Tăng huyết áp là bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Người bệnh thường có chỉ số huyết áp từ 140/90mmHg trở lên với những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, miệng khô, táo bón.
Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lạm dụng nhiều dầu mỡ, hay lo nghĩ, muộn phiền. Do đó, người bệnh tăng huyết áp cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý.
Gợi ý những món ăn dưới đây sẽ là “thần dược” giúp bạn chữa cao huyết áp hiệu quả.
Thịt bò xào cần tây
Nguyên liệu gồm 200 gram cần tây, 100 gram thịt bò, tỏi, dầu ăn và gia vị. Rửa sạch nguyên liệu rồi xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Thịt bò xào cần tây có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trị táo bón và giúp hạ huyết áp nhanh chóng.
Người bị cao huyết áp nên ăn thịt bò xào cần tây thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.
Canh bí đao thịt ngan
Mua 100 gram thịt ngan, xắt nhỏ rồi xào nhanh với một ít gia vị. Sau đó, thêm nước vào nấu đến khi thịt mềm thì cho bí đao đã xắt lát vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu sôi lại thì món ăn hoàn thành.
Canh bí đao thịt ngan có tác dụng giải khát, mát tim, thông tiểu tiện và giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Nên bổ sung canh bí đao thịt ngan vào bữa ăn hàng ngày của người bệnh cao huyết áp để cải thiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt.
Rau cải cúc nấu canh cá thát lát
Nguyên liệu gồm 100 gram cá thát lát, làm sạch, lọc lấy thịt rồi xào nhanh với một ít gia vị. Bắc nồi nước sôi (khoảng 700ml) rồi cho cải cúc vào. Khi cải chín, thêm cá thát lát vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.
Canh rau cải cúc nấu cá thát lát giúp thanh nhiệt và giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt do bệnh cao huyết áp gây ra. Ngoài ra, món ăn này còn giúp bổ tỳ, tiêu đàm, trị táo bón.
Canh rau má thịt bằm
Rau má 100 gram nấu chín rồi thêm 100 gram thịt nạc heo băm nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.
Món ăn chế biến đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng. Canh rau má thịt bằm có tác dụng dưỡng âm, mát gan, giải độc, lợi tiểu và chữa nóng trong, khó ngủ, miệng khô khát do chứng tăng huyết áp gây ra.
Rau đay nấu canh cua
100 gram thịt cua giã nát, lọc lấy nước. Nấu 100 gram rau đay với 60 gram mướp hương đến khi chín thì gạt rau sang một bên, trút nước cua từ từ vào. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Rau đay nấu canh cua có tác dụng chưa tăng huyết áp do tim hồi hộp, nóng bức trong người, tiểu ít, khó ngủ.
Canh khổ qua nhồi thịt
Mua 1-2 quả khổ qua, làm sạch ruột rồi luộc chần. Trộn thịt heo băm, nấm mèo, miến cùng một ít gia vị rồi dồn vào từng quả khổ qua.
Cho khổ qua vào xoong, nấu chín nhừ rồi nêm nếm vừa miệng. Như vậy món ăn đã hoàn thành.
Canh khổ qua nhồi thịt giúp mát tim, bổ phổi, hạ huyết áp nhanh chóng.