Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà mẹ khóc nghẹn khi biết con gái 7 tuổi suy đa tạng nặng chỉ vì thường xuyên cho con ăn loại nấm này

Không chỉ là người lớn trẻ nhỏ cũng rất thích loại nấm này. Tuy nhiên, đây không phải là loại nấm dễ chế biến, nếu không cẩn thận rất dễ bị sinh độc và gây hại đến tính mạng.

Bé gái suy đa tạng vì ăn loại nấm yêu thích

Không chỉ là ngộ độc loại nấm này còn lấy đi sinh mạng của nhiều người chỉ vì mắc sai lầm không đáng có trong lúc chế biến. Dưới đây chính là một ví dụ mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên để ý.

Một bác sĩ công tác tại Bệnh viện liên kết thứ nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc chia sẻ về ca bệnh ấn tượng nhất là một bé 7 tuổi đến từ Chiết Giang.

Được biết, mẹ của bé đã dùng mộc nhĩ để chế biến món ăn cho con. Bà cho rằng đây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên do người mẹ đã ngâm mộc nhĩ quá lâu mới mang nấu nên đã khiến mộc nhĩ sinh chất độc.

Sai lầm khi chế biến mộc nhĩ đã ngâm lâu (Ảnh minh họa: Internet)

Ăn xong một thời gian ngắn, bé gái bắt đầu nôn mửa và tiêu chảy. Gia đình nghĩ đó là triệu chứng của đau dạ dày nên đã bỏ qua. Sau đó, các thành viên lần lượt xuất hiện các triệu chứng giống nhau, mọi người mới nhận ra đây có thể là dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nên vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra.

Các thành viên trong gia đình đều bị ngộ độc nặng, riêng bé gái là người gánh bệnh nhiều nhất. Trong lần kiểm tra bác sĩ đã cho biết bé có triệu chứng suy gan và thậm chí hôn mê, cần được chuyển đến một bệnh viện lớn hơn trong đêm để điều trị. Sau đó các y bác sĩ trong bệnh viện đã tiến hành thay huyết tương cho bé gái 4 lần nhưng tình trạng vẫn không khả quan.

Theo bác sĩ nhận định lâm sàng, nếu một bệnh nhân bị suy 4 cơ quan, tỷ lệ tử vong gần 100%. Khi đó, cô gái đã bị suy 5 tạng, hy vọng được cứu sống gần như mong manh.

Tình trạng bệnh của con gái khiến bà mẹ trẻ không thôi gào khóc, bà tự trách mình đã làm hại đến con. Bác sĩ điều trị còn chia sẻ thêm, việc ăn nhiều mộc nhĩ không có nghĩa là con bị ngộ độc, mà do mẹ của cháu đã ngâm nấm quá lâu, trong quá trình này nấm sinh ra độc tố aflatoxin và các độc tố sinh học khác. Sau khi con người tiêu thụ sẽ gây ra ngộ độc, thậm chí tử vong nếu không kịp thời chữa trị.

Những cách ăn mộc nhĩ gây hại cho cơ thể

Cũng theo bác sĩ điều trị bệnh cho bé gái cho biết, ngoài việc ngâm mộc nhĩ quá lâu thì cách chế biến mộc nhĩ sau đây cũng dễ gây hại cho sức khỏe.

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Không nên ngâm mộc nghĩ với nước sôi (Ảnh minh họa: Internet)

Rất nhiều người vị muốn nhanh chế biến món ăn nên đã lấy nước đun sôi ngâm mộc nhĩ cho nấm nở nhanh hơn, tuy nhiên điều này vô cùng độc hại. Bởi vì, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước. Nếu bạn để nấm nở quá nhanh sẽ khiến cho chất độc này tồn đọng khi ăn vào sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sử dụng mộc nhĩ tươi

Trong mộc nhĩ còn tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.

Vì vậy, dù bất cứ trường hợp nào bạn cũng tuyệt đối đừng lấy mộc nhĩ tươi để chế biến món ăn cho gia đình nếu không muốn đánh đổi cả tính mạng.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Cô gái 21 tuổi nhiễm độc thủy ngân đến suy thận vì theo đuổi đam mê làm trắng da tại...

Phụ nữ thường hay để ý đến câu ‘nhất dáng nhà da’, nếu đã không có được một thân hình...

Bé gái bị suy đa tạng nặng vì món ăn dùng để… ‘GIẢI KHÁT MÙA HÈ, hãy cự tuyệt với...

Chỉ vì sự chủ quan của người bán và sự bất cẩn của người ông đã đẩy đứa bé đến...

2 loại thực phẩm độc hại có thể ‘rút cạn’ estrogen của phụ nữ, ăn nhiều dễ gây suy buồng...

Estrogen là một hormon do buồng trứng tiết ra, nó được ví như dòng nhựa sống giúp phụ nữ duy...

Phụ nữ còn trẻ đã bị suy tim, đột quỵ: Tất cả do 6 việc tai hại ai cũng làm,...

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, chị em hãy tránh xa những thói quen...

6 thứ khiến nội tạng 'khiếp sợ' mà hàng triệu người Việt ăn mỗi ngày khiến cơ thể suy yếu...

Những thứ dưới đây đều là kẻ thù của nội tạng, khiến nội tạng suy yếu mà chúng ta nên...

3 dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy buồng trứng sớm ở phụ nữ, nếu gặp phải nên điều trị...

Buồng trứng là cơ quan quan trọng của phụ nữ, nó còn quyết định đến việc mang thai và sinh...

Chàng trai 27 tuổi suy thận nặng do thường xuyên đi xông hơi để… giảm cân

Được nhiều người mách rằng việc xông hơi có thể giúp giảm cân hiệu quả, chàng trai mặc kệ nắng...

Tin mới nhất

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

16 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

16 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

21 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

1 ngày 11 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

1 ngày 11 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

1 ngày 11 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

1 ngày 17 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

1 ngày 17 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình