Phụ Nữ Sức Khỏe

Phát hiện "khắc tinh" ung thư phổi trong loại quả này

Hợp chất tự nhiên tạo nên vị cay của ớt có thể giúp ngăn chặn những cái chết do ung thư phổi di căn, theo nghiên cứu mới của Mỹ.

Công trình đứng đầu bởi tiến sĩ Piyali Dasgupt, đến từ Trường Y khoa Joan C. Edwards, thuộc Đại học Marshall (Mỹ) vừa xác định được một tính năng kỳ diệu của capsaicin, hợp chất tự nhiên dồi dào trong ớt và tạo nên vị cay đặc trưng của nó: ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi.

Capsaicin trong ớt có thể được phối hợp với các phương pháp hóa trị ung thư trong tương lai - ảnh minh họa từ internet

"Ung thư phổi thường di căn đến các vị trí thứ cấp như não, gan hoặc xương, khiến chúng khó điều trị" – tiến sĩ Dasgupt nhận xét. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi ung thư di căn, vì vậy chặn đứng được con đường lây lan của nó được xem là chiếc chìa khóa vàng để đẩy lùi cái chết, cho bệnh nhân và cả bác sĩ thêm thời gian.

Trong các thí nghiệm liên quan đến 3 dòng tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ được nuôi cấy, các nhà khoa học nhận thấy capsaicin tuy không tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư nhưng đã hạn chế chúng. Hợp chất này ức chế sự xâm lấn của các tế bào bệnh, vốn là bước đầu của quá trình di căn.

Khi tiếp tục thử nghiệm lên các con chuột đã bị ung thư phổi di căn, capsaicin thể hiện tính năng đặc biệt khác là làm những vùng tế bào di căn phát triển nhỏ hơn hẳn so với các con chuột đối chứng không dùng capsaicin.

Điều kỳ diệu này xảy ra nhờ capsaicin có thể ức chế một protein mang tên SRC trong cơ thể người. Protein này đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển một số quá trình của tế bào như tăng sinh, biệt hóa, vận động và bám dính.

"Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó capsaicin có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp hóa trị khác để điều trị nhiều dạng ung thư phổi" – tiến sĩ Friedman nói. Điều này không có nghĩa là bạn nên ăn...thật nhiều ớt mà chỉ cho thấy hợp chất tự nhiên cực kỳ dễ tìm này có triển vọng ứng dụng cho những phác đồ điều trị ung thư tiên tiến trong tương lai.

Theo A. Thư/NLĐ

Tin liên quan

Uống 1 chai rượu/tuần có khả năng gây ung thư tương đương hút 10 điếu thuốc lá

Trong một nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và so sánh...

Mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt Nam tử vong do ung thư cổ tử cung

Năm 2018 Việt Nam ghi nhận có 4.177 phụ nữ được phát hiện mắc ung thư cổ tử cung, 2.420...

Thích uống món này: 90% nguy cơ ung thư

Mỗi năm trên thế giới có nửa triệu người tử vong vì ung thư thực quản. Các chuyên gia chỉ...

Nhật Bản đến Việt Nam giới thiệu vắc xin ngừa ung thư

Ngày 30/3, tiến sĩ, bác sĩ Kenichiro Hasumi (Nhật Bản) đã đến Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM để giới...

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư diễn viên hài Anh Vũ mắc phải

Diễn viên hài Anh Vũ qua đời đột ngột tại Mỹ trong chuyến đi lưu diễn vào tối ngày 31/3...

Mỹ lần đầu cho phép dùng thuốc miễn dịch điều trị ung thư vú

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt Tecentriq, loại thuốc miễn dịch điều trị...

Dầu ăn tái sử dụng khiến ung thư nhanh di căn

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra dầu ăn đã qua sử dụng làm tăng số lượng và độ nguy hiểm...

Tin mới nhất

Măng rất bổ dưỡng và "đưa cơm" những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

7 giờ trước

Muốn tăng cân an toàn đừng chỉ mãi ăn tinh bột, điểm danh những món ăn lành mạnh tốt cho...

1 ngày 5 giờ trước

Những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, chị em nào cũng nên biết

2 ngày 2 giờ trước

Điểm danh những cách tẩy lông tự nhiên không mọc lại

2 ngày 2 giờ trước

Làm sao để chữa viêm chân lông bằng lá trầu không nhanh và dễ dàng?

2 ngày 2 giờ trước

Áp dụng phương pháp nhịn ăn có giảm cân không?

2 ngày 2 giờ trước

4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa

2 ngày 2 giờ trước

Sốt xuất huyết và Covid-19 cần phân biệt để tránh nhầm lẫn

2 ngày 3 giờ trước

Khi nào nên sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng?

2 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình