Khoa học đã chứng minh từ lâu rằng, một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ mang lại nhiều nguy hại cho cơ thể, đôi khi góp phần gây ra căn bệnh chết người.
Một số loại thực phẩm tốt hoặc tệ sẽ giúp tăng thêm (hoặc rút ngắn) tuổi thọ của bạn.
Nhưng, chúng ta thường không nghĩ về việc lựa chọn thực phẩm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ.
Các chuyên gia tại Đại học Michigan đã tính toán ảnh hưởng sức khỏe của các loại thực phẩm khác nhau, là người đầu tiên đưa ra điểm số cụ thể cho món ăn vặt yêu thích của bạn.
Theo báo The Telegraph đưa tin, khẩu phần ăn có các loại hạt có thể làm tăng thêm gần 26 phút vào tuổi thọ.
Nhưng mỗi chiếc bánh mì kẹp xúc xích đã ăn sẽ rút ngắn đi 36 phút tuổi thọ.
Một chiếc bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt lại giúp tăng thêm nửa giờ tuổi thọ.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, dựa trên tuổi thọ khỏe mạnh - khoảng thời gian một người có chất lượng cuộc sống tốt và không có bệnh tật.
Các nhà khoa học đã tính toán ảnh hưởng trực tiếp của khoảng 6.000 bữa ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống khác nhau.
Họ chỉ ra rằng, nếu ai đó đang ăn thịt bò và thịt chế biến (như thịt xông khói) thì chỉ cần thay đổi 10% calo, chuyển sang chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, họ có thể sống thêm 48 phút mỗi ngày.
Những thực phẩm tồi tệ nhất
Theo The Telegraph, những thực phẩm tồi tệ nhất là:
- Xúc xích: -36 phút
- Thịt xông khói: -26 phút
- Bánh mì kẹp phô mai: -8,8 phút
- Nước ngọt (có ga hoặc ngọt): -12,4 phút
- Đồ ăn nhẹ và bánh mì đóng gói: Giảm tuổi thọ không cố định
Hãy chuyển sang thực phẩm tăng tuổi thọ:
- Bơ đậu phộng và bánh sandwich mứt: +33,1 phút
- Cá hồi nướng: +13,5 phút
- Chuối: +13,5 phút
- Cà chua: +3,8 phút
- Quả bơ: +1,5 phút
Mục đích của nghiên cứu là xem xét cả tác động của thực phẩm đối với sức khỏe và môi trường của thực phẩm.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá từng loại thực phẩm, liệu chúng ta nên ăn nhiều hơn hay ít hơn sản phẩm đó.
Cá hồi mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng - làm tăng thêm 16 phút tuổi thọ - tuy nhiên nó lại có hại bởi tác động từ môi trường sống của nó.
Trong khi đó, Cola được cảnh báo không dinh dưỡng.
Thịt chế biến được đánh giá kém, do lượng khí thải carbon và nguy cơ bệnh tật.
Trường đại học hy vọng rằng, những phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người đưa ra lựa chọn tốt hơn cho bản thân.
Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Olivier Jolliet cho biết: “Việc thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe con người và môi trường trở nên cấp thiết.
“Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng, những thay đổi nhỏ có khả năng góp phần để đạt được những lợi ích đáng kể về sức khỏe và môi trường mà không yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống nghiêm khắc.
“Tổ chức The Health Nutritional Index đang xem xét tất cả các khía cạnh của sản phẩm, bao gồm cách sản phẩm được sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ và xử lý cũng như hàm lượng và dinh dưỡng, liệu các yếu tố này có lợi hay có hại cho thực phẩm.”