Collagen
Collagen được quảng bá như một thực phẩm chức năng chống lão hóa của tuổi trẻ vì khả năng ngăn ngừa lão hóa của làn da.
Nó là một thành phần không thể thiếu trong làn da của bạn, giúp duy trì cấu trúc da. Khi bạn già đi, việc sản xuất collagen chậm lại, dẫn đến mất collagen trong da làm tăng tốc các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn.
Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa, bao gồm nếp nhăn và da khô. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 ở 72 phụ nữ đã chứng minh rằng việc bổ sung có chứa 2,5 gram collagen - cùng với một số thành phần khác, bao gồm biotin - mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa, độ nhám và độ đàn hồi của da.
Một nghiên cứu khác ở 114 phụ nữ cho thấy điều trị bằng 2,5 gram peptide collagen trong 8 tuần làm giảm đáng kể nếp nhăn mắt và tăng lượng collagen trong da.
Lựu
Lý do khiến lựu lọt top nhóm thực phẩm giúp nuôi dưỡng làn da tươi trẻ là chất chống oxy hóa mạnh trong lựu như axit ellagic và anthocyanins. Cả 2 chất này đều giúp da đẩy mạnh quá trình sản xuất collagen, hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
Ớt chuông
Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, với đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố từ môi trường. Bạn có thể sử dụng ớt chuông trong các món khai vị như salad hoặc xào chín cùng với các thực phẩm khác.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những thực phẩm chống lão hóa da được nhiều chị em phụ nữ sử dụng hàng ngày. Đây không chỉ là một loại đồ uống ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta. Theo các nhà khoa học, trong thành dinh dưỡng của lá trà xanh có chứa rất nhiều chất polyphenol và catechin giúp chống oxy hóa hiệu quả, kháng viêm cũng như bảo vệ da tránh khỏi những tổn thương từ ánh nắng mặt trời.
Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một trong những chất béo lành mạnh nhất trên trái đất. Chúng có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm huyết áp, ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và hiệu quả phòng chống ung thư.
Ngoài ra, gần 73% dầu ô liu chứa chất không bão hòa đơn, làm tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da.
Cải xoong
Những lợi ích sức khỏe của cải xoong không bao giờ làm bạn thất vọng! Màu xanh lá cây ngậm nước đậm đặc chất dinh dưỡng giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa này là một nguồn tuyệt vời của canxi, kali, mangan, phốt pho và vitamin A, B2, B6, C, E, K.
Trên thực tế, việc tiêu thụ cải xoong hàng ngày có thể tăng mức độ chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe làn da và có thể trung hòa các gốc tự do có hại, từ đó giúp ngăn ngừa nếp nhăn và vết thâm.
Gia vị như quế, đinh hương, nghệ
Tủ gia vị cũng là công cụ chống lão hóa tuyệt vời. Một số loại gia vị như oregano, quế và đinh hương, có chứa axit lipoic - một hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Axit lipoic giúp tăng cường sản xuất chất chống oxy hóa khắp cơ thể và loại bỏ các kim loại nặng gây ra stress oxy hóa.
Mật ong
Mật ong là chất kháng khuẩn, chất chống oxy hóa và chất giữ ẩm tự nhiên, vì vậy không có gì lạ khi nói nó có lợi cho da. Mặc dù thường được sử dụng trong mặt nạ tự làm và bôi tại chỗ để giảm viêm, điều trị mụn và giữ ẩm cho da khô, nhưng ăn mật ong cũng là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn dùng để thay thế đồ ngọt khác.