Phụ Nữ Sức Khỏe

Biện pháp ăn uống giúp ‘trường sinh bất lão’

Mỗi thức ăn đều có tác dụng riêng trong việc phòng bệnh và tăng cường sức khỏe. Hãy nghiên cứu các biện pháp ăn uống sau đây để tăng cường sức khỏe toàn diện.

Giáo sư Li Liming, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Y tế Công cộng và Phòng chống Dịch bệnh tại Bắc Kinh giới thiệu chế độ ăn uống giúp phòng tránh các bệnh mãn tính nguy hiểm như sau:

Ăn trái cây tươi làm giảm nguy cơ tử vong

So với những người không ăn trái cây, những người ăn trái cây tươi mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong thấp hơn 27%. Đồng thời, ăn trái cây có thể giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường và ăn trái cây tươi, nguy cơ tử vong giảm 17% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cũng giảm 22%. Có thể thấy, mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là không được ăn trái cây.

Ăn trứng điều độ để bảo vệ tim mạch

So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn trứng, những người ăn trứng (1 quả/ngày) sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim và đột quỵ. Các nghiên cứu về Metabolomics đã phát hiện ra rằng 14 chất chuyển hóa trong máu của những người ăn một quả trứng mỗi ngày giúp gia tăng hàm lượng các chất chuyển hóa có lợi cho bệnh tim mạch và giảm hàm lượng các chất chuyển hóa không có lợi.

Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy nạp 50 gam thịt đỏ và các sản phẩm thủy sản mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lần lượt là 11% và 6%. Nhưng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thịt gia cầm và bệnh tiểu đường.

Biện pháp ăn uống giúp ‘trường sinh bất lão’.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa lượng thịt đỏ và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về Metabolomics cho thấy 46 chất chuyển hóa có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ hơn, trong đó 29 chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả lipoprotein mật độ thấp.

Uống chất có cồn làm tổn thương gan, tăng nguy cơ phát triển u ác tính 

Những người uống rượu, bia có nguy cơ phát triển khối u ác tính tăng 37%, chủ yếu ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan…

Ăn thức ăn cay thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thức ăn cay hơn bốn ngày một tuần có nguy cơ tử vong nói chung và nguy cơ tử vong do thiếu máu cơ tim, bệnh ác tính và bệnh hô hấp thấp hơn. Điều đó có nghĩa rằng, ớt có tác dụng chống lại những bệnh này.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy những người ăn đồ cay mỗi ngày có nguy cơ ung thư miệng và họng thấp hơn 31%. Sau khi loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố như thuốc lá, rượu bia, thức ăn cay vẫn có tác dụng bảo vệ cơ thể đối với ung thư thực quản và ung thư trực tràng.

Uống trà có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không có khả năng ngăn ngừa ung thư

Những người uống trà (trà xanh) hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, các biến cố mạch vành và đột quỵ. Điều đó nói lên rằng, trà xanh có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. So với những người không uống trà, những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mới khởi phát thấp hơn 8%. Uống trà sau khi phát triển bệnh tiểu đường cũng sẽ làm giảm nguy cơ tử vong và các biến chứng của vi mạch và mạch máu nhỏ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc uống trà có khả năng ngăn ngừa ung thư trước đây đều được thực hiện đối với động vật và kết quả không nhất quán.

Ngoài ra, thuốc lá, rượu và trà thường không tách rời nhau, những người hút thuốc và uống rượu nói chung thích uống trà, và họ thích uống trà đậm. Sau khi loại trừ các yếu tố thuốc lá và rượu, không tìm thấy mối liên hệ giữa uống trà và ngăn ngừa cũng như điều trị ung thư.

Cần lưu ý rằng những người hút thuốc, uống rượu và uống trà nóng có nguy cơ ung thư thực quản tăng gấp 4 lần.

Việc ăn, uống và các thói quen khác không khoa học là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do các bệnh mãn tính.

Hãy áp dụng thường xuyên các biện pháp gợi ý trong bài viết để bảo vệ sức khỏe!

Theo Hạ Thảo/Infonet

Tin liên quan

Cách làm salad gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả

Salad gạo lứt là món ăn giúp giảm cân hiệu quả dễ thấy nhất được nhiều người áp dụng. Nhưng...

Mỗi ngày 1 cốc nước ép cà chua giúp đẹp da, giữ dáng, phòng ung thư

Nhờ có các vitamin, chất chống oxy hóa, nước ép cà chua không những bổ sung dinh dưỡng cho cơ...

5 loại thực phẩm tồi tệ nhất có thể làm giảm tuổi thọ của bạn

Nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy các loại thức ăn bạn tiêu thụ hàng ngày có...

3 loại rau quả ăn nhiều sẽ rút ngắn tuổi thọ, âm thầm nuôi lớn tế bào ung thư, người...

Một chế độ ăn với nhiều rau xanh và trái cây luôn được các chuyên gia khuyến khích. Nhưng...

5 món ăn từ dược liệu giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị cúm A

Hiện nay, số người mắc bệnh cúm A có chiều hướng gia tăng và có thể gây những biến chứng...

Vitamin B12 có thể giúp giảm gan nhiễm mỡ không do rượu

Nghiên cứu mới cho thấy, vitamin B12 và axit folic có thể đảo ngược tiến triển dẫn đến bệnh gan...

Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng

Để giữ được độ ngon tối đa của tỏi, chị em hãy làm theo những mẹo cực dễ này.

Tin mới nhất

Học sinh vùng lũ quét Kỳ Sơn: 5 lần suýt chết, chỉ ước có sách vở đi học

5 phút trước

Người mẹ nghi vấn trầm cảm, ôm con trai nhảy từ tầng 12 chung cư, cả hai tử vong

31 phút trước

Nuốt hai túi ma túy khi gặp cảnh sát

36 phút trước

Trưng cầu giám định quá trình cấp phép PCCC quán karaoke An Phú

40 phút trước

Nữ giáo viên trôi theo nước lũ, thoát chết nhờ chồng túm tóc kéo lên

48 phút trước

Nghệ An: Xe đầu kéo dừng đèn đỏ trên Quốc lộ 1A bất ngờ bốc cháy

1 giờ trước

Người phụ nữ bị hoại tử vùng bụng sau khi tiêm tan mỡ

1 giờ trước

Giá vàng SJC bất ngờ tăng nóng, ngược chiều vàng nữ trang

1 giờ trước

Nam sinh Cà Mau ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT đã nhập học

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình