Tiểu đường là căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm bởi những hệ lụy đáng tiếc nếu người bệnh không tự biết điều chỉnh đường huyết của mình ở mức ổn định cho phép.
Chọn thực phẩm và chế độ ăn là cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tránh bị những tai biến nghiêm trọng.
Dưới đây là những loại quả được cho là khắc tinh của bệnh tiểu đường.
Táo
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Everyday Health cho biết, táo chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Một quả cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ và 8,37mg vitamin C. Chất xơ có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, hỗ trợ độ nhạy insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Một quả táo cỡ trung bình là lựa chọn cho một bữa nhẹ nhanh chóng với 95 calo và 25g carb. Nếu người tiểu đường cần duy trì dưới 15g carb mỗi khẩu phần, hãy ăn nửa quả táo cỡ trung bình. Khi ăn táo, bạn không nên gọt vỏ vì nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong vỏ táo.
Cam
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cam chứa folate (một quả cỡ trung bình có 24mcg) giúp hình thành các tế bào hồng cầu và kali (một quả cỡ trung bình chứa 238mg) có thể ổn định huyết áp, lợi cho bệnh tiểu đường vì người mắc bệnh này dễ bị huyết áp cao.
Ngoài ra, cam rất giàu vitamin C. Ăn một quả cam cỡ trung bình có thể nhận đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày (63mg). Trái cây họ cam quýt tốt cho người tiểu đường, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Ổi
Ổi rất giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ăn loại quả này đúng cách có thể kích hoạt quá trình tiết insulin, giúp đẩy nhanh việc thải đường trong mạch máu, ổn định đường huyết.
Bưởi
Bưởi giàu vitamin C và có đến 91% là nước. Chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Thêm vào đó, loại quá này cũng chứa naringenin - hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Vì vậy, bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Quả lê
Báo Lao động dẫn nguồn trang Medical News Today cho biết, một quả lê trọng lượng trung bình chứa tới 84% hàm lượng nước. Với hàm lượng chất xơ nhiều và vitamin, loại quả này giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt.
Theo Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ, lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.
Trên đây những loại quả rất tốt cho bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường thì tuyệt đối đừng bỏ qua những loại quả tuyệt vời này nhé.