Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhận định mới của luật sư về vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong: 'Nguyễn Kim Trung Thái còn tồn tại, còn nguy hại'

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, theo quan điểm của Luật sư, Thái nói nhu nhược là ngụy biện. Bản tính ác độc tồn tại trong con người nhưng chưa có cơ hội bộc lộ ra bên ngoài.

Chiều 25/11, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP HCM bước vào phiên tranh luận vụ xét xử sơ thẩm cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP HCM đến tử vong.

Đại diện VKS đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người"và mức án 2-3 năm tù về tội "Hành hạ người khác". Tổng hình phạt chung đối với bị cáo này là tử hình. 

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha ruột nạn nhân) dù không trực tiếp bạo hành bé V.A đến tử vong, nhưng đại diện VKS nhận định, bị cáo dù biết nhân tình thường xuyên đánh đập, hành hạ con ruột mà không can ngăn. 

Thái và Trang nghe toà tuyên án hôm 25/11/2022 - Ảnh: Thanh Thuỷ

Xét thấy các hành vi của bị cáo Thái rất đáng lên án, đại diện VKS đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo này mức án 2-3 năm tù tội "Hành hạ người khác" và 4-5 năm tù đối với tội "Che giấu tội phạm". Tổng hợp hình phạt chung, bị cáo Thái bị đề nghị từ 6-8 năm tù.

Đến chiều cùng ngày, sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên án cụ thể như sau. Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nhận mức án tử hình. Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù, tính từ ngày 31/12/2021.

Như đã đưa tin trước đó, ghi nhận tại phiên xử, khi nói lời sau cùng, bị cáo Thái cho rằng đã hiểu rõ sai phạm của mình. Bị cáo nói do tính nhu nhược của bản thân nên mới xảy ra vụ án. Thái xin tòa giảm nhẹ hình phạt để về phụng dưỡng cha mẹ và chăm con nhỏ.

Trước lời sau cuối của bố đẻ nạn nhân, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng Thái nói nhu nhược là ngụy biện. Bản tính ác độc tồn tại trong con người nhưng chưa có cơ hội bộc lộ ra bên ngoài. Cụ thể, khi sống với mẹ bé V.A là người phụ nữ hiền lành, nhẹ nhàng, giàu tình cảm, sống nội tâm nên không Thái không có cơ hội nào, dù là nhỏ nhất để đánh chửi mẹ con. Tuy nhiên khi Thái gặp Trang là đối tượng có chung bản tính nên cả hai đã sớm lộ ra bản chất ác độc, ích kỷ. Do cả cùng hai ác độc nên chúng không có sự khắc chế lẫn nhau, người này bạo hành thì người kia đứng nhìn, hù vào cùng chửi thô tục hoặc cả hai cùng đánh và làm nhục cháu. Đứng trước pháp luật, sự sợ hãi trừng phạt và được chuẩn bị kỹ trước phiên Tòa nên chúng đã bao biện cho tội ác nhằm làm giảm tính nguy hiểm của hành vi, cho rằng nhu nhược, hoặc không lý giải được tội ác. Bởi chúng ý thực được việc bạo hành cháu vì động cơ đê hèn, côn đồ thì càng phải phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh nhất của pháp luật.

