Dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) tên khoa học là Cucumi sativus, thuộc họ bầu bí. Đây là loại rau quả phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.
Theo MomJunction, mặc dù dưa chuột có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng trên thực tế bà bầu có thể bổ sung dưa chuột vào thực đơn ăn uống nếu thể trạng sức khỏe bình thường.
Vì sao bà bầu nên ăn dưa chuột?
Dưa chuột không phải là loại rau lý tưởng cho bà bầu trong thai kỳ nhưng chúng cũng mang lại lợi ích nhất định nếu bà bầu ăn với số lượng phù hợp. Thông tin dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc ăn dưa chuột có sao không.
Hàm lượng calo thấp: Dưa chuột có mức năng lượng thấp sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng béo phì. Ăn dưa chuột sẽ hạn chế tình trạng thừa cân hiệu quả trong thai kỳ.
Ngừa mất nước: Lượng nước trong dưa chuột chiếm đến 96% giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể bà bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên đảm bảo lượng nước cân bằng, ăn dưa chuột chính là giải pháp giữ nước hiệu quả.
Lợi tiểu: Ăn một lượng vừa phải dưa chuột vào ban ngày giúp hệ bài tiết bà bầu làm việc tốt hơn. Nhờ đó, các chất độc trong cơ thể bà bầu cũng được thải bỏ nhanh chóng.
Làm đẹp da: Nước ép dưa chuột tươi có tác dụng thanh nhiệt, giúp bà bầu cải thiện tình trạng nóng trong, làn da được cấp ẩm đầy đủ trở nên khỏe khoắn và săn chắc hơn.
Cải thiện tâm trạng: Vitamin B trong dưa chuột sẽ gúp bà bầu cải thiện tâm trạng. Bà bầu nên ăn dưa chuột ít nhất một bữa trong tuần để giảm cảm giác lo âu, căng thẳng.
Giàu chất xơ: Chất xơ hòa tan trong dưa chuột có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, giảm nồng độ đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ hòa tan trong dưa chuột sẽ hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ.
Tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột bao gồm các chất chống oxy hóa, beta - carontene, magie giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh thông thường cho bà bầu.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Dưa chuột còn chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, sắt, kali, phốt pho, kẽm, đồng, i ốt, lưu huỳnh giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện.
Ổn định huyết áp: Hai chất điện giải natri và kali trong nước ép dưa chuột có tác dụng ổn định huyết áp bà bầu trong suốt thai kỳ.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Tình trạng sưng đau nướu răng khi mang thai sẽ được khắc phục nếu bà bầu thường xuyên ăn dưa chuột.
Những tác dụng phụ khi bà bầu ăn dưa chuột
Mặc dù dưa chuột là loại rau tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng chúng cũng cũng gây ra những tác dụng phụ nếu bà bầu ăn với số lượng lớn.
Theo đó, bà bầu ăn quá nhiều dưa chuột vào một thời điểm có thể gây ra hiện tượng dư thừa nước trong cơ thể, làm gia tăng tuần suất tiểu tiện. Trong một số trường hợp, bà bầu ăn dưa chuột có thể bị dị ứng, sưng viêm.
Một số chất độc hại trong dưa chuột như cucurbitacin và triticpenoids tetracyclic chính là nguyên nhân khiến dưa có vị đắng ở hai đầu. Do đó, bà bầu chỉ nên ăn 1 - 2 quả mỗi lần để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Bà bầu nên ăn dưa chuột như thế nào?
Bà bầu nên gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn nhằm tránh tình trạng dư lượng thuốc trừ sâu tồn đọng trên vỏ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, bà bầu nên chà xát mạnh hai đầu và rửa lại ít nhất 3 lần bằng nước sạch để loại bỏ các chất đắng.
Trong các bữa ăn hàng ngày, bà bầu có thể ăn dưa chuột như một món rau, thêm vào các món salad hoặc làm gỏi dưa chuột để thay đổi khẩu vị. Nước ép dưa chuột cũng là gợi ý lý tưởng cho những bà bầu muốn làm mát cơ thể.