Ốc om chuối đậu được chế biến đơn giản mà ấm lòng là gợi ý hay cho bữa ăn ngày mưa bão.
Những miếng ốc dai giòn sần sật, chuối xanh nấu chín mềm, sáp dẻo kết hợp với nước dùng ngọt lừ hòa quyện cùng hương thơm của tía tô, lá lốt sẽ giúp bữa cơm chiều ngày mưa thêm ngon miệng và hấp dẫn.
Ốc om chuối đậu
Nguyên liệu
1kg ốc nhồi
200 gram thịt ba chỉ
3 miếng đậu phụ
3 trái chuối xanh
1 quả cà chua
1 củ nghệ
1/2 chén mẻ (cơm mẻ)
Gia vị: Hành tím, hành lá, tỏi, lá lốt, lá tía tô, dầu ăn, nước mắm, mắm tôm, đường, bột ngọt, muối.
Cách chế biến món ốc om chuối đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc nhồi mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 tiếng cho sạch chất bẩn. Sau đó, cho ốc vào xoong luộc sao cho vừa chín tới, chắt lấy nước luộc ốc để riêng.
Chặt trôn ốc rồi khều lấy phần thịt, cho vào xoong. Thêm một ít muối hạt vào xoong, bóp nhẹ để khử sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
Ướp thịt ốc với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột nghệ. Trộn đều ốc, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng mỏng; đậu phụ rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn.
Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ; cà chua rửa sạch, xắt múi cau; hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ; nghệ tươi giã nhỏ, chắt lấy nước. Cho mẻ vào chén, thêm một ít nước rồi khuấy đều, lọc lấy phần nước.
Chuối xanh gọt vỏ, xắt miếng xéo, hơi mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm.
Bước 2: Chế biến món ốc om chuối đậu
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn. Khi chảo nóng già thì cho thịt ba chỉ vào áp chảo cho cháy cạnh và chín tới, trút ra đĩa. Dùng ngay chảo rang thịt ba chỉ, cho ốc đã ướp vào, xào chín, để riêng.
Cho thịt ba chỉ, cà chua và chuối cùng một ít gia vị vào chảo, xào nhanh. Tiếp đến, trút phần nước mẻ đã lọc, 1 muỗng canh mắm tôm và nước nghệ tươi vào. Thêm phần nước ốc đã gạn vào sao cho xâm xấp thịt và chuối.
Khi thịt và chuối chín mềm thì cho đậu vào, nấu khoảng 2-3 phút. Tiếp đến, thêm ốc đã xào và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Tiếp tục nấu đến khi sôi trở lại thì cho lá tía tô, lá lốt và hành lá, trộn đều, tắt bếp. Lúc này món ăn đã hoàn thành, hương thơm lan tỏa khắp gian bếp ngày lạnh.
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc ốc om chuối đậu ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng. Yêu cầu món ăn phải có chuối chín mềm dẻo; thịt ốc dai giòn sần sật và không bị tanh; nước dùng có vị đậm đà, hơi sánh và hòa quyện hương thơm của gia vị.
Những ngày giá lạnh, cùng quây quần bên mâm cơm và thưởng thức món ốc om chuối đậu thì còn gì bằng.