Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách luộc rau siêu độc đáo bảo đảm rau tươi xanh, giòn ngon như nhà hàng, ‘xóa sổ’ mọi độc tố

Nhiều chị em nhà mình luôn mong muốn có được bữa ăn ngon, khỏe với rau xanh. Rau cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, giúp cơ thể trao đổi chất lành mạnh hơn. Đặc biệt sẽ rất tốt cho con nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp luộc rau cho nhà bạn luôn ngon miệng.

Cách rửa rau sạch, loại bỏ mọi độc tố

Để nguyên lá trước khi rửa

Nhiều chị em nội trợ chia sẻ trong hội nhóm về các món ăn như: rau mồng tơi, rau đay, rau cải thảo nấu canh hay đậu bắp luộc, cải bó xôi luộc rất ngon. Tuy nhiên, cách giúp rau giữ nhiều chất dinh dưỡng và giữ lại phần rau tươi thì nhiều chị em chưa biết. Theo các chuyên gia, thói quen của đa số người nội trợ hiện nay là cắt hoặc ngắt rau trước, sau đó mới đem rửa. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia thì bạn nên làm theo quy trình ngược lại: rửa trước, cắt sau như thế sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và vệ sinh hơn.

Rửa rau còn nguyên lá. Ảnh: Internet

Nếu cắt rau trước rồi mới rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước. Vì điều đó, các chất dinh dưỡng trong rau, cụ thể như vitamin C, Kali và khoáng chất bị dễ bị hòa tan và mất đi. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23%, nếu ngâm trong 1 đêm thì lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất và protein tan trong nước cũng tương tự. Do đó, chị em nên hạn chế cắt rời rau thay vì giữ nguyên lá trước khi rửa.

Không ngâm nước lâu

Vì tâm lý bị ảnh hưởng bởi rau dễ bị phun hóa chất độc hại nên chị em thường ngâm rau trong chậu nước qua 1 đêm hoặc từ sáng đi chợ về đến khi chế biến bữa trưa, thậm chí bữa chiều.

Tuy nhiên, theo nguyên lý thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài sẽ xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng. Điều đó dẫn đến sai lầm trong việc rửa rau, tưởng rau được sạch nhưng lại không. Ngược lại, việc ngâm rau xanh quá lâu cũng dẫn đến các chất dinh dưỡng trong rau bị hoà tan với môi trường nước tương tự như khi cắt rời rau. Theo chuyên gia, chị em có thể ngâm rau với nước muối pha loãng trong vài phút, sau đó vớt ra để ráo. Nên ngâm khi còn nguyên lá.

Cách luộc rau tươi, ngon và giòn

Phương pháp luộc rau tươi ngon độc nhất vô nhị

Dưới đây là cách để có được phần rau luộc tươi xanh, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Phương pháp này có thể kể đến chính là cho muối vào nước luộc và dìm vào nước có đá lạnh được nhiều đầu bếp áp dụng.

Cách thực hiện phương pháp như sau:

Sau khi chị em rửa rau, để ráo nước. Chờ nước sôi lớn, chị em thêm một ít muối hòa tan ( lưu ý là chỉ một nhúm nhỏ vừa đủ, để tránh rau bị mặn. Tỷ lệ hợp lý là 1/4 thìa cafe muối trên mỗi nửa lít nước luộc). Ngoài ra, chị em cũng nên căn lượng nước đủ ngập rau, như vậy rau sẽ chín đều hơn.

Cách luộc rau giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

- Cho rau vào nước đã sôi ở trên. Tiếp tục chờ khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau. Sau đó, đảo rau và quan sát màu sắc thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội có sẵn khoảng 3,4 viên đá lạnh. Đợi 2-3 phút cho rau nguội, vớt ra, để ráo. Thời gian để giữ màu sắc rau tươi này sẽ lâu hơn, do đó, bạn nên áp dụng nhé.

