Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn kẻo gây hại cho thai nhi

Trong suốt thời kỳ mang thai có những thực phẩm gây hại cho thai nhi và mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ càng để kiêng cữ tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Trong thời gian mang bầu, bà bầu cần phải cung cấp các thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bà bầu cũng ăn được. Theo khuyến cáo của bác sĩ, có một số loại thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn:

Cam thảo: Mẹ bầu cần tránh bởi cam thảo gây co thắt dạ con. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.


Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Gan: Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa  là sạch. Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.


Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.


Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fastfood) chứa đầy chất béo bão hòa. Chúng đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.


Đồ ăn đóng hộp: Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Một số loại rau mẹ bầu kiêng ăn vì có hại cho thai nhi

Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàng cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.


Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.

Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

Một số loại hoa quả mà bà bầu không nên ăn

Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.


Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y, bà bầu không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.

Dứa: Theo các nhà khoa học cho biết, dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi dứa còn xanh thì tỷ lệ chất bromelain rất cao nên việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Theo Phong Linh/Người Đưa Tinh

Tin liên quan

Thực phẩm không thể thiếu cho bà bầu ăn chay, giúp bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng

Nếu có ý định ăn chay, bà bầu nên thực hiện theo dướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Những...

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi tăng cân khỏe mạnh?

Tôi đang trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Tôi cần ăn gì để không bị tăng cân quá nhiều...

Mẹ trẻ than thở “dùng vợ như phá” sau sinh và sự thật “ngã ngửa” về anh chồng người Hàn

Nhiều người tò mò không biết anh chồng “dùng vợ như phá” này thực tế ngoài đời như thế nào?

Bà bầu ăn dưa chuột có sao không?

Dưa chuột là loại rau quả phổ biến trong mâm cơm của mọi gia đình. Đối với các bà bầu,...

Bác sĩ sản khoa giải đáp câu hỏi: Mẹ bầu ăn nhiều liệu có thực sự là tốt cho bé?

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, nhiều phụ nữ khi mang thai cứ nghĩ rằng càng ăn nhiều là càng...

Bà bầu ăn củ gai: Giải pháp đơn giản giúp an thai, bồi bổ cơ thể

Ăn củ gai có tốt không là thắc mắc của nhiều chị em trong giai đoạn bầu bí. Bài viết...

Thực hư việc bà bầu ăn 7-9 con cá chép, thai nhi thông minh hơn

Nhiều người quan niệm khi mang thai ăn đủ 7 hoặc 9 con cá chép, tùy theo giới tính của...

Tin mới nhất

Bạn trai đăng ảnh tình tứ bên Thiều Bảo Trâm

3 giờ trước

7 thói quen của người Hàn Quốc giúp giảm cân nhanh chóng

5 giờ trước

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

12 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

13 giờ trước

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

14 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

1 ngày 2 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

1 ngày 2 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

1 ngày 2 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình