Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì, bạn đã biết chưa?

Rau là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe của các chị em mang thai. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt, vì thế bài viết này sẽ giúp các chị em tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì? Để tránh được những nguy hại khôn lường từ việc ăn nhầm phải thực phẩm cần kiêng kị.

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì?

Dưới đây là những loại rau mà khi mang thai các chị em phụ nữ không nên ăn:

Rau sam

Mẹ bầu không nên ăn rau sam vì gây co bóp tử cung mạnh, dẫn đền sảy thai
Mẹ bầu không nên ăn rau sam vì gây co bóp tử cung mạnh, dẫn đền sảy thai. Ảnh internet

Rau sam được xem là một loại thảo dược chữa bệnh rất tốt, nó cũng là một thực phẩm để an toàn, tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, rau sam có tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ khiến tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai. Vì thế, khi mang thai các mẹ nên hạn chế ăn loại rau này là tốt nhất.

Rau ngải cứu

Đây là một loại rau và cũng là một loại thảo dược có tác dụng làm giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu tiên thì không nên ăn rau ngải cứu, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Do đó, nếu muốn an thai và dưỡng thai bằng loại rau này thì tốt nhất bạn nên lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên bổ ích, có cách sử dụng phù hợp đối với tình trạng sức khỏe của mình.

Rau ngót

Rau ngót có tính hàn, giúp giải nhiệt tốt tuy nhiên khi ăn chúng mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai, tiêu chảy. Bởi lá rau ngót có chứa chất Papaverinm – chất có hại cho sức khỏe của thai phụ. Nếu sử dụng hơn 30gram lá rau ngót tươi, mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Do đó, khi có tiền sử bị sảy thai, sinh non, các mẹ nên hạn chế ăn canh rau ngót.

Rau chùm ngây (còn gọi là rau cải ngựa)

Rau chùm ngây chứa chất Alpha-sitosterol làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai.
Rau chùm ngây chứa chất Alpha-sitosterol làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai. Ảnh internet

Theo các nghiên cứu khoa học lá và hoa của chùm ngây có lượng vitamin C cao hơn 7 lần so với cam. Canxi trong chùm ngây cũng nhiều hơn 4 lần, protein nhiều gấp hai lần so với sữa. Loại rau này cũng chứa lượng vitamin A nhiều gấp 4 lần cà rốt, lượng Kali nhiều gấp 3 lần so với chuối.

Tuy nhiên, trong loại rau này cũng chứa một lượng chất Alpha-sitosterol làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai.

Nếu bạn chưa muốn có thai thì có thể sử dụng loại rau này, bởi có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc tránh thai do chứa chất alpha-sitosterol – chất tương tự như estrogen có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai.

Rau răm:

Ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu, hơn nữa loại rau này còn chứa lượng lớn chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là sinh non, thậm chí là sảy thai. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều rau răm. Tuy nhiên, có thể ăn ít rau răm kèm với trứng vịt lộn cũng được.

Những loại rau tốt cho phụ nữ mang thai

Để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thì trong quá trình mang thai các mẹ nên ăn các loại rau như:

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa nhiều canxi và folate – rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé, giúp ngăn ngừa những khuyết tật có thể xảy ra với thai nhi như: tật nứt đốt sống cổ. Vì thế, mẹ hãy bổ sung loại rau nay vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mình nhé!

Súp lơ xanh loại ra chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu
Súp lơ xanh loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Ảnh internet

Bắp cải

Bắp cải là nguồn thực phẩm giàu vitamin A, E, K, magie và kẽm… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe tổng thể của bé. Vì thế nó được coi là một trong những thực phẩm “quyền lực” khi mang thai.

Ngoài ra, cà chua, ớt chuông xanh, đậu xanh, cải bó xôi, xà lách xoong, khoai lang... cũng là những loại rau tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của em bé, mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, các bạn đã biết được phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì, để có thể trang bị cho mình nhiều kiến bổ ích, hoàn thành xuất sắc thiên chức của người mẹ đối với con yêu trong bụng.

Tào Vân (TH)

Tin liên quan

Phụ nữ cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai?

Để có sức khỏe tốt, tạo tiền đề vững chắc giúp con yêu phát triển toàn diện thì các chị...

Các loại vacxin cần tiêm trước khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu thường có nguy cơ mắc bệnh cao vì hệ thống miễn dịch suy giảm, kém...

Các loại thuốc bổ cho phụ nữ trước khi mang thai cần được bổ sung?

Để có sức khỏe tốt, ngoài việc “nạp” các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày,...

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những bệnh gì?

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều rất cần thiết và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trước khi...

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung những gì?

Để có một cơ thể khỏe mạnh, có đủ điều kiện để làm tốt thiên chức làm mẹ thì các...

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 1 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình