Phụ Nữ Sức Khỏe

Điều gì xảy ra khi bạn uống bia mỗi tối trong thời gian dài?

Thường xuyên uống bia vào mỗi tối, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng tiêu cực với sức khoẻ.

Bia có tác động hai mặt với sức khoẻ. Nếu bạn uống đúng cách và đúng liều lượng, có thể bạn có thể nhận được những lợi ích tốt. Tuy nhiên nếu bạn thường lạm dụng bia vào buổi tối có thể nhận về những tác dụng không tốt cho sức khoẻ.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống bia mỗi tối trong một thời gian dài?

Tăng nguy cơ gây ung thư

Liên tục uống rượu bia, dù chỉ một cốc/chai bia mỗi ngày, có thể gây ra nhiều áp lực và gánh nặng cho cơ thể.

Nếu uống bia lâu dài, chất ether và ethanol trong nó sẽ làm giảm sức đề kháng và khả năng phản ứng của cơ thể. Các chuyên gia về ung thư của Mỹ phát hiện ra rằng, người uống bia trong thời gian dài nguy cơ bị ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy... cao hơn từ 30% đến 60% so với những người không uống bia.

Dù chỉ uống một chai bia mỗi ngày cũng có hại cho sức khỏe, vậy nên vì sự an toàn của bản thân, chúng ta hãy bỏ thói quen nhậu nhẹt và lạm dụng rượu bia trong thời gian dài. Bạn nên nhớ, uống bia để vui vẻ thì không cần phải uống quá nhiều.

Uống rượu bia trong một thời gian dài không tốt cho sức khoẻ

Nguy cơ gây bệnh gout (gút)

Bia là loại thức uống có hàm lượng purin cao, uống nhiều bia trong thời gian dài sẽ làm tăng axit uric trong cơ thể, tăng áp lực và gánh nặng cho thận, khiến thận không chuyển hóa được các chất purin, axit uric tích tụ nhiều gây tăng acid uric máu.

Chất purin bên ngoài liên tục đi vào cơ thể, axit uric không thể đào thải ra ngoài, theo thời gian gây ra bệnh gout. Căn bệnh này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày, làm tăng căng thẳng về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Nguy cơ gây ra bệnh gan

Gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc chính trong cơ thể con người. Mỗi lần uống bia, hơn 90% lượng cồn mà cơ thể tiêu thụ sẽ chuyển vào gan, đa phần những người tửu lượng kém thường có chức năng gan kém.

Khi liên tục uống một chai bia mỗi ngày, chất ether và ethanol trong bia vào gan sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và giải độc của gan, làm tăng áp lực và gánh nặng cho gan. Điều này khiến sức khỏe của gan bị ảnh hưởng và có thể gây ra các bệnh như viêm gan do rượu bia, viêm gan mãn tính, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Làm hỏng hệ thống thần kinh trung ương

Một chai bia mỗi ngày tưởng chừng chỉ là lượng nhỏ nhưng thực chất lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt nó sẽ gây áp lực và gánh nặng cho não bộ, hệ thần kinh, hệ tim mạch.

Khi lượng cồn trong bia đi vào não sẽ kích thích mạch máu não, gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy lên não, làm tăng áp lực cho não, gây suy giảm các dây thần kinh sọ não, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Những người tuyệt đối không được uống bia rượu

1. Bệnh nhân cao huyết áp và bệnh tim: Bia rượu gây kích thích tinh thần, làm giãn mạch, dễ gây tử vong do vỡ mạch.

2. Bệnh nhân viêm gan: Gây ức chế chức năng gan, khiến gan bị nhiễm độc.

3. Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Làm tình trạng bệnh nặng thêm.

4. Bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu: Có thể thúc đẩy sỏi đường tiết niệu khiến bệnh nặng hơn.

5. Bệnh nhân cận thị và tăng nhãn áp: Có thể gây mù lòa.

6. Trẻ em và phụ nữ có thai.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên nên lạm dụng bia rượu vì có thể gây hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, một số nhóm người nêu trên cũng được khuyến cáo cần tránh xa rượu bia để không gây hại cho sức khoẻ.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Lý do uống trà mỗi sáng đẩy lùi bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy thói quen uống trà buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn - giảm 28%...

7 tác hại khi ăn quá nhiều đậu phụ, nam giới cần đặc biệt chú ý

Đậu phụ xuất hiện trong cả bữa cơm bình dân lẫn các nhà hàng cao cấp. Đây là thực phẩm...

7 tác hại của loại đồ uống hàng triệu nam giới Việt mê

Rượu gây tác hại lên toàn bộ cơ thể, trong khi đó, hơn 40% số đàn ông Việt Nam uống...

Loại lá thơm mọc khắp Việt Nam có nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt mọc tự nhiên ở nước ta, không chỉ là gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn...

Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.

Muốn có bát canh cua thơm ngon chuẩn vị, chị em đừng quên bước quan trọng này!

Để nấu canh cua ngon thì cách làm thông thường là chưa đủ, bí kíp để có được món ngon chuẩn vị...

Tác dụng của cát cánh: Chống viêm, giúp long đờm và nhiều lợi ích khác

Cát cánh là vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt được sử dụng để hỗ...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

21 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

21 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 12 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 12 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 12 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 16 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 16 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 21 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình