Phụ nữ nên cảnh giác nguy cơ lão hóa buồng trứng sớm khi trước tuổi 40
Theo thống kê trên trang Familydoctor, tỷ lệ buồng trứng bị lão hóa sớm nằm trong khoảng 1% - 3% nhưng triệu chứng này hiện nay đang có xu hướng ngày càng tăng và trẻ hóa.
Do nguyên nhân gây lão hóa buồng trứng ở người trẻ không dễ nhận biết nên việc phát hiện sớm và điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.
Ngoài ra, lão hóa buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Vì vậy, không chỉ phụ nữ ngoài 40 tuổi mới cần cảnh giác mà các chị em trong độ tuổi sinh sản cũng phải đề phòng.
Một số người ban đầu đều cho rằng chỉ là triệu chứng kinh nguyệt không đều hoặc mãn kinh sinh lý thông thường. Tuy nhiên, cho đến khi được chẩn đoán bị vô sinh mới phát hiện nguyên nhân sâu xa chính là lão hóa buồng trứng.
Lão hóa buồng trứng sẽ khiến thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn
Buồng trứng không chỉ là cơ quan sinh sản ở phụ nữ mà các loại hóc môn nó tiết ra như Estrogen và Proestogen còn trực tiếp hoặc gián tiếp duy trì chức năng sinh lý của nhiều hệ thống trong cơ thể.
Nếu chức năng buồng trứng bị suy thoái, Estrogen sẽ giảm xuống gây ra các biểu hiện của thời kỳ mãn kinh cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý. Ngoài ra, vì Estrogen thiếu hụt quá sớm hoặc bị tắt kinh sớm còn làm cho tốc độ hấp thu của xương trở nên nhanh hơn, tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.
Không những vậy, phụ nữ nếu bị lão hóa buồng trứng sớm còn dễ mắc các bệnh về huyết quản, tim mạch. Buồng trứng sản sinh ra trứng, duy trì hệ thống kinh nguyệt và đặc trưng giới tính bình thường cùng nhiều chức năng khác trong cơ thể. Vì vậy, một khi buồng trứng ngưng sản sinh trứng, phụ nữ sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh, kéo theo một loạt thay đổi về nội tiết.
Những loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa và chống lão hóa buồng trứng
Cải bó xôi
Cách làm: Cải bó xôi 1 bó rửa sạch, cắt khúc, cho thêm bột mì vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn, chưng trong 10 phút là dùng được.
Công hiệu: Cải bó xôi giàu axit folic, chất này có khả năng giảm nguy cơ viêm buồng trứng, đồng thời còn giúp bồi dưỡng cho cơ quan này. Đặc biệt, có lợi cho phụ nữ chuẩn bị hoặc đang mang thai.
Cà rốt
Cách làm: Cà rốt 2 củ rửa sạch cắt lát mỏng, cho vào nước nấu sôi cho đến khi cà rốt chín mềm thì dùng làm canh để uống.
Công hiệu: Mỗi tuần uống canh cà rốt khoảng 5 lần có thể giảm nguy cơ bị viêm buồng trứng đến 50%. Ngoài ra, cà rốt còn giúp phụ nữ bổ sung β-Carotene, tăng trí nhớ cho não bộ.
Cà chua
Cách làm: Dùng 2 quả cà chua rửa sạch, cắt khoanh nhỏ, thêm đường cát trắng trộn đều ăn như món salad, hoặc cũng có thể chế biến nước ép cà chua để uống.
Công hiệu: Cà chua rất giàu vitamin C và E, giảm nguy cơ mắc các bệnh ở buồng trứng, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho cơ quan này, chống lại quá trình lão hóa sớm ở buồng trứng.
Đậu nành
Cách làm: Đậu nành ngâm qua đêm rồi nấu chín, sau đó cho vào máy xay chế biến thành sữa đậu nành.
Công hiệu: Uống sữa đậu nành giúp bổ sung protein có tác dụng bảo vệ tự nhiên tuyệt vời cho buồng trứng. Ngoài ra, sữa đậu nành vốn chứa thành phần protein thực vật nên không lo quá nhiều nhiệt lượng, ngăn ngừa chứng cholesterol cao gây ra béo phì.
Nguồn:
http://yangsheng.familydoctor.com.cn/a/201612/1618230.html
http://health.sina.com.cn/hc/2017-12-15/doc-ifyptkyk4435732.shtml