Phụ Nữ Sức Khỏe

Quy tắc thanh lọc bằng nước ép trái cây

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống mỗi ngày cả lít có thể gây tăng cân, béo phì.

Trong thời gian nắng nóng vừa qua, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội) liên tiếp nhận nhiều ca bệnh có các vấn đề liên quan tới dinh dưỡng, đường huyết.

Chị Ngô Thị T. (43 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đến khám tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia vì mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, đường huyết lên cao.

Chị T. trước đó đã khám dinh dưỡng tại đây. Bác sĩ cho biết, chị T. thừa cân và tiền đái tháo đường cần thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn. 

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên uống vừa đủ tránh thừa cân, tăng đường huyết. Ảnh minh họa: Hartwell

Xem quảng cáo trên mạng, chị T. đã mua gói detox bằng nước ép. Trong 1 tuần, chị T. giảm được 1,5kg. Sau đó, chị T. tự giảm cân tại nhà bằng cách chỉ uống nước ép từ cà rốt, dứa, ổi, dưa hấu. Mỗi ngày, chị ép cả lít nước và để tủ lạnh uống dần.

Trong lần kiểm tra mới đây của chị T., đường huyết tăng cao kèm theo gan nhiễm mỡ độ 1. 

Tiến sĩ Hưng cho biết trường hợp như chị T. không hiếm. Nhiều người nghĩ rằng uống nước ép giảm cân, thanh lọc cơ thể thậm chí có người khoe ngày uống 1 - 2 lít nước ép thay cho nước lọc. Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cho rằng thói quen này sai. Sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng cần theo nguyên tắc đúng và đủ.

Lượng nước ép mỗi ngày

Theo bác sĩ Hưng, nước ép từ các loại trái cây phổ biến như dứa, ổi, cam, bưởi, táo có thể thêm củ cà rốt, củ dền đều có hàm lượng đường nhất định. Sử dụng quá nhiều các loại nước ép này dẫn tới thừa đường. Đường Fructose trong trái cây nếu dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính trong gan và được lưu trữ dưới dạng chất béo gây tăng cân, béo phì. 

Ngoài ra, đường Fructose còn làm tăng axit uric và tăng cholesterol trong máu. Sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu dẫn tới tắc nghẽn động mạch và mạch máu có thể gây ra các bệnh tim mạch mạn tính.

Bác sĩ Hưng tiếp nhận rất nhiều người rối loạn đường huyết vì ăn quá nhiều hoa quả, nước trái cây. Mọi người quan niệm rằng củ quả an toàn nên ăn thoải mái. Đây là quan niệm sai lầm. Ăn nhiều dẫn tới dư thừa năng lượng, dư thừa đường gây rối loạn chuyển hóa nhất là ở độ tuổi trung niên.

Vì vậy, khi dùng trái cây ở dạng nước ép hay ăn nguyên miếng, người dùng vẫn phải đảm bảo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ Hưng cho biết, người lớn nên ăn 250 - 300g hoa quả/ngày, trẻ nhỏ ăn 200g và đa dạng các loại hoa quả vì mỗi loại có hàm lượng các chất và vitamin khác nhau.

Bác sĩ Hưng cho biết, mỗi người có thể uống 1 ly nước ép khoảng 200ml/ngày bổ sung vitamin cho cơ thể. Khi bạn uống nước ép có thể không ăn trái cây khác. Với người thừa cân, béo phì, đường huyết cao nên chọn hoa quả ít đường như ổi, cà rốt, dưa chuột. Những người có bệnh thận mạn tính nên chọn hoa quả có hàm lượng kali thấp và nên tham khảo bác sĩ điều trị để dùng cho đúng.

Bác sĩ Hưng lưu ý thêm, người dân không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm khi đang đói bụng. Dạ dày trống trơn khiến axit có trong nước ép gây tổn thương niêm mạc dạ dày. 

Với điều kiện nắng nóng như hiện nay, bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân cần bổ sung nước đầy đủ. Khuyến nghị mỗi kg cân nặng tương đương 40ml nước. Người từ 60 tuổi trở lên nên uống 30ml/kg cân nặng. Ví dụ, người trẻ nặng 50kg nên uống 2 lít nước mỗi ngày, người già chỉ nên uống 1,5 lít.

Những người làm việc ngoài trời, tập luyện có thể tăng lượng nước hơn. Khi uống, bạn cần uống từ từ, trung bình 200 – 300ml/lần. Tuyệt đối không sử dụng nước hoa quả, nước ngọt thay thế nước lọc.

Theo Phương Thuý/Vietnamnet

Tin liên quan

Mách bạn 4 loại nước uống làm mát cơ thể tự nhiên, trời nắng nóng đỉnh điểm nên bổ sung...

Giữa thời tiết khắc nghiệt trong tình trạng nhà nhà bị cắt điện cần nên bổ sung một số loại...

Trải nghiệm hè và thức uống dinh dưỡng tiện lợi không thể thiếu trong mỗi chuyến đi

Những chuyến du lịch hè của người trẻ luôn đầy những kế hoạch khám phá với lịch trình trải nghiệm,...

Ăn gừng mùa hè có tác dụng gì?

Ăn gừng mùa hè có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người.

3 chất phụ gia có nhiều chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ 'dẫn bệnh' vào cơ thể, nhiều người...

Một số chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe của bạn, có thể gây ra nhiều bệnh lý...

Loại nấm bé nhỏ nhưng lại là "thuốc" hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết tự nhiên

Loại thực phẩm này tuy nhỏ bé nhưng lợi ích lại vô vàn, vừa ngon miệng lại hỗ trợ bảo...

Mùa hè đừng tiêu thụ quá nhiều loại nước này kẻo DNA bị tổn thương, ung thư tới ‘gõ cửa’

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Mỹ cho thấy sucralose trong một số loại đồ uống có...

Hai loại thịt nếu ăn nhiều sẽ làm tăng 14% nguy cơ đột quỵ, 'dẫn lối' cho ung thư

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư trong đó bao...

Tin mới nhất

Hướng dẫn vẽ chân mày cho người mới bắt đầu

10 giờ trước

Công thức tẩy tế bào chết từ 3 thành phần này giúp trị tận gốc mụn đầu đen, dưỡng da...

10 giờ trước

Tối nào cũng thực hiện đủ 5 bước này, bạn sẽ sở hữu làn da trắng mịn, căng mướt và...

10 giờ trước

Những lưu ý quan trọng khi ăn cá rô phi để tránh gặp nguy hiểm!

10 giờ trước

Một hoa hậu Việt từng được bình chọn đẹp nhất châu Á: Kết hôn khi đang đỉnh cao sự nghiệp,...

10 giờ trước

Điểm danh những người đẹp Vbiz chuẩn bị chào đón "rồng con": Hội nhóc tỳ toàn con nhà gia thế,...

10 giờ trước

Dương Mịch trở thành 'mục tiêu' bị chơi xấu trên khắp cõi mạng trong Cáp Nhĩ Tân 1944

10 giờ trước

Dàn sao Vbiz xả ảnh nghỉ lễ: Bảo Anh khoe ảnh ái nữ lúc 5 ngày tuổi, Tim bù đắp...

10 giờ trước

Sinh bệnh vì thói quen ngồi ì quá lâu, nằm giường ôm laptop

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình