Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì?
Dưới đây là những loại rau mà khi mang thai các chị em phụ nữ không nên ăn:
Rau sam
Rau sam được xem là một loại thảo dược chữa bệnh rất tốt, nó cũng là một thực phẩm để an toàn, tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, rau sam có tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ khiến tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai. Vì thế, khi mang thai các mẹ nên hạn chế ăn loại rau này là tốt nhất.
Rau ngải cứu
Đây là một loại rau và cũng là một loại thảo dược có tác dụng làm giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục.
Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu tiên thì không nên ăn rau ngải cứu, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Do đó, nếu muốn an thai và dưỡng thai bằng loại rau này thì tốt nhất bạn nên lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên bổ ích, có cách sử dụng phù hợp đối với tình trạng sức khỏe của mình.
Rau ngót
Rau ngót có tính hàn, giúp giải nhiệt tốt tuy nhiên khi ăn chúng mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai, tiêu chảy. Bởi lá rau ngót có chứa chất Papaverinm – chất có hại cho sức khỏe của thai phụ. Nếu sử dụng hơn 30gram lá rau ngót tươi, mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Do đó, khi có tiền sử bị sảy thai, sinh non, các mẹ nên hạn chế ăn canh rau ngót.
Rau chùm ngây (còn gọi là rau cải ngựa)
Theo các nghiên cứu khoa học lá và hoa của chùm ngây có lượng vitamin C cao hơn 7 lần so với cam. Canxi trong chùm ngây cũng nhiều hơn 4 lần, protein nhiều gấp hai lần so với sữa. Loại rau này cũng chứa lượng vitamin A nhiều gấp 4 lần cà rốt, lượng Kali nhiều gấp 3 lần so với chuối.
Tuy nhiên, trong loại rau này cũng chứa một lượng chất Alpha-sitosterol làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai.
Nếu bạn chưa muốn có thai thì có thể sử dụng loại rau này, bởi có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc tránh thai do chứa chất alpha-sitosterol – chất tương tự như estrogen có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai.
Rau răm:
Ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu, hơn nữa loại rau này còn chứa lượng lớn chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là sinh non, thậm chí là sảy thai. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều rau răm. Tuy nhiên, có thể ăn ít rau răm kèm với trứng vịt lộn cũng được.
Những loại rau tốt cho phụ nữ mang thai
Để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thì trong quá trình mang thai các mẹ nên ăn các loại rau như:
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều canxi và folate – rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé, giúp ngăn ngừa những khuyết tật có thể xảy ra với thai nhi như: tật nứt đốt sống cổ. Vì thế, mẹ hãy bổ sung loại rau nay vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mình nhé!
Bắp cải
Bắp cải là nguồn thực phẩm giàu vitamin A, E, K, magie và kẽm… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe tổng thể của bé. Vì thế nó được coi là một trong những thực phẩm “quyền lực” khi mang thai.
Ngoài ra, cà chua, ớt chuông xanh, đậu xanh, cải bó xôi, xà lách xoong, khoai lang... cũng là những loại rau tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của em bé, mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
Hy vọng qua những thông tin trên đây, các bạn đã biết được phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì, để có thể trang bị cho mình nhiều kiến bổ ích, hoàn thành xuất sắc thiên chức của người mẹ đối với con yêu trong bụng.