Những hung khí Trang và Thái dùng để đánh bé V.A - Ảnh: Luật sư Nguyễn Anh Thơm 

Với quan điểm quyết liệt, trước sau như một của Luật sư Thơm (là một trong bốn Luật sư) bảo vệ quyền lợi cho cháu V.A để nghị Hội đồng xét xử xem xét xác lập tội danh Giết người đối với bị cáo Thái đã thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm về mặt khách quan, yếu tố chủ quan của tội phạm. Hành vi của người bố là rất tàn ác, không những tạo điều kiện về mặt tinh thần cho Trang và còn cùng Trang đánh, chửi cháu trong suốt một thời gian dài. Kết quả của quá trình tàn ác đó xảy ra vào ngày 22/12/2021 cháu bị Trang đánh tử vong, dù Thái có nhà hay không thì chúng đã mặc nhiên thống nhất ý chí tước đoạt tính mạng cháu. Nếu không có sự đồng ý của Thái thì Trang đã không dám thực hiện tội phạm. Tại phiên Tòa, Luật sư Thơm cũng đã hỏi các bị cáo về việc bàn bạc đánh cháu như nào thì chúng nói không trả lời, hoặc câu hỏi khi Trang đánh bé tàn ác bên cạnh Thái như vây, nếu không có sự đồng ý của Thái thì có dám làm không; Ngày Trang đánh chết cháu V.A, có phải Thái gọi điện thoại nói can ngăn không hay nói gì khác mà chỉ trong vòng rất ngắn vài giây; Bị cáo có khai tại Cơ quan điều tra nhận thức được những lần đánh bé trước đó là nguy hiểm đến tính mạng đúng không; Ai là người khởi xướng việc xóa camera, trong khi hồ sơ vụ án 2 bị cáo đều đổ cho nhau,...và rất nhiều các nội dung khác nhưng các bị cáo đều từ chối trả lời câu hỏi của luật sư Thơm,

Ngoài ra, hồ sơ giám định đã có đủ căn cứ xác đinh các vết thương cũ trên cơ thể cháu V.A trước ngày tử vong nhưng Phân viện khoa học hình sự từ chối giám định tỷ lệ thương tích là không có căn cứ, mặc dù ngày 21/7/2022 Tòa đã trả hồ sơ yêu cầu giám định. Tuy nhiên Hội đồng xét xử lại không xem xét, yêu cầu giám định lại mà lại dễ dàng bỏ qua để tiếp tục xét xử các bị cáo. Không thực hiện giám định các vết thương cũ là chưa xem xét khách quan, toàn diện hành vi phạm tội của các bị cáo và là bỏ lọt tội phạm.

Theo quan điểm của Luật sư, tổng hợp hình phạt 8 năm tù của 2 tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm đối với người bố là chưa tương xứng với tính nguy hiểm của hành vi, hậu quả vụ án và sự an toàn của xã hội.

Thanh Thủy

Tin liên quan

Đoạn kết cho 'dì ghẻ' Quỳnh Trang và nước mắt của những 'người dưng'

Sau gần một năm gây ra tội ác với bé V.A (8 tuổi), Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê...

Nữ luật sư đại diện cho bố đẻ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành: Áp lực khi...

Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái - cha đẻ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ...

Vì sao không khép bố đẻ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành vào tội đồng phạm giết...

Tòa cho rằng dựa vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Thái phạm tội...

3 lần rơi nước mắt 'muộn màng' của dì ghẻ Quỳnh Trang tại phiên xét xử: Đã có lúc chúng...

Trong phiên xét xử ngày hôm qua (25/11), dì ghẻ Quỳnh Trang đã nhiều lần bật khóc trước toà. Kết...

Xét xử bé gái 8 tuổi tử vong: Bức xúc 'dì ghẻ' một thì phẫn nộ cha ruột gấp 10...

Theo đại diện VKS, dư luận bức xúc với bị cáo Trang một thì bức xúc với hành vi của...

Tuyên án tử hình 'dì ghẻ' hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết

HĐXX tuyên án tử hình Nguyễn Võ Quỳnh Trang, “dì ghẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết.

CHÍNH THỨC: HĐXX tuyên án kịch khung vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, kẻ...

Chiều ngày 25/11/2022, phiên xét xử lần 2 vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong...

Tin mới nhất

Cảnh báo mới: Phụ gia thực phẩm vô cơ có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng nguy hiểm

2 giờ trước

Một loại hạt quen thuộc được thêm vào danh sách các thực phẩm gây dị ứng chính

2 giờ trước

Ăn nhiều thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

4 giờ trước

Hà Nội: Bất ngờ phát hiện ung thư từ triệu chứng đầy hơi

8 giờ trước

Triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn 4

8 giờ trước

Thực hiện ngay 6 biện pháp để phòng căn bệnh ung thư tiêu hóa hàng đầu

8 giờ trước

Dấu hiệu chỉ điểm ung thư nội mạc tử cung

9 giờ trước

7 thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư nguy hiểm hàng đầu

10 giờ trước

NSƯT Xuân Bắc đã xin lỗi nhưng chưa gỡ bài viết gây tranh cãi

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình