Phụ Nữ Sức Khỏe

Những công dụng tuyệt vời của rau tiến vua bạn nên biết

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện trào lưu mua rau tiến vua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau do giá trị dinh dưỡng cao và trị được nhiều bệnh.

Trên mạng xã hội, rau tiến vua khô loại 1 được bán với giá 500.000 - 700.000 đồng/kg. Dù giá đắt hơn cả thịt, nhưng loại rau này vẫn đang rất hút khách nhờ những lợi ích mà nó mang lại.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3) cho biết, rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa. Ngày nay, rau tiến vua trở thành loại thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ.

Rau tiến vua có tên khoa học Mountain Jelly Vegetable. Ở một số nơi rau tiến vua còn được biết với tên gọi: Rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô.

Về giá trị dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như: Protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.

Rau tiến vua khô được rao bán trên mạng với giá gần cả triệu đồng 1kg. (Ảnh minh hoạ)

Công dụng của rau tiến vua

Thanh nhiệt, giải độc

Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa,… Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.

Làm đẹp da

Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.

Chống lão hóa

Ngoài vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi, đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.

Hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo thống kê trong rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Do đó, loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Rau tiến vua có lịch sử khá lâu đời. Theo như sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu.

Ngoài ra, chính nhờ hàm lượng chất xơ cao mà chúng tốt cho tiêu hóa. Chất xơ tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày là cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.

Phòng chống ung thư

Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư.

Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients – loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.

Là loại rau tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi

Đặc tính ôn hòa của rau tiến vua hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Là loại rau giàu vitamin A, B, C, E, sắt, canxi, kẽm, photpho, pectin và các axit amin khác nên chúng là loại rau tốt cho bà mẹ cũng như sự phát triển của em bé. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai và sinh non cực tốt.

Trong Y học cổ truyền rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu. Loại rau này ăn thường xuyên có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, rất tốt cho sức khỏe.

Rau tiến vua được chế biến thành nhiều món như xào, trộn gỏi.... (Ảnh minh hoạ)

Lưu ý khi mua rau tiến vua

Bác sĩ Vũ cho hay, hiện nay trên thị trường, rau tiến vua được bán rất nhiều nhưng để tránh mua phải rau kém chất lượng, người dân cần phải lưu ý:

- Chọn rau màu xanh đậm, không ngả màu vàng;

- Cọng rau kích thước đồng đều nhau;

- Rau có mùi thơm đặc trưng;

- Rau khô đều, không bị ẩm.

"Rau tiến vua có chất lượng tốt khi nấu sẽ đảm bảo được mùi vị, thơm ngon, từ đó đem lại những giá trị tốt cho sức khỏe của cả gia đình", bác sĩ Vũ nói.

Khi sử dụng rau khô để chế biến thành các món ăn, người dân cần lưu ý đem rau đi ngâm trong nước sạch tầm 4 – 6 giờ đồng hồ trước khi nấu để chúng nở ra. Nếu muốn rau giòn, hãy ngâm trong nước lạnh.

Sau khi ngâm rau xong, người dân chỉ cần đem rau đi rửa sạch là có thể chế biến như rau tươi. Rau tiến vua có thể ăn sống kèm với những loại thức ăn khác hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, làm gỏi...

Theo TUẤN KIỆT/VTC News

Tin liên quan

5 công dụng vàng từ tách trà mật ong hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa tượng trưng cho sự lãng mạn nhưng cũng có những công dụng rất tốt cho...

Ăn đồ nóng hay lạnh hại dạ dày hơn?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm nóng hay lạnh đều có những mặt lợi và hại khác nhau...

Lợi ích của hành lá với sức khỏe khiến nhiều người ngỡ ngàng

Nhiều người thường nghĩ, hành lá chỉ sử dụng để giúp mùi vị món ăn thêm trọn vẹn, nhưng trên...

Có nên ăn đường chỉ đen trên lưng con tôm?

Tôm là loại thực phẩm ngon, có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có nên ăn đường chỉ đen trên lưng...

Tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn với 5 món ăn này

Theo Boldsky, nghệ, rau xanh lá, các loại hạt hay sữa chua có thể giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ...

Công thức nấu mỳ Ý chuẩn vị nguyên bản, đơn giản không hề phức tạp, chị em nên thử qua

Mỳ Ý (Spaghetti) luôn là món ăn dễ ăn, ngay cả trẻ em kén ăn cũng có thể dễ dàng...

Dù là siêu thực phẩm trứ danh "chiến thần" dinh dưỡng nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn quá nhiều...

Thuật ngữ "siêu thực phẩm" lần đầu tiên được sử dụng để quảng cáo chuối vào đầu thế kỷ XX....

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

3 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

3 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

8 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

8 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

8 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho phổi mà bạn cần biết 

9 giờ trước

Thực phẩm tăng cường miễn dịch và chế độ ăn uống khi thời tiết chuyển mùa

11 giờ trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

11 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình