Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Trong điều trị ung thư, ngoài các kỹ thuật điều trị chuyên sâu thì chế độ dinh dưỡng chiếm một phần rất quan trọng.

Chế độ dinh dưởng có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh nhân ung thư, nếu chế độ ăn bị mất cân đối sẽ gây ra tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có khoảng gần 20 triệu trường hợp mắc mới ung thư và trên 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 ở các nước đang phát triển.

Tiến sĩ Fahma Sunarja - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và quản lý cấp cao thuộc Dịch vụ y tế tương cận, Trung tâm Ung thư Parkway- Singapore cho biết, một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng về dinh dưỡng và các chất dành cho bệnh nhân ung thư là cân bằng về carbonhydrat, protein và cả rau xanh có chứa các vitamin, kháng chất.

 

“Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là riêng biệt, tùy từng bệnh nhân điều trị các loại ung thư khác nhau thì sẽ có chế độ ăn khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là một chế độ ăn lành mạnh, đa dạng, cân bằng về các chất từ tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất và tránh những loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến từng loại bệnh ung thư”- TS. Fahma Sunarja nói.

Một số ý kiến cho rằng, người bệnh ung thư cần tuyệt đối không sử dụng đường. Nhưng thực tế cho thấy, đường không làm cho ung thư phát triển nhanh hơn.

Theo TS. Fahma Sunarja, tất cả tế bào, kể cả tế bào ung thư, đều phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose) để tạo năng lượng. Tương tự như vậy, việc loại bỏ đường khỏi tế bào ung thư không làm chậm sự phát triển của chúng.

Bên cạnh đó, có nhiều bằng chứng cho thấy, tiêu thụ một lượng lớn đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản. Tiêu thụ nhiều đường cũng làm tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, từ đó dẫn đến nguy cơ ung thư.

Với chế độ ăn hữu cơ, nhiều người lầm tưởng cho rằng, thực phẩm hữu cơ tốt hơn và an toàn hơn so với thực phẩm thông thường. Song, TS. Fahma Sunarja cho hay, hiện không có bằng chứng khoa học nào cho thấy (hàm lượng dinh dưỡng, dư lượng thuốc trừ sâu) giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường có tác động khác biệt đến sức khỏe con người.

Khi sử dụng thực phẩm hữu cơ, nữ tiến sĩ khuyến cáo người dân cần đọc nhãn dán trên thực phẩm một cách cẩn thận.

“Chỉ vì một sản phẩm ghi là hữu cơ hoặc chứa các thành phần hữu cơ thì không hẳn nghĩa là sản phẩm đó sẽ lành mạnh hơn. Một số sản phẩm hữu cơ vẫn có nhiều đường, muối, chất béo hoặc calo” - TS. Fahma Sunarja nói.

TS. Fahma Sunarja chia sẻ thêm thông tin về công dụng của một số loại quả nhất định, ví dụ như nghiên cứu gần đây cho thấy, sản phẩm chiết xuất từ ​​quả lựu phần nào đó giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng và phổi trong môi trường nuôi cấy.

Các sản phẩm này có thể làm giảm thiểu tổng hợp nội sinh estrogen trong thí nghiệm trên động vật. Những tác động của quả lựu đối với bệnh ung thư vú và cơ thể con người hiện vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung hỗn hợp trà xanh, lựu, bông cải xanh và chất curcumin giúp giảm tỉ lệ gia tăng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) ở nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

TS. Fahma Sunarja cũng khẳng định, không có tác dụng phụ đáng kể nào khi nam giới uống 240 ml nước ép lựu hàng ngày trong hơn hai năm, nhưng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý đến hàm lượng đường trong nước ép.

Nhiều nghiên cứu quan sát thấy rằng, sản phẩm chiết xuất từ lựu/nước trái lựu có lợi hơn so với từng thành phần riêng lẻ hoặc tinh khiết từ lựu.

Lời khuyên dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân

  • Bệnh nhân không ăn quá 500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần. Chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hằng ngày ở mức 70g.
  • Ngoài ra, người bệnh cần ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau quả; cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và muối; và hạn chế uống rượu bia.
  • Đặc biệt, người bệnh ung thư cần tránh ăn thực phẩm sống, không nêm nhiều gia vị sau khi nấu ăn.Tránh ăn trứng chưa nấu chín. Không ăn động vật có vỏ (sò, nghêu…).
  • Tránh xa rau sống, đồ chua, trái cây nguyên vỏ, nước sốt salad khi đi ăn bên ngoài. Tránh ăn thực phẩm đã nấu nhiều giờ trước đó.
  • Bệnh nhân có thể cân nhắc mua thực phẩm chức năng đã được phê duyệt phân tích hoặc có dán nhãn con dấu USP hoặc NF. Thông tin trên nhãn dán cần có xác nhận rằng thực phẩm chức năng đã trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá chất lượng.
Theo CTV Vũ Gia/VOV.VN (Biên dịch)

Tin liên quan

Lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết

Hạt dẻ là loại hạt thơm, ngon, béo bùi được rất nhiều người ưa thích, dưới đây là lợi...

Điều gì xảy ra khi bạn uống bia mỗi tối trong thời gian dài?

Thường xuyên uống bia vào mỗi tối, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng tiêu cực với sức...

Vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ'?

Bí ngô (bí đỏ) là món ăn quen thuộc, mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, được người Nhật...

Loại thực phẩm ví là 'hạt trường sinh', được ưa chuộng vì bổ dưỡng lại rẻ

Loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý nhưng không phải ai cũng biết hết...

Đừng gọt vỏ 5 loại rau này nếu không bạn sẽ bỏ lỡ lợi ích của chúng

Một số loại rau cũng giống như một số loại trái cây bạn không nên gọt vỏ. Nếu bỏ vỏ...

Sự thật thông tin 'đường khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn'

Không ít người có quan điểm sai lầm về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư. Chuyên...

Sự thật về đảo trường thọ ở Nhật

Đảo trường thọ Okinawa có nguồn thực phẩm lành mạnh nhưng nhiều người trẻ vẫn lựa chọn thức ăn nhanh,...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

6 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

6 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

11 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

11 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

11 giờ trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

14 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

17 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở An Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" vào mùa hè,...

17 giờ trước

Về Phú Thọ thưởng thức món gà tưởng chỉ có trong truyền thuyết, xưa chỉ dành để tiến vua

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình