệt bổ dưỡng cho sức khỏe. Cộng với hương vị thơm...

Thực phẩm có gây hại cho sức khỏe?

Nhiều loại thực phẩm, món ăn hiện nay được gắn mác gây hại cho sức khỏe bởi chúng chứa những...

Carb là gì mà khiến người muốn giảm béo phải sợ?

Thay vì hạn chế toàn bộ năng lượng đầu vào, nhiều người vẫn lựa chọn cắt khẩu phần tinh bột...

Giấy bạc bọc thực phẩm có gây hại cho sức khỏe?

Nhiều người lo ngại nhôm từ giấy bạc có thể ngấm vào đồ ăn và gây hại cho sức khỏe.

Ăn để đốt mỡ khác giảm cân như thế nào?

Tỷ lệ mỡ và cân nặng đều giảm sau khi chúng ta ăn ít hơn. Tuy nhiên, đốt mỡ và...

Tin mới nhất

Câu nói sơ ý của vợ lúc say khiến chồng vội vàng bế con đi xét nghiệm ADN

33 phút trước

Mua nhà cho con dâu con trai ra ở riêng nhưng chúng không chịu, tôi đành sang nhà con gái...

33 phút trước

Kết hôn 8 năm mới có bầu, vừa đẻ xong nhìn mặt con tôi không dám bế

33 phút trước

10 năm sau ly hôn, mẹ chồng cũ vừa mất tôi nhận được cuộc gọi của luật sư báo được...

33 phút trước

10 năm ở cùng mẹ chồng, sau khi bà mất, nhìn tấm ảnh cũ dưới đáy tủ tôi sững người...

34 phút trước

Trước nhà chồng không nhận cháu, vài năm sau mang 4 tỷ tìm đến tận nhà xin đón về nuôi

2 giờ trước

Chồng xuýt xoa khen vợ hàng xóm đã đẹp còn ngọt ngào, tôi hỏi nhẹ một câu khiến nụ cười...

2 giờ trước

Con dâu bầu 3 tháng quyết tâm nhịn đói nếu mẹ chồng mua đồ ở chợ về nấu ăn

2 giờ trước

Trước mẹ tôi không ưa con rể nghèo, vừa nằm viện 2 tháng về bà cho luôn căn nhà

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình