Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian bà bầu cần đặc biệt quan tâm đến thực đơn ăn uống hàng ngày để bồi bổ cơ thể, cung cấp nguồn dinh dưỡng tối đa cho thai nhi. Cảm giác ốm nghén không còn, bà bầu có thể chế biến những món ăn ngon, giàu dưỡng chất để cân nặng của thai nhi vượt chuẩn sau khi chào đời.
Những món ăn cho bà bầu 3 tháng cuối
Cháo cá chép đậu xanh
Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn cháo cá chép giúp an thai, con sinh ra thông minh, bụ bẫm và có làn da trắng. Mẹ có thể kết hợp cháo cá chép với đậu xanh, nấm hoặc với một số nguyên liệu khác để nấu được nồi cháo bồ dưỡng.
Nguyên liệu để nấu cháo cá chép đậu xanh bao gồm: 500g cá chép; 50g đậu xanh; ½ chén gạo tẻ; 1 nắm gạo nếp; gia vị (nước mắm, muối, hành khô, hành lá, tiêu, gừng, thì là….).
Cá chép sau khi mua về mẹ bầu làm sạch, rửa sơ qua bằng rượu trắng hoặc rửa với muối và gừng để khử bớt mùi tanh. Tiếp đến, đun sôi nồi nước cùng vài lát gừng, sau đó thả cá vào luộc chín rồi vớt ra, lọc lấy toàn bộ thịt. Ướp phần thịt cá với gia vị cho vừa ăn. Phần xương cá bà bầu giã nát, lọc lấy nước cốt.
Thịt cá chép sau khi luộc bà bầu xào sơ khoảng 3 phút cho săn thịt. Gạo tẻ đãi sạch cho vào nồi cơm điện nấu cùng phần đậu xanh đã rang vàng, thêm nước (có thể dùng nước luộc cá) phù hợp theo sở thích ăn cháo đặc hoặc loãng của bà bầu.
Cháo chín múc ra tô, thêm phần thịt cá chép đã xào, thêm gia vị, thì là vừa ăn để bà bầu thưởng thức khi còn ấm nóng.
Thịt vịt hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con cỡ vừa khoảng 1 – 1,5kg
- Thịt nạc xay nhỏ: 200g
- Hạt sen tươi: 200g
- Nấm hương: 50g
- Gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thực phẩm:
- Hạt sen tươi bà bầu chia thành 2 phần: 100g cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ, 100g còn lại để nguyên hạt.
- Nấm hương rủa sạch, ngâm mềm, vớt ra để ráo nước, bằm nhuyễn.
- Hành khô rửa sạch, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
- Thịt vịt làm sạch, xát gia vị toàn bộ rồi để ngấm trong khoảng 30 phút. Kế tiếp, nhét phần nhân gồm nấm hương, hành khô, hạt sen bằm nhuyễn vào trong bụng vịt.
Bước 2: Hầm vịt
Cho vịt vào nồi, thêm 1 chén nước sạch, 1 muỗng cà phê bột canh rồi đun sôi với ngọn lửa vừa đến khi thịt mềm. Tiếp tục cho phần hạt sen tươi nguyên hạt vào nấu nhừ khoảng 10 -15 phút rồi tắt bếp. Bà bầu 3 tháng cuối có thể ăn món thịt vịt hầm hạt sen cùng bánh mì, cơm hoặc bún.
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi: 200g
- Bơ: 1 miếng nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Rượu trắng, gia vị (hạt tiêu, bột nêm, muối, đường…)
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi rửa sạch, để ráo nước, ướp với muối, hạt nêm, đường, một ít rượu trắng để khử mùi tanh.
- Tóc bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện áp chảo thịt cá hồi cho chín đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa. Bà bầu lưu ý để lửa nhỏ để cá chín mà không bị cháy.
Bước 3: Phi thơm tỏi và bơ trên một chiếc chảo khác sau đó đổ phần nước sốt này lên cá, thêm hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Trứng vịt lộn
Trong tam cá nguyệt thứ 3, bà bầu cần tăng cường ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để thai nhi nhanh chóng tăng cân. Trứng vịt lộn giàu đạm là nguồn thực phẩm cực kỳ tốt cho bà bầu trong giai đoạn này.
Theo nghiên cứu, bà bầu 3 tháng cuối ăn 1 quả trứng vịt lộn mỗi ngày sẽ nhận được khoảng 182kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g chất béo; 82mg canxi; 212g phốt pho; 600mg cholesterol… Ngoài ra, các vitamin và chất khoáng trong trứng vịt lộn cũng giúp bà bầu ngừa nguy cơ thiếu máu, thai nhi nhanh chóng tăng cân trong 3 tháng còn lại.
Khoai lang nướng
Ăn khoai lang trong 3 tháng cuối thai kỳ là tuyệt chiêu đơn giản để bé tăng cân nhiều bà bầu thường áp dụng. Vị thơm ngọt, bùi bùi của những củ khoai lang nướng sẽ kích thích vị giác mẹ bầu. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi, bà bầu ăn khoai lang còn hỗ trợ hiệu quả hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, trị hiệu quả chứng táo bón thai kỳ.