Uống cà phê với đường có thể gây hại sức khỏe, già nhanh sau tuổi 25
Cà phê là thức uống phổ biến trên khắp hành tinh. Nó đem lại nhiều công dụng sức khỏe nếu sử dụng ở mức độ vừa phải. Mỗi sáng, uống một tách cà phê đủ làm bạn tỉnh táo, giữ tinh thần minh mẫn suốt cả ngày dài. Tuy nhiên, phụ nữ sau tuổi 25 uống cà phê có thêm đường thì có một số vấn đề đáng quan ngại.
Theo Boldsky, khi bước vào độ tuổi 25 trở đi, quá trình trao đổi chất của bạn có thể chậm lại một chút. Vì vậy, nếu bạn uống cà phê có thêm đường sẽ khiến lượng calo bổ sung bắt đầu tăng lên.
Không những thế, đường bổ sung vào những ly cà phê thơm ngon là kẻ thù của làn da trắng mịn, không tì vết. Theo thời gian, thói quen bổ sung đường có thể dẫn đến sâu răng. Caffeine cũng có thể không phải là người bạn tốt nhất cho làn da của bạn vào thời điểm này vì có thể gây nổi mụn, khô da...
Theo DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội), từ sau tuổi 25, mỗi năm phụ nữ sẽ bị giảm 1% collagen dưới da. Collagen sụt giảm càng nhanh, tuổi già càng đến sớm trên gương mặt, cơ thể bạn. Do đó, ăn gì để da kích thích tăng sinh collagen cũng như cắt bỏ hay giảm món gì hạn chế sự lão hóa, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhất là với chị em phụ nữ luôn muốn mình trẻ đẹp, chậm lão hoá hay lão hoá một cách lành mạnh.
Đáng nói, đường là thủ phạm khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Khi nói đến lão hóa, đường có tác dụng rõ rệt đối với da thông qua một quá trình gọi là glycation.
Glycation là một quá trình, trong đó các phân tử đường liên kết với protein, lipid hoặc axit nucleic. Kết quả là tạo ra những sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation tiên tiến, có thể gây hại cho các sợi collagen và đàn hồi trong da. Glycation cản trở sửa chữa collagen - một quá trình quan trọng để duy trì các sợi collagen đàn hồi. Điều này đẩy mạnh lão hóa da.
Ngoài ra, glycation có thể làm tăng sự hình thành các gốc tự do gây tổn hại cho da. Đối với những người có chế độ ăn nhiều đường, điều này có thể thúc đẩy nếp nhăn và chảy xệ da.
Như vậy, ngoài tốc độ lão hóa nhanh hơn do yếu tố tuổi tác, phụ nữ sau tuổi 25 vô tư dùng đường bổ sung khi uống cà phê sẽ khiến tình trạng lão hóa nhanh hơn nữa.
Uống cà phê nên cho thêm gì để chống lão hóa?
Uống cà phê đừng cho thêm đường mà nên bổ sung một trong 2 thứ dưới đây để chống viêm, chống lão hóa.
1. Mật ong
Sự thật là uống cà phê không đường có thể hơi đắng, không hề dễ chịu với nhiều người. Nếu bạn lo lắng về việc cắt giảm lượng đường, hãy thử giảm dần. Hãy đổi một ít đường đó bằng những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như mật ong.
Nghiên cứu cho thấy, mật ong chứa 60-70% là glucose, ngoài ra còn có sacharose, muối vô cơ, axit hữu cơ, men tiêu hóa, chất béo… Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng. Đây được coi là thuốc bổ với hương vị ngọt ngào, rất tốt cho người hảo ngọt muốn cắt giảm đường.
2. Quế
Trong Đông y, quế có vị ngọt, tính nóng, cay, hơi có độc, tác dụng vào 3 kinh gan, thận, lá lách giúp bổ mệnh môn, trữ lạnh, thông huyết mạch. Bổ sung quế vào cà phê không chỉ là cách tăng hương vị, giúp bạn cắt giảm đường thành công mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe.
Nhất là khi trời chuyển lạnh, bổ sung quế vào ly cà phê mỗi sáng giúp chữa chân tay lạnh buốt, lạnh lưng, đau đầu gối, mạch nhỏ, đau bụng, nôn mửa, kinh bể, tiểu tiện khó khăn. Nó cũng có tính kháng viêm mạnh, tăng cường trao đổi chất nên giúp chị em đốt mỡ thừa, đồng thời giảm cân, làm đẹp da.
Thay vì uống cà phê với đường, phụ nữ sau tuổi 25 từ giờ trở đi hãy uống với quế hoặc mật ong. Đây là những sự thay thế đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đồng thời hữu ích trong công cuộc phòng chống lão hóa, giúp chị em duy trì làn da căng bóng, không dấu hiệu tuổi tác.