Ngày mưa, được thưởng thức những món kho hay rim sền sệt, đậm đà thì còn gì bằng.
Bài viết này giới thiệu đến chị em món tim heo rim nước mắm thơm ngon, đậm đà cực kỳ đưa cơm. Không chỉ vậy, đi kèm với món kho đậm đà là canh bí xanh tôm khô và đậu rồng xào tỏi. Sự kết hợp những món ăn này vừa mang đến sự ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Tim heo rim nước mắm
Nguyên liệu
1 quả tim heo
Gia vị: Hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, muối
Lưu ý: Nước mắm càng ngon càng giúp món ăn dậy hương thơm.
Chế biến món tim heo rim nước mắm
Tim heo rửa sạch, bóp với muối để khử sạch chất nhớt và mùi tanh. Sau đó xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp tim heo với hành, tỏi lột sạch vỏ rồi giã nhuyễn rồi thêm với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối.
Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho tim heo đã ướp và 1 muỗng canh nước mắm vào xào với lửa lớn để tim heo săn lại. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu đế nước mắm thấm vào tim heo đến khi sệt lại là được.
Món ăn với nguyên liệu dễ tìm, chế biến đơn giản mang lại hương vị dai giòn, đậm đà luôn chiếm được cảm tình của mọi người trong nhà.
Canh bí xanh tôm khô
Nguyên liệu
50 gram tôm khô
300 gram bí xanh
Gia vị: Hành lá, hành tím, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu, ớt hiểm
Cách làm món canh bí xanh tôm khô
Tôm khô ngâm khoảng 20 phút cho thật mềm rồi rửa sạch, giã nát. Bí xanh gọt vỏ (nếu quá già thì bỏ ruột) rồi xắt lát mỏng.
Giã 2 trái ớt hiểm với một ít hành tím (hay phần đầu hành lá) và 1 ít muối.
Bắc xoong lên bếp, thêm 700ml nước và tôm khô vào nấu đến khi tôm mềm nhừ thì thêm bí xanh vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món canh bí xanh tôm khô với vị ngọt lừ cùng hương thơm đặc trưng của tôm khô sẽ giúp cả nhà cảm thấy thích thú và ăn ngon miệng.
Đậu rồng xào tỏi
Nguyên liệu
300 gram đậu rồng
1-2 củ tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu
Chế biến món đậu rồng xào tỏi
Đậu rồng rửa sạch rồi xắt lát xéo vừa ăn. Tỏi đập dập rồi bóc vỏ (cách này giúp khâu lột vỏ tỏi nhanh hơn).
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 ít dầu ăn (không cho quá nhiều dầu ăn vì đậu rồng đã béo sẵn) và vặn lửa lớn.
Khi dầu nóng già thì cho tỏi vào, xào nhanh cho chín rồi thêm đậu rồng. Đảo đậu rồng khoảng 2-3 phút, thêm 1 ít nước lọc rồi đậy nắp khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nên nêm món đậu rồng xào tỏi hơi nhạt sẽ dễ ăn hơn.
Thưởng thức đậu rồng xào tỏi với nước chấm xì dầu để bữa cơm thêm ngon miệng.