Phụ Nữ Sức Khỏe

3 sai lầm không tưởng khi nấu cơm vừa mất chất vừa gây ung thư, 99% nhà nào cũng mắc phải

Nấu cơm tưởng là công việc đơn giản nhưng hóa ra vẫn có những sai lầm mà nhiều người mắc phải khiến món cơm mất đi dinh dưỡng lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sử dụng gạo mốc để nấu cơm

Gạo khi được bảo quản ở nơi ẩm ướt, kém vệ sinh, thiếu ánh sáng... thường rất dễ bị mốc. Khi bị mốc, gạo đổi màu từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, sau thời gian dài bị bám màu xanh của nấm mốc rất rõ.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần vo sạch gạo mốc là có thể ăn bình thường. Nhưng thực tế, nấm mốc không chỉ tồn tại trên bề mặt mà còn phát triển sâu trong gạo, việc vo gạo hoàn toàn không thể loại bỏ được độc tố.

Gạo mốc là nơi sản sinh ra loại nấm Aspergilus, loại nấm này có độc tố aflatoxin. Aflatoxin là độc tố nguy hiểm năm 1993 được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận là chất gây ung thư loại 1. Đặc biệt loại độc tố này không dễ mất đi khi bị đun sôi dù đun sôi tới 1500 độ C. Nếu ăn gạo có độc tố aflatoxin lâu dài sẽ dẫn tới suy gan, thậm chí là ung thư gan.

Mặc dù ít nhưng một số người vì tiếc vẫn giữ lại gạo mốc dùng và nghĩ rằng chỉ cần vo sạch, loại bỏ vết mốc đi vẫn dùng được.

Vo gạo quá kỹ

Nhiều người thường có thói quen vo 4 - 5 lần nước đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Đây chính là thói quen làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo, để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá bạn chỉ nên vo 1 - 2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được. Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất.

Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" thì sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

Việc ngâm gạo trước khi nấu cũng tương tự, có thể làm mất đi một số vi chất dinh dưỡng hòa tan vào nước. 

 Gạo chủ yếu chứa vitamin nhóm B ((B1, B3, B6) và chất xơ. Lớp vỏ cám quanh gạo chứa nhiều chất xơ có thể thúc đẩy bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu. 

Sử dụng gạo xay quá trắng

Người tiêu dùng thường thích chọn mua gạo xay xát kỹ vì nhìn chúng đẹp mắt và cảm giác ăn ngon hơn. Thực tế, loại gạo bị xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài - vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi.

Ảnh minh họa: Internet

Thứ còn lại mà bạn ăn chỉ còn là lõi bột đường của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường, các bệnh phù thủng, tăng huyết áp,… là rất cao.

Nguy hiểm khi một số loại gạo trắng tinh thực tế lại là gạo mốc được tẩy trắng bằng hóa chất. Nếu ăn phải loại gạo này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn nên chọn gạo mẩy đều, màu trắng tự nhiên.

Ảnh minh họa: Internet

 Tiêu chí đầu tiên của cách chọn gạo ngon và sạch đó phải là gạo mới. Cứ đến mùa nào ăn gạo mùa đó là ngon nhất, vì gạo để càng lâu càng bớt thơm và ngọt. Trong đó, gạo mới hạt gạo thường mẩy đều, còn nguyên phôi trắng ít vỡ hạt, ít hạt ngà vàng và sẽ có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng. Còn gạo cũ không có mùi thơm, đôi khi còn có mùi hắc hôi khó chịu. Và khi nấu, gạo thường mất mùi khi nấu chín hoặc bay hết mùi sau vài ngày mua về.

Tú Trân (TH)

Tin liên quan

Sự thật cơm nguội hâm nóng gây ung thư

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại rất phổ biến nhưng nhiều thông tin cho rằng đồ ăn nguội...

Ngỡ lòng xào dưa 'đưa cơm, cuốn miệng', nào ngờ hiểm họa khôn lường, ai đang nghiện món này đọc...

Lòng xào dưa - món ăn đưa cơm nhưng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường đến sức khỏe.

Cách làm cơm hộp ăn trưa văn phòng vừa no lại giúp giảm cân

Việc tăng cân là nỗi lo chung của chị em văn phòng khi họ có thời gian dài trong ngày...

Loại rau quen thuộc trong bữa cơm ngày hè, tốt cho tim mạch, ổn định đường huyết hiệu quả

Rau ngót là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt vào ngày hè và là loại thực...

Thực hư 'một quả dưa hấu bằng 6 bát cơm' và lợi ích của loại quả được mệnh danh là...

Sở dĩ dưa hấu có thể được gọi là "vua của mùa hè" vì nó có vị ngọt và mọng...

Trứng luộc và cá cơm kho... Đâu là chế độ ăn uống đặc biệt tốt cho người trung niên?

Món ăn phổ biến xung quanh là trứng luộc và cá cơm kho. Nếu thêm ức gà và các loại...

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn có thể ăn món cơm yêu thích mà vẫn giảm cân. Tuy...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

20 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

20 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 10 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 11 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 15 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 15 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 19 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình