Trong chương trình tư vấn trực tuyến Mẹ đã sẵn sàng 2018, các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng thuộc hệ thống y khoa Hoàn Mỹ cho biết chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai cực kỳ quan trọng. Nếu mẹ bầu không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, sức đề kháng suy yếu sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, mắc các triệu chứng bất thường như sinh non hoặc sinh khó. Bên cạnh đó, thai nhi cũng bị hạn chế phát triển não bộ và các cơ quan khác trong thai kỳ.
Những kiến thức về dinh dưỡng nền tảng dưới đây sẽ giúp mẹ bầu biết cách chủ động trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai.
A. Nguyên tắc dinh dưỡng:
- Nên ăn đầy đủ, đa dạng thức ăn.
- Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ.
- Không cần tăng gấp đôi khẩu phần ăn, chỉ nên tăng khoảng 300 kalo mỗi ngày.
- Trung bình một bà mẹ tăng từ 12 – 15kg (12,5 đến 18kg với những mẹ bầu gầy, nhẹ cân; 7 kg đến 11,5kg đối với mẹ bầu thừa cân).
- Tăng cân dần dần.
- Chọn các lọai thực phẩm chưa qua chế biến, đóng hộp (tránh chất bảo quản).
- Ưu tiên các chất béo thực vật (dầu ăn), hạn chế ăn mỡ động vật.
- Uống nhiều nước mỗi ngày, khoảng 2,5 - 3lít/ngày.
B. Các nhóm thực phẩm cơ bản:
1. Chất đạm: Chứa các acid amin cần thiết cho các bộ phận của cơ thể, bao gồm thịt, cá tươi, thịt gia cầm, các thực phẩm chế biến từ sữa bò, các loại đậu, ngũ cốc, trái cây, bánh mì.
2. Chất đường: Cung cấp năng lượng như trái cây, cà rốt, sữa, gạo, bánh mì, mật ong, ngũ cốc.
3. Chất béo: Giúp phát triển tế bào não; là một trong những chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin A, D, E và K.
4. Vitamin và chất khoáng:
- Vitamin A: Giúp tăng trưởng tế bào não (rau xanh, gan, chất béo, sữa, lòng đỏ trứng, dầu gan cá), liều lượng sử dụng dưới 4.000 IU/ngày.
- Vitamin D: Giúp hấp thu và tăng tác dụng của calcium, magnesium, phosphor (xương, sữa bò, dầu ăn, dầu gan cá).
- Vitamin C: Rau cải, quýt, cà chua, cam, bưởi.
- Vitamin B: Gạo lức, lòng đỏ trứng, thịt, rau cải, quả khô, đậu.
5. Acid folic: Tạo hồng cầu cho mẹ và thai nhi, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Dưỡng chất này có trong một số thực phẩm như rau xanh, các lọai khoai mì, thịt mỡ, sữa.
6. Chất sắt: Phòng tránh bệnh thiếu máu, có trong cá, thịt, rau xanh, trứng.
7. Calcium: Phát triển xương thai nhi. Calcium thường có trong sữa bò béo, cá, trứng, trái cây, rau cải. Mỗi ngày mẹ bầu cần 1300mg calcium, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.
8. Chất xơ: Dưới ảnh hưởng của nội tiết tố nên các bà mẹ dễ bị táo bón. Chất xơ trong nhiều thực phẩm (rau, cải, đậu, trái cây) sẽ có tác dụng trị táo bón hiệu quả.
Anka wellmum là sản phẩm sữa bầu tại Việt Nam bổ sung dưỡng chất Beta-Glucan. Anka wellmum cung cấp nhiều dưỡng chất an toàn đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố và khuyên dùng trong khẩu phần ăn cho phụ nữ mang thai.
Beta-Glucan có trong sữa là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Theo chứng minh lâm sàng, hợp chất Beta-Glucan giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các tác nhân gây bệnh thông thường, chống viêm, không gây dị ứng, giảm mệt mỏi, căng thẳng và hỗ trợ cải thiện sức khỏe.
Công thức của Anka wellmum được đặc chế trên nền tảng khoa học vững chắc sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, cơ thể khỏe đẹp và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
“