Một số lưu ý về cách luộc rau tươi, xanh khác

- Có thể cho một muỗng nhỏ cà phê dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra. Dầu ăn sẽ giúp rau củ bóng đẹp hơn, vị cũng ngon miệng hơn.

- Bạn cũng có thể cho thêm vào nồi nước luộc mốt ít giấm hoặc chanh. Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.

Cách luộc rau giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

- Nên luộc rau xanh ở lửa lớn, nhiệt độ đủ sẽ giữ được màu xanh của rau và vitamin trong quá trình luộc. Thời gian luộc rau khi đủ nhiệt độ sẽ giúp rau ngon, giòn và xanh hơn. Ngoài ra, bạn nên mở nắp nồi khi luộc rau để rau xanh hơn và không bị đỏ.

- Không nên luộc rau quá chín vì như vậy sẽ làm chết vitamin. Thời gian luộc rau tốt nhất là khoảng 3-5 phút, tùy lượng rau và loại rau.

Tiểu Ngọc (t/h)

Tin liên quan

Không chỉ giải nhiệt cho mùa hè 4 loại thức uống này còn làm cho làn da tươi sáng không...

Mùa hè nắng nóng khiến cơ thể dễ bị mất nước còn ảnh hưởng đến làn da của bạn. Việc...

Bệnh gan nhiễm mỡ tránh xa 7 loại thực phẩm này nếu bạn không muốn sức khỏe tệ đi

Gan nhiễm mỡ là loại bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải vì vậy chế độ ăn uống của...

Có nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống sữa tươi không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng...

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi cần cẩn thận hơn trong việc ăn uống vì khả năng miễn dịch...

Những bệnh ung thư có thể mắc do tiêu thụ thực phẩm bẩn

Theo các chuyên gia, thường xuyên sử dụng những thực phẩm không đảm bảo an toàn trong thời gian dài...

4 lưu ý khi dùng loại lá chữa gan nhiễm mỡ, giảm mỡ máu và ổn định đường huyết

Vào đúng giai đoạn chính vụ, ai đang có vấn đề về gan nhiễm mỡ, mỡ máu, đường huyết cao...

Trái cây càng ngọt càng nhiều đường? 4 loại quả không ai ngờ là 'vựa đường'

Nhiều loại trái cây khi ăn có vị chua lại chứa rất nhiều đường, những người có nền bệnh nên...

4 lợi ích khi ăn cà chua vào mùa hè, đặc biệt tốt cho phụ nữ

Ngoài giá trị dinh dưỡng, ăn cà chua thường xuyên đem lại những lợi ích đảm bảo phụ nữ ai...

Tin mới nhất

Chuẩn bị đi nghỉ lễ, cha mẹ chồng bất ngờ đến chơi

1 ngày 12 giờ trước

49 ngày ông nội tôi định về quê, nghe bạn trai yêu 7 năm nói tôi muốn chia tay luôn

1 ngày 18 giờ trước

Trước cưới 2 tuần bạn gái đưa ra một đề nghị, nghe xong tôi sửng sốt, hoài nghi về bản...

1 ngày 18 giờ trước

Gặp lại bạn trai cũ, tôi cho 2 bố con nhận nhau, phản ứng của anh ấy làm tôi hối...

1 ngày 18 giờ trước

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai vàng sang trọng, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi...

2 ngày 16 giờ trước

Bạn gái nói có bầu, tôi quyết không nhận, chưa cưới sao tin được đó là con mình cơ chứ

25/04/2024 22:13

Mẹ chồng ghê gớm coi tôi như người đẻ thuê, nhưng thái độ của bà với 'trà xanh' mới khiến...

25/04/2024 21:45

Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng khi biết danh tính

25/04/2024 21:44

Chồng bỗng dưng 'ngoan' đột xuất, tôi chưa kịp mừng đã phải 'té ngửa' khi biết nguyên nhân

25/04/2024 21:42

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình