Chế độ sinh hoạt ít vận động, ăn nhiều thịt, thiếu chất xơ khiến bạn bị nóng trong người và táo bón.
Táo bón là căn bệnh không gây nguy hiểm ngay nhưng khiến cơ thể không thải được độc tố. Nếu không chữa trị táo bón kịp thời sẽ dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Có nhiều cách chữa căn bệnh này khác nhau, trong đó không thể thiếu chữa táo bón bằng món ăn hàng ngày đơn giản.
Gợi ý vài món ăn dưới đây sẽ giúp bạn đẩy lùi chứng táo bón hiệu quả và nhanh chóng.
Cháo mè đen
Mè đen (hồ ma, vừng đen) là thực phẩm dinh dưỡng thượng hạng.
Loại hạt này chứa nhiều axit béo, axit amin và các khoáng chất như canxi, sắt, đồng,... có tác dụng chống viêm, phòng trị xơ cứng động mạch, bổ khí huyết. Thực phẩm này còn có tác dụng nhuận tràng, thông đại tiện.
Trộn 1 nắm mè đen, 1 nắm gạo trắng và 1 nắm gạo nếp, vo sơ qua với nước rồi nấu cháo. Băm nhuyễn thịt nạc rồi xào với một ít gia vị muối, đường, bột ngọt, nước mắm. Khi cháo đã nhuyễn thì thêm thịt xào vào, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi nấu đến khi sôi lại là được.
Nên ăn cháo mè đen mỗi ngày 1 lần và liên tục trong vòng 3-4 ngày để hết táo bón.
Canh rau dền
Rau dền với đặc tính mát, vị ngọt, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau dền còn có tác dụng chữa được một số bệnh thường gặp như lợi tiểu, chữa viêm bàng quang, huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt. Loại rau này còn là bài thuốc chữa táo bón hiệu quả.
Mua rau dền về nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch. Nấu canh rau dền với dầu mè đen, thịt heo băm hay tôm tươi, nêm gia vị vừa ăn rồi thưởng thức với cơm trắng.
Có thể chế biến rau dền thành nhiều món khác như xào, luộc,... Nên ăn các món từ rau dền thường xuyên để chữa táo bón hiệu quả hơn.
Khoai lang mật ong
Khoai lang giàu vitamin A, C, B và khoáng chất, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, khoai lang còn là phương thuốc quý trong việc giảm khả năng phát sinh các bệnh về viêm khớp và "hóa giải" chứng táo bón nhanh chóng.
Khoai lang nấu mật ong là món ăn bổ dưỡng, được Đông y khuyên dùng trong điều trị táo bón.
Mua 500 gram khoai lang, rửa sạch, luộc chín. Vớt khoai lang ra, lột vỏ, nghiền nhuyễn rồi cho vào 4 muỗng canh mật ong. Trộn đều đến khi mật ong và khoai lang quyện vào nhau rồi cho vào nồi nấu. Trong quá trình nấu, vặn lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục để không bị cháy khét.
Khoai lang mật ong vừa được dùng khi đói, vừa là món tráng miệng. Khi bị táo bón, ăn khoai lang mật ong hàng ngày và liên tục đến khi bệnh khỏi hẳn.
Để đạt hiệu quả cao hơn trong điều trị và phòng ngừa bệnh táo bón, bạn cần uống nhiều nước lọc và ngừng uống cà phê, các chất gây nóng trong người. Bên cạnh đó, cần bổ sung vào bữa ăn hàng ngày nhiều rau xanh và điều chỉnh chế độ làm việc, tránh áp lực lớn, mệt mỏi.