Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước cam tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên uống hàng ngày?

Nước cam là loại đồ uống được nhiều người yêu thích vì vị ngon, dễ uống. Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, trong đó nổi bật nhất là cung cấp vitamin C cho cơ thể. Tốt cho sức khỏe nhưng có phải ai cũng uống được nước cam hàng ngày?

1. Thông tin dinh dưỡng từ nước cam
Theo BS. Vũ Đại Dương, chuyên khoa Dinh dưỡng (Trường Đại học Y Hà Nội), một cốc nước cam tươi chứa 112 calo, 2g chất đạm, 0g chất béo, 26g carbohydrate, 0g chất xơ, 21g đường…

Nước cam hầu như không chứa tinh bột hoặc chất xơ. Hầu như tất cả carbohydrate của nó đều có ở dạng đường. Đường tự nhiên (fructose) mang lại cho nước cam hương vị ngọt ngào đặc trưng.

Chỉ cần một cốc nước cam, cơ thể đã được đáp ứng 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Một phần nước cam cung cấp nhiều vitamin C hơn từ một bát cải xoăn, hai bát súp lơ hoặc ba quả cà chua cỡ vừa.

Nước cam cũng được coi là một trong những nguồn chất chống ôxy hóa tốt nhất, cùng với việc uống rượu vang, trà, ăn các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất… Chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh, nước cam có tác dụng chống viêm và tăng cường sức khỏe.

Nước cam với cùi là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp cơ thể duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch và một số loại ung thư.

Nước cam có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

2. Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nước cam
2.1 Có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Uống nước cam cung cấp cho cơ thể một lượng lớn folate và vitamin, một loại vitamin tan trong nước không được tạo ra hoặc lưu trữ trong cơ thể. Cả hai loại vitamin này đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch và có hiệu quả trong việc chống lại cảm lạnh thông thường.

2.2 Giảm thiểu rủi ro dị tật bẩm sinh

Chất folate trong nước cam hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ mang thai bổ sung 400mcg folate hoặc axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

2.3 Giảm nguy cơ sỏi thận
Nước cam được biết là làm tăng độ pH của nước tiểu, đánh dấu nó có tính kiềm. Nghiên cứu cho thấy, pH nước tiểu càng kiềm thì khả năng hình thành sỏi thận càng thấp. Hơn nữa, có một lượng lớn kali citrate trong nước cam, khi liên kết với canxi sẽ tạo ra một số điều kiện nhất định khiến sỏi thận khó phát triển.

2.4 Nước cam có tác dụng hạ huyết áp
BS. Vũ Đại Dương cũng cho biết, một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước cam trong thời gian dài giúp giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và có tác động tích cực đến mức lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Ngoài ra, uống nước cam còn có khả năng làm giảm huyết áp tâm trương.

3. Ai cần chú ý rủi ro tiềm ẩn khi tiêu thụ nước cam?
Nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải sẽ tốt cho tất cả mọi người và uống bao nhiêu cũng được.

Do nước cam có nhiều axit, có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm mất đi tác dụng của thuốc kháng sinh. Hơn nữa, trong nước cam có chứa chất tương tự narigin, khiến thuốc khó hấp thụ làm cho bệnh lâu khỏi. Vì vậy, nên tránh dùng nước cam khi đang uống thuốc kháng sinh.

3.1 Người bệnh đái tháo đường không nên uống nước cam hằng ngày
Mặc dù các chuyên gia đều khuyến khích người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây họ cam quýt. Nhưng nước cam có chứa đường, lại thiếu chất xơ, chất cần thiết cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, nếu uống nước cam hàng ngày có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Người bệnh nên ăn cả múi sẽ tốt hơn là uống nước vì như vậy sẽ tăng thêm lượng chất xơ cho cơ thể. Và do nhiều đường nên chỉ uống 1-2 cốc nước cam/tuần chứ không nên uống thường xuyên, hàng ngày.

3.2 Mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn cam
Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể nhưng không phải ai cũng có một lá gan khỏe mạnh. Gan nhiễm mỡ là một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay, nếu không điều trị kịp thời lâu dần sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Là trái cây có hàm lượng đường tự nhiên cao nên những người có các yếu tố nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn cam. Nguyên nhân là do việc tiêu thụ nhiều đường fructose làm tăng sự phát triển của gan nhiễm mỡ.

Người bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn cam.

3.3 Bị trào ngược dạ dày
Nước cam tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Người bị trào ngược dạ dày không nên uống nước cam thường xuyên vì cam có tính axit, có thể dẫn đến kích ứng dạ dày. Nếu uống nước cam mỗi ngày, có thể bị ợ chua khó chịu, nghiêm trọng, có thể dẫn đến nôn mửa. Vì vậy, những người này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cam.

3.4 Người mắc bệnh thận
Trong một quả cam (184g) có 333 mg kali, 1 ly nước cam (240 ml) có 473 mg kali. Những thực phẩm có chứa quá nhiều kali có thể gây ra tình trạng tăng kali máu. Do hàm lượng kali trong cam, có thể cần phải tránh hoặc hạn chế cam và nước cam trong chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh thận để đảm bảo sức khỏe.

4. Thời điểm tốt nhất để uống nước cam
Nên uống nước cam sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ, lúc này dạ dày không quá no cũng không quá đói. Nếu uống lúc đói, lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với acid trong dạ dày, dễ gây ra viêm loét. Uống nước cam lúc đói cũng khiến những người đang mắc bệnh dạ dày dễ bị tăng nồng độ acid, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và làm cho tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng thêm.

Ngược lại, nếu uống vào lúc no, lúc này dạ dày phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn, uống nước cam lúc này sẽ gây khó chịu, tức bụng.

Nước cam sau khi vắt nên dùng ngay, không nên bảo quản trong một thời gian dài vì sẽ giảm dinh dưỡng, đôi khi còn gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.

Nước cam có tác dụng lợi tiểu, vì vậy nếu uống nước cam vào buổi tối khiến bạn tiểu đêm nhiều lần, gây mất ngủ. Nước cam cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo, uống vào buổi tối khiến cho trí não tỉnh táo, khó bước vào giấc ngủ.

Theo Hoàng Yến/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Sữa đậu nành có hàm lượng calo cao đáng ngạc nhiên: Điều gì xảy ra nếu uống sữa đậu nành...

Sữa đậu nành được cho là tốt cho sắc đẹp, chế độ ăn kiêng và sức khỏe. Tuy nhiên, một...

Bộ phận 'đắt xắt ra miếng' của cá: Đại bổ, đại dinh dưỡng nhưng vẫn bị người Việt bỏ quên

Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm thuốc vì giàu gelatin (protid...

Lời khuyên cho người bệnh mỡ máu: Có 2 thứ không ăn buổi sáng - 2 món không đụng buổi...

Thực đơn ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh mớ máu.

Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

Các loại hạt là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất cho một chế độ ăn...

3 sai lầm không tưởng khi nấu cơm vừa mất chất vừa gây ung thư, 99% nhà nào cũng mắc...

Nấu cơm tưởng là công việc đơn giản nhưng hóa ra vẫn có những sai lầm mà nhiều người mắc...

Mùa dịch, có nên bổ sung vitamin và khoáng chất đường uống cho trẻ để tăng cường sức khỏe?

Việc gia tăng các ca nhập viện do trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa hay các bệnh...

Táo chứa nhiều dinh dưỡng nhưng ăn mỗi ngày liệu có tốt?

Táo là loại trái cây quen thuộc. Táo được cho là rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng thực chất chúng...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình