Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích. Loại thức uống này rất tốt cho sức khoẻ nếu bạn sử dụng đúng cách.
Công dụng của nước chè xanh đối với sức khoẻ
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời bạn sẽ nhận được nếu uống nước chè xanh đúng cách và điều độ:
Chè xanh hỗ trợ phòng chống ung thư
Bài viết của BS Vũ Quốc Trung trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu một cách toàn diện về chè xanh cho thấy loại chè này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng chống tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, chè xanh có thể ức chế ngăn chặn tác động của tác nhân gây ung thư.
Tại Thượng Hải (Trung Quốc) một công trình nghiên cứu ung thư thực quản cho thấy nhóm uống chè, ung thư giảm rõ 50% so với nhóm không uống.
Các nhà khoa học cũng nhận thấy người Nhật nhờ tập quán uống chè lâu đời nên đã hạn chế tác hại gây bệnh. Theo tác giả Nhật hàng ngày nên uống chè xanh. Mùa hè uống chè xanh hỗ trợ phòng chống ung thư da.
Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong chè xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, chè xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt.
Không những thế, lượng cafein và tanin có trong chè xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, Florua trong chè xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống chè xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
Làm đẹp da
EGCG là loại hoạt chất trong chè xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống chè xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời, chè xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Những điều cần lưu ý khi uống chè xanh
Chè xanh là thức uống mang lại nhiều công dụng với sức khoẻ. Tuy nhiên, Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết để chè xanh phát huy được đúng công dụng thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng thức uống này:
Không dùng ngay sau khi ăn
Tránh dùng nước trà xanh ngay sau khi ăn vì chất tannin có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Không dùng lúc đói và buổi tối
Chè xanh chứa hàm lượng caffeine lớn, có thể gây chóng mặt, cồn cào, hoa mắt nếu dùng lúc bụng đói. Caffeine trong lá trà xanh có tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương nhằm tăng mức độ tập trung và hoạt động của não bộ.
Do đó nếu uống trà xanh vào buổi tối có thể gây khó ngủ và mất ngủ. Nên dùng trà xanh vào sáng sớm để đầu óc tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc, học tập.
Ngoài ra, những người bị táo bón, đang sử dụng thuốc tan máu đông cũng không nên uống nước chè xanh.
Những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, cao huyết áp cũng nên hạn chế dùng chè xanh, do trong chè xanh chứa nhiều caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, gia tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Trên đây là những công dụng của nước chè xanh với sức khoẻ và những điều cần lưu ý khi sử dụng nước chè xanh. Hãy uống chè xanh đúng cách để cơ thể nhận được những công dụng tốt nhất nhé.