Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị tiểu đường nhất định phải biết những món ăn đơn giản này

Điều trị đái tháo đường bằng chế độ ăn uống hằng ngày là phương pháp cơ bản và được ưu tiên hàng đầu.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Căn bệnh này thường kéo theo những tổn thương ở cơ quan khác như mắt, thần kinh và máu.

Điều trị đái tháo đường bằng chế độ ăn uống hằng ngày là phương pháp cơ bản và được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp.

Dưới đây là một số món ăn tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường.

Cháo bột sắn dây

Bột sắn dây có tính hàn, tán nhiệt, ít đường, nhiều chất xơ nên rất an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Một số thành phần trong sắn dây có tác dụng cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể, ngăn chặn tốt biến chứng võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Chế biến cháo bột sắn dây

Lấy 50 gram gạo tẻ ngâm nước 1 đêm, vo rửa sạch rồi nấu thành cháo đặc. Khi cháo đã nhuyễn, hòa 30 gram bột sắn dây với nước rồi cho vào cháo.

Ăn cháo bột sắn dây vào buổi sáng vừa tốt cho dạ dày, vừa tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp.

Ăn cháo bột sắn dây vào buổi sáng vừa tốt cho dạ dày, vừa tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp - Ảnh minh họa: Internet

Giá đỗ xào

Giá đỗ chứa nhiều vitamin A, C, E và protein, đồng thời chứa thành phần đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Đây được gọi là “thực phẩm của thế hệ mới” do giá đỗ mọc nhanh, nhiều lợi ích cho sức khỏe và ít tốn kém.

Ngoài chức năng là thực phẩm dinh dưỡng, giá còn thường được dùng để chữa viêm thanh quản, mất tiếng, bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường.

Chế biến món giá đỗ xào

500 gram giá đỗ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi xào với thịt nạc băm, dầu oliu hay dầu thực vật, nêm chút muối và gia vị cho vừa miệng.

Nên bổ sung món giá đỗ xào vào bữa ăn hằng ngày cho bệnh nhân đái tháo đường, cơ thể suy nhược, gầy yếu.

Ngoài chức năng là thực phẩm dinh dưỡng, giá còn thường được dùng để chữa viêm thanh quản, mất tiếng, bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường - Ảnh minh họa: Internet

Khổ qua xào thịt nạc

Khổ qua (mướp đắng) giàu protein và vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch và góp phần ngăn ngừa tế bào ung thư. Thực phẩm này còn giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu và ổn định đường huyết hiệu quả. Do đó, khổ qua được các bác sĩ khuyên dùng cho người bị tiểu đường. 

Chế biến khổ qua xào thịt nạc

300 gram khổ qua bào lát mỏng xào với 100 gram thịt nạc heo, nêm một ít gia vị gồm: muối, bột ngọt cho vừa ăn. Nên dùng khổ qua rừng để đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, còn có thể chế biến khổ qua thành các món ăn khác như khổ qua nhồi thịt, luộc chấm mắm, ăn sống,…

Món khổ qua xào thịt nạc chế biến đơn giản, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung món khổ qua xào vào bữa ăn hàng ngày để cân bằng đường huyết, giảm mỡ máu, cải thiện tình trạng bệnh.

Món khổ qua xào thịt nạc chế biến đơn giản, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung món khổ qua xào vào bữa ăn hàng ngày để cân bằng đường huyết, giảm mỡ máu, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Canh trai rau hẹ

Con trai nước ngọt hay trai sông giàu canxi, sắt, một số vitamin như B1, B2, C là thực phẩm rất được ưa chuộng trong bữa ăn gia đình.

Theo Đông y, trai không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mà còn là thuốc chữa một số bệnh như u xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp, ho khan, mất ngủ,… và đái tháo đường.

Chế biến canh trai rau hẹ

Trai sông luộc cho hở miệng rồi lấy thịt xào nhanh với lửa lớn, nêm một ít gia vị rồi trút ra đĩa, để riêng. Sau đó, nấu một nồi nước sôi, thả thịt trai vào. Khi nước sôi, cho hẹ đã xắt khúc vào, đảo đều. Nêm nếm vừa ăn và nấu sôi lên lại là được.

Canh trai rau hẹ vừa thanh mát, giải nhiệt, vừa là món ăn chữa đái tháo đường hiệu quả.

Theo Đông y, trai không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mà còn là thuốc chữa một số bệnh như: u xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp, ho khan, mất ngủ,… và đái tháo đường - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài những món ăn trên đây, người bệnh đái tháo đường cần bổ sung vào bữa ăn hàng ngày những thực phẩm như bông cải xanh, bí đỏ, thịt bò, dưa chuột, cà rốt,... Và lưu ý, khi chế biến không nên nêm đường.

Hoàng Lan

Tin liên quan

Mách bạn những món ăn hàng ngày chữa táo bón hiệu quả

Táo bón khiến bạn bất tiện trong sinh hoạt, mất sức và suy nhược cơ thể. Những món ăn hàng...

Chồng 'hư' vì tiếp viên quán cà phê vườn quá ngọt ngào, quyến rũ

Chồng thú nhận anh hẹn hò với cô gái xinh đẹp là tiếp viên của quán, rồi lợi dụng những...

4 năm kết hôn chồng cặp với 6 người, vợ cam chịu còn bị bồ đòi đánh, lên mặt dạy...

Hoàn cảnh éo le của người vợ này khiến nhiều người vừa thương, vừa giận.

Nấu ngay thịt heo rim tôm thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm

Thịt heo rim tôm là món ăn khoái khẩu trong bữa cơm gia đình Việt. Cùng học ngay cách chế...

Lòng heo xào nghệ - món ngon ngày mưa đơn giản mà đậm đà

Lòng heo xào nghệ là món ăn dân giã thơm ngon, đậm đà. Món ăn là sự kết hợp của...

Hướng dẫn nấu canh chua cá lóc đơn giản, chuẩn vị miền Tây

Cá lóc (cá quả) ít mỡ, thịt ngọt, lành tính, nhiều chất khoáng và vitamin có tác dụng chống oxy...

Quả đắng cho gái xinh 'lên kế hoạch' làm vợ hờ để đổi đời

Tôi làm sao bỏ lỡ cơ hội trời cho như thế và qua sự dẫn dắt của bà chủ shop...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

10 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình