Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món ăn sáng đơn giản dành cho người bị tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung những món ăn sáng đơn giản dưới đây để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh bữa ăn chính thì bữa sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh.

Nguyên tắc dinh dưỡng và gợi ý một vài món ăn sáng đơn giản dưới đây sẽ giúp ích cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng của người bị tiểu đường

Một bữa sáng dành cho người bị tiểu đường không nhất thiết phải ăn ít món. Chỉ cần điều chỉnh lượng dinh dưỡng vừa đủ là đảm bảo bữa ăn khoa học. Nên tối đa hóa lượng chất đạm từ đậu và các sản phẩm từ động vật như sữa, thịt trắng để giúp cơ thể người tiểu đường cảm thấy no.

Bổ sung nhiều chất xơ rất cần thiết đối với người bị tiểu đường. Chất xơ giúp chống lại sự tăng vọt của đường huyết, đẩy mạnh hệ tiêu hóa. Vì vậy, người tiểu đường cần ăn nhiều rau, trái cây ít ngọt, cám lúa mì, yến mạch.

Cần "cảnh giác" với thức uống có đường, nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất cho người bị tiểu đường.

Bênh nhân tiểu đường nên chia thành 2 bữa ăn sáng nhỏ, cách nhau 2-3 giờ để tránh sự thay đổi đường huyết đột ngột.

Bệnh tiểu đường thường kéo theo các vấn đề về tim mạch và huyết áp. Do đó, bệnh nhân cần kiểm soát lượng muối trong bữa ăn. Hãy ăn thực phẩm tươi và nấu tại nhà, không ăn thực phẩm đóng gói sẵn.

Nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng của người bị tiểu đường
Nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng của người bị tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Gợi ý những món ăn sáng đơn giản dành cho người bị tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: gạo lứt, ngô, kê, yến mạch, mè đen, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,… và một số loại đậu khác.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa đủ 3 thành phần: phôi, nội nhũ và cám; với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao; nguồn tự nhiên cung cấp protein và carbohydrate.

Theo nghiên cứu, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đến 30%. Người bị tiểu đường nên ăn nhiều món chứa ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp đủ lượng đạm, chất xơ, vittamin và giảm lượng insulin trong máu.

Người bị tiểu đường nên ăn nhiều món chứa ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp đủ lượng đạm, chất xơ, vittamin và giảm lượng insulin trong máu
Người bị tiểu đường nên ăn nhiều món chứa ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp đủ lượng đạm, chất xơ, vittamin và giảm lượng insulin trong máu - Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang nướng

Khoai lang cung cấp lượng carbohydrate cho cơ thể và có chỉ số đường thấp, tốt cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cách chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường. Khoai lang luộc hay chiên sẽ làm tăng chỉ số glycaemic, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, nên chế biến theo cách nướng nguyên vỏ để tốt cho người bệnh.

100 gram khoai lang chỉ chứa 20 gram carbohydrate. Theo nghiên cứu, người tiểu đường chỉ nên tiêu thụ 40 - 50 gram carbohydrate/ngày. Vì thế, mỗi ngày người bệnh có thể ăn từ 200 – 400 gram khoai lang nướng nguyên vỏ. Đồng thời, hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate.

Khoai lang cung cấp lượng carbohydrate cho cơ thể và có chỉ số đường thấp, tốt cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe
Khoai lang cung cấp lượng carbohydrate cho cơ thể và có chỉ số đường thấp, tốt cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Trứng luộc

Một quả trứng chứa khoảng 75 calo; 7 gram protein; 0,5 gram carbohydrate. Vì vậy, không làm ảnh hưởng đến đường huyết của người tiểu đường. Không những vậy, trứng giàu omega – 3 tốt cho tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, trứng lại chứa gần 200 mg cholesterol. Hàm lượng cholesterol cao nên sẽ tác động tới tim mạch và máu. Do đó, người bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng cholesterol đưa vào cơ thể.

Khi chế biến, nên hạn chế dầu mỡ khiến tăng lượng cholesterol. Vì vây, chế biến theo cách luộc là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường và chỉ nên ăn 2-3 trứng/tuần.

Một quả trứng chứa khoảng 75 calo, 7 gram protein, 0,5 gram carbohydrate. Vì vậy không làm ảnh hưởng đến đường huyết của người bị tiểu đường. Không những vậy, trứng giàu omega – 3 tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Một quả trứng chứa khoảng 75 calo, 7 gram protein, 0,5 gram carbohydrate. Vì vậy không làm ảnh hưởng đến đường huyết của người bị tiểu đường. Không những vậy, trứng giàu omega – 3 tốt cho bệnh nhân tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh ướt, bún, miến có chỉ số đường thấp, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh có thể làm đa dạng bữa ăn bằng cách bổ sung những món từ miến, bún, bánh ướt để tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: Tất cả những món ăn dành cho người tiểu đường, nên tự nấu ở nhà để nêm nếm phù hợp với tình trạng bệnh.

Hoàng Lan

Tin liên quan

Mách bạn cách chọn dứa tươi ngon, vàng ươm và ngọt lừ

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ là "trợ thủ đắc lực" giúp bạn chọn được quả dứa ưng ý.

Thịt vịt hầm bí xanh - món ăn 'thần kỳ' trị bách bệnh

Ngoài giúp cả nhà no căng bụng và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thịt vịt...

Gợi ý các món ăn sáng đơn giản mà giàu dinh dưỡng cho cả nhà

Việc duy trì bữa ăn sáng thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh và tập trung cao độ cho công...

Người bị tiểu đường nhất định phải biết những món ăn đơn giản này

Điều trị đái tháo đường bằng chế độ ăn uống hằng ngày là phương pháp cơ bản và được ưu...

Nấu ngay thịt vịt xào sả ớt ngon mê ly, ăn bao nhiêu cơm cũng hết

Bữa cơm gia đình đã quá quen thuộc với gà kho sả ớt, thịt heo kho tiêu,… Hôm nay, hãy...

Mách bạn những món ăn hàng ngày chữa táo bón hiệu quả

Táo bón khiến bạn bất tiện trong sinh hoạt, mất sức và suy nhược cơ thể. Những món ăn hàng...

'Đánh tan' cảm lạnh tại nhà bằng vài món ăn đơn giản không ngờ

Vài món ăn đơn giản dưới đây sẽ là "cánh tay đắc lực" giúp bạn đẩy lùi cảm lạnh nhanh...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

9 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

13 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

13 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

13 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

13 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình