Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn dưa chuột có sao không?

Dưa chuột là loại rau quả phổ biến trong mâm cơm của mọi gia đình. Đối với các bà bầu, việc ăn dưa chuột có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé hay không là thắc mắc của không ít các chị em.

Dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) tên khoa học là Cucumi sativus, thuộc họ bầu bí. Đây là loại rau quả phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. 

Theo MomJunction, mặc dù dưa chuột có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng trên thực tế bà bầu có thể bổ sung dưa chuột vào thực đơn ăn uống nếu thể trạng sức khỏe bình thường.

Vì sao bà bầu nên ăn dưa chuột?

Dưa chuột không phải là loại rau lý tưởng cho bà bầu trong thai kỳ nhưng chúng cũng mang lại lợi ích nhất định nếu bà bầu ăn với số lượng phù hợp. Thông tin dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc ăn dưa chuột có sao không. 

Hàm lượng calo thấp: Dưa chuột có mức năng lượng thấp sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng béo phì. Ăn dưa chuột sẽ hạn chế tình trạng thừa cân hiệu quả trong thai kỳ.

Dưa chuột là loại rau quả phổ biến trong mọi mâm cơm gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Ngừa mất nước: Lượng nước trong dưa chuột chiếm đến 96% giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể bà bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên đảm bảo lượng nước cân bằng, ăn dưa chuột chính là giải pháp giữ nước hiệu quả.

Lợi tiểu: Ăn một lượng vừa phải dưa chuột vào ban ngày giúp hệ bài tiết bà bầu làm việc tốt hơn. Nhờ đó, các chất độc trong cơ thể bà bầu cũng được thải bỏ nhanh chóng.

Làm đẹp da: Nước ép dưa chuột tươi có tác dụng thanh nhiệt, giúp bà bầu cải thiện tình trạng nóng trong, làn da được cấp ẩm đầy đủ trở nên khỏe khoắn và săn chắc hơn.

Cải thiện tâm trạng: Vitamin B trong dưa chuột sẽ gúp bà bầu cải thiện tâm trạng. Bà bầu nên ăn dưa chuột ít nhất một bữa trong tuần để giảm cảm giác lo âu, căng thẳng.

Giàu chất xơ: Chất xơ hòa tan trong dưa chuột có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, giảm nồng độ đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ hòa tan trong dưa chuột sẽ hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ.

Bà bầu nên ăn dưa chuột vì nhiều ích lợi tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột bao gồm các chất chống oxy hóa, beta - carontene, magie giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh thông thường cho bà bầu.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Dưa chuột còn chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, sắt, kali, phốt pho, kẽm, đồng, i ốt, lưu huỳnh giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện.

Ổn định huyết áp: Hai chất điện giải natri và kali trong nước ép dưa chuột có tác dụng ổn định huyết áp bà bầu trong suốt thai kỳ.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Tình trạng sưng đau nướu răng khi mang thai sẽ được khắc phục nếu bà bầu thường xuyên ăn dưa chuột.

Những tác dụng phụ khi bà bầu ăn dưa chuột 

Mặc dù dưa chuột là loại rau tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng chúng cũng cũng gây ra những tác dụng phụ nếu bà bầu ăn với số lượng lớn.

Theo đó, bà bầu ăn quá nhiều dưa chuột vào một thời điểm có thể gây ra hiện tượng dư thừa nước trong cơ thể, làm gia tăng tuần suất tiểu tiện. Trong một số trường hợp, bà bầu ăn dưa chuột có thể bị dị ứng, sưng viêm.

Bà bầu ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra tình trạng dư thừa nước trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Một số chất độc hại trong dưa chuột như cucurbitacin và triticpenoids tetracyclic chính là nguyên nhân khiến dưa có vị đắng ở hai đầu. Do đó, bà bầu chỉ nên ăn 1 - 2 quả mỗi lần để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu nên ăn dưa chuột như thế nào?

Bà bầu nên gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn nhằm tránh tình trạng dư lượng thuốc trừ sâu tồn đọng trên vỏ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, bà bầu nên chà xát mạnh hai đầu và rửa lại ít nhất 3 lần bằng nước sạch để loại bỏ các chất đắng.

Trong các bữa ăn hàng ngày, bà bầu có thể ăn dưa chuột như một món rau, thêm vào các món salad hoặc làm gỏi dưa chuột để thay đổi khẩu vị. Nước ép dưa chuột cũng là gợi ý lý tưởng cho những bà bầu muốn làm mát cơ thể. 

Hồng Ngân

Tin liên quan

Bác sĩ sản khoa giải đáp câu hỏi: Mẹ bầu ăn nhiều liệu có thực sự là tốt cho bé?

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, nhiều phụ nữ khi mang thai cứ nghĩ rằng càng ăn nhiều là càng...

Bà bầu ăn củ gai: Giải pháp đơn giản giúp an thai, bồi bổ cơ thể

Ăn củ gai có tốt không là thắc mắc của nhiều chị em trong giai đoạn bầu bí. Bài viết...

Bà bầu ăn rươi: Nguy cơ dị ứng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi

Thành phần đạm rươi khác với đạm trong các thực phẩm khác có nguy cơ ảnh hưởng đến bà bầu....

Thực hư việc bà bầu ăn 7-9 con cá chép, thai nhi thông minh hơn

Nhiều người quan niệm khi mang thai ăn đủ 7 hoặc 9 con cá chép, tùy theo giới tính của...

Bà bầu ăn tỏi: Bí kíp giản đơn ngừa rụng tóc và phòng bệnh trong suốt thai kỳ

Ăn từ 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa hiệu quả chứng rụng tóc...

Bác sĩ trả lời: Bà bầu ăn rau chùm ngây có được không?

Thông tin của bác sĩ sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn rau chùm...

Bà bầu ăn trứng gà cần lưu ý gì?

Trứng giúp phát triển thai nhi, có não khỏe, cung cấp năng lượng nhưng ăn 2 quả trứng mỗi ngày...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

4 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

4 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

4 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

4 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

4 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình