Phụ Nữ Sức Khỏe

Protein thực vật hay protein động vật: Loại nào tốt nhất cho sức khỏe tim mạch?

Cả protein thực vật và protein động vật đều có vị trí quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và có lợi cho cơ thể. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về sự khác biệt và khám phá loại protein nào tốt hơn cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Protein rất cần thiết cho việc phục hồi cơ, năng lượng và sức khỏe tổng thể, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về sự khác biệt và khám phá loại protein nào tốt hơn cho trái tim của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Protein thực vật và protein động vật là gì?

Protein thực vật có nguồn gốc từ các nguồn thực vật như đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Các loại protein này thường được tăng cường chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, làm cho chúng giàu chất dinh dưỡng.

Ngược lại, protein động vật có nguồn gốc từ thịt, gia cầm, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Mặc dù chúng là protein hoàn chỉnh, nghĩa là chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nhưng chúng thường chứa nhiều chất béo bão hòa.

Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu nói gì?

Theo nghiên cứu , protein thực vật có liên quan đến kết quả cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 30 năm đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều protein thực vật hơn protein động vật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 19% (CVD) và giảm 27% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành (CAD).

Thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng các nguồn protein thực vật như đậu lăng, đậu nành hoặc các loại hạt đã được chứng minh là có lợi ích tim mạch lớn nhất. Tuy nhiên, tiêu thụ cá và protein động vật nạc, chẳng hạn như thịt gà, cũng mang lại những lợi ích tốt cho tim.

Ảnh minh họa: Internet

Tại sao protein thực vật lại tốt cho sức khỏe tim mạch?

Protein thực vật mang lại một số lợi ích cho tim mạch:

Giàu chất xơ: Giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL).

Ít chất béo bão hòa: Giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Chống viêm, một yếu tố chính gây ra bệnh tim.

Ngược lại, một số protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến, có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nếu tiêu thụ quá nhiều.

Ảnh minh họa: Internet

Có phải tất cả protein động vật đều xấu không?

Không phải tất cả protein động vật đều có hại cho tim. Ví dụ, cá rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Thịt gia cầm nạc và trứng cũng có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh cho tim khi ăn cân bằng. Tuy nhiên, thịt chế biến như xúc xích hoặc thịt đông lạnh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng muối và chất béo cao.

Ảnh minh họa: Internet

Nên chọn loại protein nào?

Để có sức khỏe tim mạch tối ưu:

Thêm các thực phẩm như đậu lăng, hạt diêm mạch, đậu gà và các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn.

Thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng các loại thực phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật hoặc protein động vật nạc.

Sự kết hợp giữa protein thực vật và protein động vật nạc có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng phần lớn chế độ ăn uống của bạn nên thiên về nguồn thực vật.

Chiêu Anh

Tin liên quan

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Sữa ngô không chỉ là thức uống dễ làm mà còn mang lại nhiều tác dụng chăm sóc cho da...

Những loại cây mọc dại trong vườn nấu nước uống lại có ngay bài thuốc quý, có loại còn giúp...

Mặc dù có mặt khắp vườn nhà nhưng nhiều người lại không biết rằng chúng chứa vị thuốc quý bên...

Làm khoai tây chiên đừng cho luôn vào chảo: Nhớ thêm 4 bước này, khoai tây vàng rụm cực ngon,...

Hãy nâng tầm món khoai tây của bạn bằng những mẹo này.

Vì sao bông cải xanh là được cho là ‘siêu thực phẩm’ giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông

Bông cải xanh không chỉ là một loại rau phổ biến mà nó còn là một 'siêu thực phẩm' chứa...

Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon...

Thịt má đào lợn là phần thịt được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong thời gian gần Tết.

Một thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Nghiên cứu cho thấy, thêm một lượng nhỏ dầu ô liu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp...

Kiểm soát bệnh tim và chứng mất trí bằng cách ăn thực phẩm này

Theo nghiên cứu mới, chỉ cần ăn 5 loại nấm nhỏ mỗi ngày có thể giúp phòng chống lại nhiều...

Tin mới nhất

Khẳng định bản sắc văn hóa của doanh nghiệp với sứ mệnh phụng sự xã hội

1 giờ trước

Có gì đặc biệt bên trong loại nước lọc đóng chai giá 255 triệu đồng/lít?

3 giờ trước

Trứng gà 'tỷ quả có một' được bán đấu giá

3 giờ trước

Bị cáo đánh nam sinh lớp 8 tử vong bị tòa tuyên 4 năm 9 tháng tù, bồi thường hơn...

12 giờ trước

TP.HCM sẵn sàng ứng phó dịch bệnh chưa rõ tác nhân tại Congo

12 giờ trước

Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng thưởng Tết cao nhất 700 triệu đồng

12 giờ trước

Môn thứ 3 thi lớp 10: TP.HCM đề xuất chọn môn ngoại ngữ

12 giờ trước

Những trường học có lịch nghỉ tết Nguyên đán 2025 dài ngày

12 giờ trước

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình