Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau súp lơ tốt nhưng nhiều người chế biến sai cách làm mất hết giá trị dinh dưỡng, nên ăn theo cách này sẽ tốt hơn gấp nhiều lần

Súp lơ từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe. Tuy nhiên đối với một số người, ăn nhiều súp lơ sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. Hoặc chế biến sai cách làm mất hết giá trị dinh dưỡng.

Đối với cơ thể con người thì thành phần khoáng chất-vitamin của rất có ích bởi nó có tác dụng từ nhiều mặt: Kích thích các quá trình trao đổi chất và tham gia vào hoạt động tạo máu để củng cố hệ tim-mạch, cũng như các chức năng bảo vệ cơ thể. Vì thế, súp lơ không chỉ được coi là một món ăn dinh dưỡng quý giá mà còn là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.

Ưu thế trong súp lơ là đường fructose và glucose rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Còn đối với những người có bệnh về hệ tim-mạch thì súp lơ cũng có ích bởi nó giúp đào thải những cholesterin “xấu” và củng cố mạch máu.

Hàm lượng axit tartric có trong súp lơ giúp phòng tránh chứng béo phì. Súp lơ, cũng như, súp lơ xanh được coi là thực đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư. Có thể sử dụng súp lơ để điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan và chứng chán ăn…

 Súp lơ xanh được coi là   đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư.Ảnh minh họa: Internet

Ăn rau súp lơ xanh, nhiều người thường chế biến bằng cách đem luộc hoặc xào kết hợp với thực phẩm khác. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng súp lơ xanh khi đem luộc trong nước sôi, nhất là khi đun sôi quá lâu để rau chín nhừ. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng vitamin, khoáng chất bị hòa tan vào nước. Nước bay hơi gây ra tình trạng bay hơi chất dinh dưỡng. Do đó, luộc súp lơ xanh để làm rau ăn không phải là giải pháp tối ưu cho loại thực phẩm này.

Tốt nhất, nếu bạn muốn ăn thanh đạm thì đem hấp sơ qua. Bạn cũng có thể chiên xào loại rau này để đảm bảo vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng tuyệt đối không được chế biến ở dạng quá chín sẽ làm tổn thất đáng kể dinh dưỡng.

Trong những trường hợp nếu xác định được rau sạch, không phun tẩm hóa chất bạn có thể dùng để ăn sống để tận thu giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, khi ăn rau súp lơ xanh cần chú ý những điều sau đây:

- Cần loại bỏ hết phần nấm mốc và nên rửa trực tiếp dưới vòi để loại bỏ sâu bọ trước khi cắt nhỏ ra chế biến.

- Hãy chọn những súp lơ có màu thật xanh đồng nhất, là phải tươi, không được héo úa. Phần thân và cuống hoa thật rắn chắc, thon và giòn, hoa nép sát khít vào nhau.

- Sau khi mua từ một đến hai ngày là bạn nên sử dụng và chế biến món ăn. Thời gian để bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh tốt nhất không quá 4 ngày và bảo quản trong túi nilon mới giữ được hương vị, độ tương và lượng vitamin C vốn có.

Thời gian để bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh tốt nhất không quá 4 ngày. Ảnh minh họa: Internet

5 KHÔNG khi ăn rau súp lơ xanh

Không cắt trước khi rửa: Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, nếu có sâu bọ sẽ dễ dàng loại bỏ trong nước.

Không chế biến ở nhiệt độ cao: Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn. Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.

Không ăn nhiều khi giai đoạn đầu bầu bí: Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn súp lơ vì có nguy cơ sảy thai cao. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn nhiều khi đau dạ dày: Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Không ăn khi bị bệnh gout: Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 sai lầm tai hại khi ăn thịt lợn rước chất độc vào cơ thể, cái đầu tiên 9/10 người...

Trong quá trình chế biến, sơ chế thực phẩm thịt lợn, bà nội trợ hay mắc phải những sai lầm...

Ăn khổ qua thường xuyên nhận ngay về những lợi ích bất ngờ, nhưng tránh kết hợp với 3 loại...

Ngoài việc được biết đến là một món ăn ngon trong các bữa cơm gia đình, khổ qua còn có...

6 bộ phận được đánh giá là ‘cực phẩm’ của thịt lợn nhưng vô cùng bẩn, có ngon đến mấy...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phố biến nhất tại Việt Nam. Có những bộ phận được đánh...

3 nhóm rau 3 nhóm thịt nên tránh xa, nếu không muốn ung thư ‘tìm’ đến nhà ‘gõ cửa’

Nếu bạn thường xuyên ăn những món này thì nên bỏ ngay, vì chúng rất có hại cho sức khỏe....

2 loại thực phẩm tuyệt đối tránh xa trước khi quan hệ tình dục: Rất độc hại, đừng chủ quan...

Quan hệ tình dục thường xuyên hơn có lợi cho sức khoẻ và việc ăn thức ăn trước khi lâm...

Trứng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng bác sĩ cảnh báo nếu ăn sai cách coi...

Trứng là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có những cấm kỵ khi ăn...

70% cơ thể là nước, uống nước nhiều có lợi cho sức khỏe nhưng nhất định phải nhớ 3 lưu...

Nước rất tốt cho cơ thể, nhưng uống thế nào kẻo hại thận, mọi người nhất định phải biết để...

Tin mới nhất

Độ nhạy thị giác giúp phát hiện sớm sự sụt giảm trí nhớ

13 phút trước

Bình tĩnh... mua kem chống nắng

14 phút trước

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương não

17 phút trước

Bật mí một mẹo vặt đơn giản để biết chính xác nguyên nhân gây ra thâm quầng dưới mắt

1 giờ trước

Ngoài biotin, đây là nhóm chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng da, tóc, móng khoẻ mạnh

1 giờ trước

'Hoa hậu đông con' bậc nhất Vbiz ân hận vì đưa các con 'bỏ phố về rừng' suốt 4 năm...

1 giờ trước

'Cô bé lai Úc' Thảo My trong The Voice Kids ngày nào giờ gây sốt với sắc vóc quyến rũ,...

1 giờ trước

5 loại tầm soát ung thư hàng đầu nên thực hiện trong năm 2024

1 giờ trước

6 thói quen hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình