Phụ Nữ Sức Khỏe

NÓNG: Bác ruột bé V.A chính thức lên tiếng, khẳng định kiên quyết kháng cáo đòi công bằng cho cháu, 8 năm không đủ để cha đẻ 'rửa sạch' tội ác

Liên quan đến đơn kháng cáo của luật sư Nguyễn Anh Thơm, bác ruột bé V.A đã chính thức lên tiếng xác nhận sẽ đồng hành cùng đoàn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân.

Vào chiều 25/11 vừa qua, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP HCM bước vào phiên tranh luận vụ xét xử sơ thẩm cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP HCM đến tử vong.

Đại diện VKS đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người"và mức án 2-3 năm tù về tội "Hành hạ người khác". Tổng hình phạt chung đối với bị cáo này là tử hình. 

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha ruột nạn nhân) dù không trực tiếp bạo hành bé V.A đến tử vong, nhưng đại diện VKS nhận định, bị cáo dù biết nhân tình thường xuyên đánh đập, hành hạ con ruột mà không can ngăn. 

 Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Xét thấy các hành vi của bị cáo Thái rất đáng lên án, đại diện VKS đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo này mức án 2-3 năm tù tội "Hành hạ người khác" và 4-5 năm tù đối với tội "Che giấu tội phạm". Tổng hợp hình phạt chung, bị cáo Thái bị đề nghị từ 6-8 năm tù 

Đến chiều cùng ngày, sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên án cụ thể như sau. Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nhận mức án tử hình. Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù, tính từ ngày 31/12/2021.

Với bản án như trên, phía người bị hại - gia đình cháu NTVA cho rằng 8 năm tù chưa thsich đáng đối với hành vi tàn nhẫn, tiếp tay cho Trang hành hạ cháu bé của Thái.

Theo thông tin được luật sư Nguyễn Anh Thơm chia sẻ, phía gia đình bị hại đã quyết định kháng cáo với quyết định của tòa án sơ thẩm.

 Cụ thể, trong nội dung kháng cáo được ông cho biết vẫn sẽ giữ nguyên trường hợp hình phạt dành cho dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang còn riêng đối với cha ruột Nguyễn Kim Trung Thái cần phải thay đổi tội danh từ ''Hành hạ người khác'' sang tội ''Giết người''.

Đến tối ngày 2/12, ông Nguyễn Quang Vinh - bác ruột của bé V.A đã chính thức lên tiếng xác nhận sẽ đồng hành cùng luật sư để đòi lại công bằng cho cháu.

Cụ thể, bên dưới 1 bài viết liên quan đến đơn kháng cáo của ông Nguyễn Anh Thơm, anh Nguyễn Quang Vinh đã để lại bình luận công khai với nội dung phẫn uất trước mức án 8 năm của Nguyễn Kim Trung Thái, đồng thời bày tỏ quyết tâm kháng cáo, đề nghị đổi tội danh. 

Đây được xem là động thái đầu tiên của người nhà bé V.A liên quan đến đơn kháng cáo - Ảnh chụp màn hình 

Được biết, trong đơn kháng cáo của luật sư Thơm, ngoài việc đề nghị thay đổi tội dnah của Thái, còn có đề cập rõ các vấn đề chưa thoả đáng.

1. Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm dễ dàng bỏ qua việc từ chối giám định tỷ lệ thương tích bị hại của Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an khi đã có đầy đủ, rõ ràng tài liệu, chứng cứ thể hiện các vết thương cũ. Không giám định tỷ lệ thương tích là bỏ lọt tội phạm và ảnh hướng đến việc định tội danh không đúng luật.

Ngày 21/7/2022, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung, xác định lại tỷ lệ thương tích của háu NTVA vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

Ngày 26/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định trưng cầu giám định lại tỷ lệ thương tích của cháu NTVA vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

Ngày 07/9/2022, Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn từ chối thực hiện giám định theo nội dung yêu cầu tại Quyết định trưng cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh, với lý do: Hồ sơ bệnh án của cháu NTVA tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thấy Cơ quan CSĐT CATP Hồ Chí Minh đã thu thập được tại tài liệu liên quan đến việc khám bệnh của cháu NTVA tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (bị vết thương đầu kích thước 2 cm và cắt chỉ vết thương < 5cm) do Nguyễn Kim Trung Kim Thái giao nộp bao gồm:

+ 01 (một) sổ khám bệnh tên bệnh nhân NTVA khám ngày 11/12/2021 do Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn cấp, kèm theo 02 (hai) Hóa đơn thuốc và 04 (bốn) Phiếu thu tiền.

+01 (một) phim chụp X-Quang của bệnh nhân NTVA, sinh năm 2013.

Biên bản khám nghiệm tử thi: Vết thương cũ dài 02cm đã được khâu tại thái dương phải...

Bản ảnh giám định pháp y tử: Chụp lại vết thương cũ tại thái dương phải dài 02cm .

Ngoài ra, Bản kết luận giám định pháp y tử thi số 198-22/KLGĐ-PY ngày 20/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã liệt kê các tổn thương cũ và mới trên tử thi NTVA. Cụ thể: Vết thương cũ ở thái dương phải dài 2cm, đã được khâu (phù hợp với ngày 11/12/2021 cháu khám cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn). Bầm tụ máu trán đỉnh phải trong chân tóc, kích thước 2,5x1,5cm; Cẳng chân hai bên có nhiều sẹo cũ dạng hai đường thẳng song song, cách nhau khoảng 0,8cm; Cánh tay, cẳng tay hai bên có nhiều tổn thương bầm tụ máu rải rác với thời gian vết thương khác nhau, màu sắc khác nhau; Bầm tụ máu sau khớp vai phải, màu xanh tím. Cánh tay, cẳng tay hai bên có nhiều tổn thương bầm tụ máu rải rác với thời gian vết thương khác nhau, màu sắc khác nhau. Là tổn thương cũ, do vật tày tác động trực tiếp gây nên. Là nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân....

Bản kết luận giám định pháp y bổ sung số 1535-22/KLGĐ-PY ngày 14/3/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định cháu NTVA đã bị thương tích trước ngày bị tử vong 22/12/2021, là yếu tố cộng thêm dẫn tới cái chết của nạn nhân. Các tổn thương cũ xảy ra trước khi tử vong từ 2 đến 25 ngày

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thu được tài liệu chứng minh ngày 11/12/2021, cháu NTVA bị thương tích vùng đầu tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn nhưng không kèm theo hồ sơ trưng cầu Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an dẫn tới việc trả lời “Hồ sơ bệnh án của cháu NTVA tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra”. Hồ sơ bệnh án của cháu V.A tại bệnh viện Vinmec chỉ thể hiện ngày cháu bị tử vong 22/12/2021 khi đưa đến cấp cứu.

Như vậy, theo quan điểm của Luật sư, với các chứng cứ Hồ sơ bệnh án của bị hại tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn, Bệnh viện Vinmec, Biên bản khám nghiệm tử thi, Bản ảnh giám định tử thi và các Bản Kết luận giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hồ Chí Minh đã có cơ sở vững chắc để xác định định được tỷ lệ % thương tích của cháu NTVA qua hồ sơ theo quy định tại Thông tư 22/2019/TT-BYT.

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên - Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử vụ án không đúng thẩm quyền.

Căn cứ Điều 3 Thông số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21 tháng 9 năm 2018 của Tòa án nhân tối cao quy định Thẩm quyền xét xử các vụ án hình sự của Tòa gia đình và người chưa thành niên thì Tòa gia đình và người chưa thành niên có thẩm quyền xét xử các vụ án hình sự trong 02 trường hợp sau:

+ Vụ án hình sự có bị cáo là người dưới 18 tuổi.

+ Vụ án hình sự có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh như những người dưới 18 tuổi khác.

Quy định của Tòa án nhân dân Tối cao xác định không phải vụ án nào có bị hại chưa thành niên cũng thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và người chưa thành niên mà chỉ những bị hại chưa thành niên bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý. Bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh được hiểu là bị hại vẫn còn sống.

Đối với trường hợp bị hại chưa thành niên bị tổn thương về tính mạng, sức khỏe thì thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông số 02/2018/TT-TANDTC. Thẩm quyền xét xử trong trường hợp này thuộc về Tòa hình sự theo thủ tục tố tụng chung.

Áp dụng theo quy định này, bị hại NTVA (sinh năm 2013) bị tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và đã bị tử vong thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa hình sự - Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Thủy

Tin liên quan

Nhận định mới của luật sư về vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong: 'Nguyễn...

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, theo quan điểm của Luật...

Nữ luật sư đại diện cho bố đẻ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành: Áp lực khi...

Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái - cha đẻ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ...

Vì sao không khép bố đẻ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành vào tội đồng phạm giết...

Tòa cho rằng dựa vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Thái phạm tội...

3 lần rơi nước mắt 'muộn màng' của dì ghẻ Quỳnh Trang tại phiên xét xử: Đã có lúc chúng...

Trong phiên xét xử ngày hôm qua (25/11), dì ghẻ Quỳnh Trang đã nhiều lần bật khóc trước toà. Kết...

CHÍNH THỨC: HĐXX tuyên án kịch khung vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, kẻ...

Chiều ngày 25/11/2022, phiên xét xử lần 2 vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong...

Lời sau cuối của dì ghẻ và bố đẻ bé gái 8 tuổi: Trang xin đường quay đầu, Thái muốn...

Trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái đã có lời...

Tiết lộ đau lòng của luật sư bảo vệ bé V.A: Dì ghẻ Quỳnh Trang bắt nhịn uống nước suốt...

Theo tiết lộ của luật sư Khưu Mỹ Vinh tại tòa, Quỳnh Trang từng có nhiều hành vi bỏ đói,...

Tin mới nhất

Diễm My 9X bật khóc khi trải lòng về đón Tết thiếu vắng mẹ

18/01/2023 15:13

Gin Tuấn Kiệt và Puka lộn hint 'rõ mồn một' chi tiết đang sống chung, liệu Vbiz sắp có tin...

18/01/2023 11:11

Phương Oanh có 'tin vui' sau công khai yêu Shark Bình, dân mạng liên tục chúc mừng lẫn cảm thông

18/01/2023 10:24

Rần rần khoảnh khắc Mỹ Tâm - Mai Tài Phến nhảy nhót tưng bừng cạnh nhau khiến fan xuýt xoa

18/01/2023 10:17

Diệu Nhi thực hiện tổ hợp nhảy nhạc Tết, dân mạng: 'Chắc Anh Tú dạy chứ không ai hết'

18/01/2023 10:09

Dương Cẩm Lynh được đồng nghiệp cho 100 triệu trả nợ, sự thật ra sao?

18/01/2023 10:03

Quay lại đường đua âm nhạc, mức cát-xê Thiện Nhân hiện tại ra sao?

18/01/2023 09:50

Ba thế hệ gia đình nhà chồng Đông Nhi đều 'đẹp không tỳ vết'

18/01/2023 09:30

Cao Thái Sơn: "Tôi có nhiều nhà đẹp, kinh tế vững vàng… nhưng vẫn cô đơn"

17/01/2023 14:12

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình