Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị trào ngược dạ dày - thực quản có nên kiêng đồ ăn nhiều chất béo?

Đồ ăn giàu chất béo có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản. Nguyên nhân là gì và người bệnh nên ăn uống thế nào để cải thiện tình trạng trào ngược axit?

1. Người bị trào ngược dạ dày - thực quản nên ăn gì, kiêng gì?
Bình thường, sau khi thức ăn được đưa vào miệng và xuống đến thực quản, các cơ thắt thực quản giãn ra để cho thức ăn cùng các chất lỏng đi vào dạ dày rồi đóng lại. Tuy nhiên, người bị trào ngược sẽ gặp tình trạng axit từ dạ dày đẩy ngược lên phần thực quản.

Trào ngược dạ dày - thực quản là tình trạng dịch và thức ăn trong dạ dày trào ngược lên vùng thực quản, họng, thậm chí là miệng và gây ra các các triệu chứng như: ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau tức, nóng rát ngực, viêm họng...

Nếu để kéo dài có thể gây nên các biến chứng như viêm loét thực quản, hẹp thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày - thực quản gây ợ chua, buồn nôn, nóng rát ngực...

Vì vậy, các chuyên gia tiêu hoá khuyến cáo, khi có dấu hiệu trào ngược dạ dày - thực quản, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Ngoài việc dùng thuốc thì điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản.

Người bệnh nên ăn các loại thức ăn giàu chất xơ, đạm dễ hấp thu như: rau xanh, trái cây, cá, trứng, thịt gia cầm bỏ da, hải sản… Nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế chiên, xào, nướng.

Hạn chế ăn một số loại quả chua có tính axit như cam, chanh, bưởi…; Nước ngọt có gas.

Nên tránh các loại đồ ăn có thể gây kích ứng dạ dày, thực quản như thức ăn cay, gia vị mạnh, thực phẩm chế biến sẵn và các loại đồ ăn nhiều chất béo như: mỡ động vật, đồ ăn chiên, xào, rán, nướng…

2. Vì sao người bị trào ngược dạ dày - thực quản nên tránh đồ ăn nhiều chất béo?
Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, cơ thể chúng ta cần chất béo từ thực phẩm để hoạt động. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất béo trong thực phẩm đều giống nhau và có một số chất béo có lợi và một số không có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt triệu chứng trào ngược dạ dày-thực quản, đó là những thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa trong đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh, thịt đỏ, đồ nướng, thịt chế biến sẵn…

Các loại thực phẩm giàu chất béo trên có thể khiến cơ thắt dưới thực quản giãn ra, cho phép nhiều axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Ngoài ra khi ăn những thực phẩm này thường gây đầy hơi, khó tiêu. Cả hai đều có thể làm tăng khả năng trào ngược.

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán và nhiều chất béo xấu cũng dễ dẫn đến béo phì, là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản.

Người bị trào ngược dạ dày - thực quản nên tránh đồ ăn chiên, nướng.

3. Mẹo ăn uống giúp cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản
- Nên ăn chậm, nhai kỹ: Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì vậy thức ăn cần được nhai kỹ trước khi nuốt. Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn. Nếu bạn không nhai kỹ để phá vỡ hoàn toàn thức ăn, sẽ không có nhiều axit trong dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa đúng cách.

Sự kết hợp giữa axit trong dạ dày thấp và thực phẩm chưa được làm nhỏ hoàn toàn có thể gây ra khí, trào lên thực quản và cổ họng dẫn đến chứng trào ngược axit, ợ chua rất khó chịu. Ngoài ra, dư thừa axit cũng cản trở hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm.

- Không ăn quá nhiều, ăn quá no: Ăn quá nhiều, ăn quá no sẽ khiến bạn gặp tình trạng ậm ạch, khó chịu. Thức ăn dư thừa trong dạ dày có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi đầy hơi, khó tiêu và trào ngược axit.

Vì vậy, người bệnh nên chia nhỏ bữa trong ngày, không nên ăn quá nhiều mỗi bữa, không nên uống quá nhiều nước mỗi lần. Triệu chứng đầy hơi, trào ngược axit có thể cải thiện nếu chúng ta ăn 4-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày, thay vì ăn 3 bữa chính với khối lượng thức ăn nhiều trong mỗi lần.

- Không ăn sát giờ đi ngủ, nên ăn bữa tối cách thời gian đi ngủ khoảng 3 giờ. Sau ăn nên vận động nhẹ nhàng, không nên nằm ngửa.

 

Theo Thanh Hà/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Quả bòn bon vừa lạ vừa quen, giá rẻ bèo lại hợp vị nhiều người nhưng ăn không đúng cách...

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế giới,...

Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em...

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều...

Muốn thịt lợn để nửa năm vẫn tươi ngon, chuẩn vị thì nhớ làm thêm bước này trước khi bỏ...

Hãy tham khảo quy trình cấp đông dưới đây sẽ khiến thịt lợn tươi ngon như mới mua về.

Cách nhận biết tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngày nay các món ăn được chế biến phong phú, thực phẩm đa dạng nên tác nhân gây độc nằm...

Các thực phẩm giàu kẽm giúp cải thiện làn da mụn

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da thêm khỏe và ngăn ngừa sẹo do...

Vỏ măng cụt tưởng đồ dư ai ngờ quý ngang thuốc trị bách bệnh, làm theo cách này ung thư...

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn...

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất...

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính...

Tin mới nhất

Tái chế túi trà: Cách đơn giản chăm sóc đôi mắt

58 phút trước

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 18 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 22 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình