Các loại đậu
Đậu thuộc họ Fabaceae, là một nguồn thực phẩm giàu protein, chất xơ, sắt và vitamin dồi dào với giá cả phải chăng.
Nếu như trước đây, các loại hạt đậu được coi là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và có khả năng gây béo, thì mới đây theo một nghiên cứu tại trường ĐH Michigan - Mỹ, lượng tinh bột trong đậu là carbohydrate phức hợp và chúng có thể cung cấp nguồn năng lượng rất ổn định cho cơ bắp và não bộ.
Bởi vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đậu không chỉ ngon mà còn rất cần thiết cho cơ thể.
Đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh... là những thực phẩm giàu sắt. Chúng chứa nhiều molypden - một khoáng chất cần thiết cho việc hấp thụ sắt của cơ thể và phát huy chức năng của các enzyme. Lưu ý, bản thân các loại đậu cũng chứa axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Để giảm lượng axit phytic, bạn nên ngâm đậu trong nước trước khi chế biến.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư và thoái hóa khớp mà còn là “trợ thủ” nâng tầm sắc đẹp của phụ nữ. Mỗi khi bạn ăn bông cải xanh, cơ thể của bạn đang hấp thu rất nhiều vitamin cùng khoáng chất. Chính những dưỡng chất này sẽ được chuyển đến để nuôi dưỡng các cơ quan và bộ phận khác nhau trong cơ thể bao gồm cả làn da và mái tóc.
Vì thế, bạn có thể tận dụng những lợi ích của bông cải xanh để chống lão hóa, chăm sóc tóc và cải thiện sức khỏe làn da đấy!
Bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C mà còn chứa nhiều sắt giúp tăng cường khả năng tạo máu trong cơ thể. 100 gram bông cải xanh có thể cung cấp 2,7 mg sắt.
Ngoài bông cải xanh, các loại rau có lá màu xanh đậm như cần tây, rau ngót, rau bí, rau cải... đều có hàm lượng sắt và các vitamin, khoáng chất dồi dào, cần thiết cho việc hấp thụ sắt và tạo máu của cơ thể.
Lòng đỏ trứng gà
100 gram lòng đỏ trứng gà có thể cung cấp 7mg sắt. Mặc dù tỉ lệ hấp thụ sắt chỉ ở mức 3% nhưng trứng là thực phẩm dễ tìm, giá thành rẻ, dễ chế biến nên nó vẫn được đánh giá cao. Ngoài sắt, lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, rất cần thiết cho cơ thể.
Chúng còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Protein sửa chữa cơ bắp, quản lý lượng đường trong máu, cung cấp khả năng miễn dịch và sức mạnh, đồng thời giúp giảm cân. Lòng đỏ trứng gà cũng chứa nhiều Vitamin D cần thiết cho xương và răng chắc khỏe.