Trong thời kì mang thai được chia làm 3 giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Mỗi giai đoạn phụ nữ mang thai đều cần phải bổ sung những dưỡng chất tốt và cần thiết cho cơ thể, tạo tiền đề vững chắc giúp bé phát triển toàn diện, sau khi sinh ra sẽ thông minh, lanh lợi. Vì thế, thời gian này phụ nữ mang thai cần ăn gì là điều cần được quan tâm hơn cả.
Phụ nữ mang thai cần ăn gì là? Bạn đã biết chưa?
Sau đây là những thực phẩm mà phụ nữ mang thai cần ăn trong thời gian mang bầu:
Thực phẩm giàu axit folic
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400mcg mỗi ngày, để làm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Còn đối với bà bầu cần khoảng 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày.
Loại dưỡng chất này còn có tên gọi khác là vitamin B9, giúp tổng hợp AND, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai nhi. Nếu thiếu axit folic dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…
Do đó, phụ nữ mang thai nên bổ các thực phẩm giàu axit folic như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi… vào thực đơn hàng ngày của mình.
Thực phẩm giàu chất sắt
Sắt là khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhất là khi đang mang thai. Vì thế, phụ nữ mang thai nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc… vào bữa ăn hàng ngày.
Những thực phẩm này sẽ cung cấp lượng sắt cho cơ thể, tốt cho quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến tế bào thai, giúp não bộ em bé phát triển. Đặc biệt là sắt còn tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vì thế, bổ sung sắt là điều cần thiết cho mẹ bầu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 40-60mg sắt mỗi ngày là tốt nhất.
Thực phẩm giàu Canxi
Canxi có vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ và xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi. Nếu thiếu chất này, em bé sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương thấp, lùn…
Nhu cầu Canxi cần bổ sung cho cơ thể bà bầu là 800 – 1000mg và tăng dần vào các quý tiếp theo. Các mẹ có thể bổ sung Canxi thông qua các loại thực phẩm như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể. Nói chung, tất cả các loại vitamin, khoáng chất đều quan trọng đối với bà bầu nhưng sắt, Canxi, Axid folic đóng vai trò quan trọng nhất và cần bổ sung nhiều hơn. Vì thế, phụ nữ mang thai cần bổ sung theo đúng hàm lượng quy định, tránh dưa thừa gây ngộ độc cơ thể.
Phụ nữ mang thai tránh ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Không chỉ chú trọng đến những loại thực phẩm nên ăn mà khi mang thai các mẹ cũng cần quan tâm hơn đến các thực phẩm cần tránh, để bảo vệ thai nhi an toàn khi còn trọng bụng mẹ. Sau đây là những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai:
- Thực phẩm tái sống.
- Thực phẩm nhiễm độc.
- Thực phẩm chưa tiệt trùng.
- Thực phẩm đóng gói sẵn.
- Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
- Các loại rau như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… có thể làm xảy thai.
Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, các chị em đã biết được phụ nữ mang thai cần ăn gì và nên tránh ăn gì? Để có thể xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý tốt cho mẹ và bé.