Tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong bếp mà không cần phải ra chợ, chị em vẫn có được những món ăn ngày mưa đảm bảo đủ chất lượng cho cả nhà dùng bữa.
Tóp mỡ rim mắm tỏi
Tóp mỡ rim mắm tỏi với nguyên liệu có sẵn trong bếp sẽ giúp chị em có được món mặn dùng kèm cơm trắng ngon chẳng kém thịt kho hay cá kho.
Nguyên liệu
1kg mỡ
Nước mắm, giấm, bột ngọt (số lượng 1 muỗng)
1/2 muỗng đường
Ớt
Ớt bột
Hành tím
Cách chế biến
Đầu tiên, thái mỡ thành miếng vuông nhỏ cho vào chảo rán đến khi vàng giòn thì vớt ra. Trộn đều nước mắm, giấm, đường, bột ớt, ớt, bột ngọt vào một chén nhỏ. Hành tím đem xắt nhuyễn, cho vô chảo phi thơm rồi rưới nước sốt vừa làm vào đun đến khi sệt.
Tiếp theo, đổ tóp mỡ vào. Khuấy đều tay khoảng 2 phút để tất cả hòa quyện rồi tắt bếp. Dọn món ra dĩa, chuẩn bị thêm tô cơm trắng nóng hổi là cả nhà có thể thưởng thức được ngay.
Canh cà chua trứng
Món canh với nguyên liệu đơn giản nhưng mùi vị lại hấp dẫn sẽ làm ấm lòng các thành viên trong gia đình vào những ngày mưa lạnh.
Nguyên liệu
3 trái cà chua
2 quả trứng gà
Hành lá
Tỏi
Hành tím
Cách chế biến
Đầu tiên, đem cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Trứng gà đập vào tô, đánh tan. Tỏi, hành băm nhuyễn rồi cho vô nồi phi thơm cùng một ít dầu ăn. Tiếp theo, trút cà chua vào xào đến khi mềm thì thêm nước, đậy nắp đun sôi.
Nước sôi, nêm vào canh 1/2 muỗng cà phê muối, hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, trút trứng gà vô nồi, hạ lửa nhỏ đồng thời dùng đũa khuấy đều thành vòng tròn trong 2 phút. Canh sôi lại một lần nữa thì tắt bếp, rắc thêm hành lá băm nhỏ là có thể múc ra tô mời mọi người thưởng thức ngay.
Dưa leo xào tỏi
Sức hấp dẫn nơi món ăn nằm ở độ giòn của dưa leo quyện trong mùi thơm nhẹ của tỏi khiến bát cơm bạn đang dùng hết lúc nào không hay.
Nguyên liệu
5 trái dưa leo
Tỏi băm
1 nhánh hành lá băm nhỏ
5ml dầu mè
1 ít vừng
Cách chế biến
Trước tiên, rửa sạch dưa leo rồi đem bổ đôi theo chiều dọc, thái lát xéo, mỏng. Sau đó, trộn dưa cùng 5-7g muối trong thời gian 5 phút cho ngấm. Dưa leo sau khi thấm muối đem bóp nhẹ để ra hết nước.
Bắc chảo, phi thơm tỏi rồi cho dưa vào xào đều tay khoảng 1 phút thì tắt bếp. Rắc hành lá, vừng, dầu mè, đảo thêm một lần nữa là hoàn thành món ăn. Nếu muốn đậm đà hơn, chị em có thể chuẩn bị thêm chén nước tương ớt để chấm kèm ngon tuyệt.
Trứng gà hấp mật ong
Sự kết hợp giữa mật ong, sữa đặc và trứng gà đầy dinh dưỡng sẽ mang đến cho cả nhà món tráng miệng thơm ngon lại không kém phần đặc biệt. Nhất là khi món chính không đủ dưỡng chất như thường ngày thì đây sẽ là món ăn phụ giúp mọi người no lâu hơn.
Nguyên liệu
1 quả trứng gà
2 muỗng canh sữa đặc
1 muỗng canh mật ong
Cách chế biến
Đập trứng gà cho vào chén cùng sữa đặc, mật ong. Đánh tan để tất cả hòa quyện thành hỗn hợp sánh mịn thì đặt vào nồi hấp cách thủy trong thời gian 15-20 phút. Với món ăn này, chị em lưu ý canh thời gian chế biến vì phải dùng nóng mới ngon. Nếu để lâu, trứng sẽ bị tanh.
4 món ăn ngày mưa được hướng dẫn trên đây vô cùng đơn giản trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến, giúp chị em đảm bảo chuẩn bị được đầy đủ các món mặn, canh, xào, tráng miệng cho bữa cơm nhà.
Chúc bạn thành công!