Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu để tránh rước họa vào thân

Lẩu là một món ăn được nhiều yêu thích, nhưng nên tránh những sai lầm cơ bản khi ăn lẩu sau đây để tránh rước họa vào thân.

Khi thời tiết chuyển lạnh, món lẩu luôn là sự chọn lựa hấp dẫn cho những buổi tụ họp gia đình hoặc liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe: đau bụng, tiêu chảy, viêm túi mật. Nguyên nhân là do người ăn vẫn chưa biết cách ăn lẩu an toàn.

Lẩu luôn là sự chọn lựa hấp dẫn cho những buổi tụ họp gia đình hoặc liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn quá nóng: Khi ăn lẩu rất dễ khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị bỏng. Nguyên nhân là do khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người rất "mỏng manh". Thông thường chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Nếu thực phẩm quá nóng sẽ gây tổn thương tới niêm mạc đường tiêu hóa dẫn tới viêm thực quản.

Không ăn thịt trước: Thông thường thực phẩm chính trong các món lẩu là các loại thịt. Nhưng xét từ góc độ sức khỏe nên ăn rau sau đó mới ăn đến thịt. Lúc này dạ dày sẽ hình thành lớp bảo vệ trong dạ dày giúp tránh những thành phần gây kích thích như cay nóng trong lẩu gây tổn hại tới dạ dày.

Thời gian ăn không nên kéo dài: Thông thường chúng ta có thói quen ăn lẩu kéo dài đến vài tiếng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng. Vì nếu thời gian ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc: Khi ăn lẩu chua cay thường dễ toát mồ hôi khi ăn, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của ta.

Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Ảnh minh họa: Internet

Những người nên kiêng ăn lẩu

Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.

Song Tử (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 loại rau củ quen thuộc giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách sẽ biến thành độc dược, thậm chí...

Dù được biết đến là những loại rau củ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng,...

Ăn su su nhưng ít người biết đến khả năng chữa bệnh và giá trị dinh dưỡng của loại thực...

Đây là loại quả khá phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt nhưng rất ít người biết hết giá...

7 nhóm thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều để "đốt cháy" mỡ nội tạng, làm đẹp da, ngăn ngừa...

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chất béo nội tạng tăng lên, nó có thể làm tăng nguy cơ...

Top thực phẩm giúp bổ sung máu cho cơ thể, người mệt mỏi nên dùng thường xuyên để phòng bệnh

Người bị thiếu máu nên bổ sung thường xuyên những thực phẩm này để bổ sung sắt cho cơ thể,...

Nếu muốn giảm cân: Tránh xa 4 loại trái cây, nên ăn 4 loại thực phẩm thay thế cơm trắng

Việc giảm cân thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào thói quen ăn uống. Nếu muốn giảm...

Người bệnh gan nhiễm mỡ ghi nhớ: 5 loại trái cây nên ăn, 6 loại thực phẩm nên tránh

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích tụ quá nhiều ở gan. Thường gặp ở những người lạm...

6 loại thực phẩm ‘tống khứ’ mỡ nội tạng: U50 dùng nhiều chống lão hóa, giảm bệnh tật

Mỡ nội tạng khiến cơ thể lão hóa sớm và có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn. Chính vì vậy,...

Tin mới nhất

‘Kho báu dinh dưỡng’ từ loại cỏ mọc dại ven đường và nhiều bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ...

20 giờ trước

Không ngờ loại rau bán đầy ngoài chợ Việt lại giàu canxi hơn cả sữa cùng nhiều công dụng tuyệt...

1 ngày 2 giờ trước

Lợi ích của việc nhai lá ổi ba lần một tuần

1 ngày 2 giờ trước

90% người dùng Việt không biết phân biệt chanh xanh và chanh vàng, mua loại nào ngon hơn?

1 ngày 2 giờ trước

Mỗi ngày ăn một củ khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đến những...

1 ngày 2 giờ trước

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà

1 ngày 20 giờ trước

Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon

1 ngày 20 giờ trước

Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà

1 ngày 20 giờ trước

5 loại rau Việt là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ đường huyết hiệu quả: Ai cũng nên trồng...

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình