Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết

Hạt dẻ là loại hạt thơm, ngon, béo bùi được rất nhiều người ưa thích, dưới đây là lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết.

Hạt dẻ là loại hạt của cây hạt dẻ - loài thực vật thân gỗ, nguồn gốc từ châu Âu và bán đảo Châu Á (nay là lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ). Trong khoa học, hạt dẻ tên gọi là Castanea Mollissima.

Hạt dẻ được bao bọc bởi lớp vỏ đầy gai. Mỗi năm, khoảng từ tháng 8 đến tháng 10, quả chứ hạt dẻ sẽ vào mùa chín, chuyển dần sang màu nâu đen và tự rụng xuống đất. Mỗi quả dẻ có 1-2 hạt, quả to có thể chứa tới 4 hạt dẻ bên trong. 

Ở Việt Nam, hạt dẻ rất được ưa chuộng và phổ biến với một số loại sau: 

Hạt dẻ Sapa: Loại hạt này có hình dạng không thống nhất nhưng các cạnh góc đồng đều, lớp vỏ hạt bóng, có màu sẫm, kích thước hạt khá to. Khi tách lớp hạt, bạn sẽ thấy bên trong có lớp vỏ mỏng lụa màu vàng chanh phủ lên toàn bộ hạt dẻ. 

Hạt dẻ Thái Lan: Đây là loại hạt dẻ phổ biến trên thị trường, đa phần hạt dẻ chúng ta mua bên ngoài quán xá là hạt dẻ Thái Lan. Hạt có lớp vỏ cứng màu nâu, bên trong thường chỉ một hạt, hình dạng to và cân xứng mọi góc độ. 

Hạt dẻ Nhật: Hạt có hình cầu hơi méo và không đều, lớp vỏ của hạt dày, màu nâu đất, bên trong hạt màu vàng sáng. Hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Hạt dẻ Nhật được chế biến sẵn và đóng gói trong bao bì.

Hạt dẻ là loại thực phẩm khá được ưa chuộng ở Việt Nam. (Ảnh: istock)

Lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ 

Hạt dẻ rất giàu vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khoẻ. Dười đây là lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết.

Tăng cường chức năng não bộ 

Trong hạt dẻ có vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate, khả năng bảo vệ sức khoẻ não bộ và ngăn ngừa các rối loạn thoái hoá thần kinh. 

Tốt cho sức khoẻ tim, kiểm soát huyết áp  

Hạt dẻ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính liên quan đến các vấn đề tim mạch nhờ giàu chất dinh dưỡng, chất béo và chất chống oxy hoá mạnh. Hạt dẻ chứa các axit béo omega-3 hiệu quả trong việc làm giảm triglyceride và làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể.

Hạt dẻ chứa lượng lớn khoáng chất kali cần thiết giúp thận thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu, vì quá nhiều natri sẽ gây ra huyết áp cao. Hạt dẻ giúp các mạch máu thư giãn, làm giảm huyết áp.

Bổ sung sắt cho cơ thể 

Hàm lượng sắt trong hạt dẻ khá cao nên có thể bổ sung nó để tăng cường chất sắt trong cơ thể, nhất là đối với phụ nữ đang thời kỳ 'rụng trứng'. 

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Trong hạt dẻ có hợp chất aescin giúp giảm sự phát triển của tế bào khối u một, nhất là tế bào gây ung thư gan, bạch cầu và đa u tủy. Bên cạnh đó, aescin còn có thể làm chết tế bào ung thư của bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

Cải thiện tiêu hoá, tăng cường khả năng miễn dịch  

Chất xơ trong hạt dẻ giúp điều chinh nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn trong ruột, giúp cải thiện và bảo vệ đường tiêu hoá của bạn. 

Hạt dẻ cung cấp vitamin C - có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Giảm vô sinh ở nam giới 

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là tĩnh mạch gần tinh hoàn bị sưng. Chiết xuất từ hạt dẻ có hợp chất aescin giúp cải thiện vô sinh, vì nó có khả năng làm giảm sưng các tĩnh mạch gần tinh hoàn.

Giúp trẻ hoá làn da

 Hàm lượng vitamin E trong hạt dẻ giúp bạn có làn da khỏe khoắn hơn mỗi ngày, bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống ung thư da và đẩy lùi quá trình lão hóa sớm do các tác nhân bên ngoài.

Cung cấp năng lượng 

Hàm lượng vitamin C, tinh bột trong hạt dẻ nhiều nên có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Người tập thể hình nên bổ sung hạt dẻ trong thực đơn mỗi ngày.

Theo KHÁNH AN/VTC News

Tin liên quan

Lý do uống trà mỗi sáng đẩy lùi bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy thói quen uống trà buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn - giảm 28%...

7 tác hại khi ăn quá nhiều đậu phụ, nam giới cần đặc biệt chú ý

Đậu phụ xuất hiện trong cả bữa cơm bình dân lẫn các nhà hàng cao cấp. Đây là thực phẩm...

7 tác hại của loại đồ uống hàng triệu nam giới Việt mê

Rượu gây tác hại lên toàn bộ cơ thể, trong khi đó, hơn 40% số đàn ông Việt Nam uống...

Loại lá thơm mọc khắp Việt Nam có nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt mọc tự nhiên ở nước ta, không chỉ là gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn...

Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.

Muốn có bát canh cua thơm ngon chuẩn vị, chị em đừng quên bước quan trọng này!

Để nấu canh cua ngon thì cách làm thông thường là chưa đủ, bí kíp để có được món ngon chuẩn vị...

Tác dụng của cát cánh: Chống viêm, giúp long đờm và nhiều lợi ích khác

Cát cánh là vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt được sử dụng để hỗ...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

21 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

21 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 12 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 12 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình