Phụ Nữ Sức Khỏe

5 món ăn tuyệt ngon, thanh mát cho ngày cuối tuần nắng tưng bừng, rực rỡ

Với những món ăn tươi ngon, thanh mát này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.

GÂN BÒ TRỘN CÓC

Nguyên liệu:

- Gân bò chín: 500g

- Quả cóc xanh: 2-3 quả

- Tỏi: 3-4 củ - Ớt: 3 quả - Gừng: 1 nhánh - Tương bần: 3 thìa canh - Nước mắm: 5 thìa canh - Đường: 3 thìa canh - Rau răm: 1 mớ nhỏ

Cách làm:

Nếu là gân bò sống các bạn có thể rửa sạch rồi cuộn chặt lại bằng chỉ rồi đem luộc chín nhừ trong khoảng thời gian 1-2 tiếng.

Vớt gân bò ra để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng. Sau đó bỏ gân bò ra gỡ chỉ rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Cóc gọt vỏ, tách miếng nhỏ bỏ hột để riêng.

Nước mắm và đường đổ vào nồi nhỏ đặt lên bếp quấy đều cho đến khi nước mắm sôi là được rồi tắt bếp.

Tỏi bóc vỏ, ớt gừng rửa sạch cho vào cối xay hoặc băm thật nhỏ.

Chuẩn bị một bát to trộn chung hỗn hợp nước mắm và tỏi ớt gừng băm nhỏ vào với nhau. Tương cho thêm chút đường và tỏi băm vào trộn đều.

Chuẩn bị một bát to cho gân bò, nước mắm tỏi ớt gừng và 3 thìa canh tương cuối cùng là cóc xanh vào trộn thật đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát trộn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho gân bò ngấm đều gia vị. Bày gân bò trộn cóc xanh ra đĩa thưởng thức cùng vài cọng rau răm chấm thêm chút tương.

NGAN TÁI CHANH

Nguyên liệu:

- 760g thịt ngan được lọc bỏ hết xương

- Dầu ăn, tỏi băm nhỏ, sả thái mỏng (mỗi thứ 1 ít)

Cách làm:

Thịt ngan đem nướng hoặc áp chảo cho vàng phần da sau đó để nguội. Bóp với muối gừng cho sạch sẽ rồi đem luộc chín chín vừa tới với gừng, sả đập dập, vớt ra để nguội, thái thật mỏng.

Một chút xíu dầu ăn, tỏi băm nhỏ, sả thái mỏng cho vào chảo, bật bếp và đảo qua, thật nhanh tay cho dậy mùi thơm, tắt bếp.

Đổ thịt vào tô, thêm 1 thìa ăn cơm đường, 1/3 thìa ăn cơm bột canh, 3 thìa ăn cơm nước cốt chanh, ớt thái lát, hạt tiêu xay, chút xíu bột ngọt (không bắt buộc) vào, đeo găng tay nilon vào bóp đều để tất cả được thấm hết gia vị.

Bước cuối cùng là cho lá chanh và gừng thái chỉ, vừng rang vàng vào bóp đều lại lần nữa là xong

TAI HEO CUỘN NGÂM CHUA NGỌT

Nguyên liệu:

- 1 cái tai heo (khoảng 400g)

- Gia vị: 2/3 bát con ăn cơm nước mắm, 2 bát con nước lọc, 1 - 2 thìa ăn phở dấm, 3 thìa đường.

- 1 củ tỏi; 2-3 quả ớt; 1 thìa hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và luộc tai heo

- Tai heo mua về làm sạch, xát muối rồi rửa lại. Cuộn bắt đầu từ đầu nhọn của tai cho đến hết thành 1 cuộn tròn chặt rồi dùng dây chỉ hoặc dây gai bó lại.

- Cho tai vào chần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.

Đổ nước cho ngập tai. Đun sôi, luộc tai khoảng 15 - 20 phút cho tai chín.

Vớt tai ra để cho nguội.

Bước 2: Pha nước ngâm chua ngọt

- Gia vị có thể nếm thử rồi gia giảm độ mặn, ngọt cho phù hợp khẩu vị từng nhà.

- Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi để nguội rồi lau khô.

- Pha 2/3 bát con ăn cơm nước mắm với 2 bát con nước lọc, 1 - 2 thìa ăn phở dấm, 3 thìa đường. Khuấy tan, đun sôi rồi để nguội.

Bước 3: Làm tai heo ngâm chua ngọt

- Cho vào đó 1 củ tỏi thái lát, 2-3 quả ớt thái lát, 1 thìa hạt tiêu. Cho tai vào lọ, đổ nước ngâm ngập tai, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Ngâm tai 1 - 2 ngày là có thể ăn được.

- Nếu muốn nhanh có thể tăng thêm lượng nước mắm, dấm, đường và làm tai nhỏ thì 1 ngày đã ăn được.

Thưởng thức

- Khi nào ăn mới cắt dây buộc để tai được dính và cuộn tròn.

- Chấm tai heo cuộn ngâm chua ngọt với tương ớt rất ngon.

TAI HEO CUỘN MỘC NHĨ

Nguyên liệu:

- 1 tai heo; 4 tai nấm mộc nhĩ; 1 củ hành; Hạt tiêu; 3 củ sả

- Dầu hào, bột canh, giấm

Cách làm:

Tai heo làm sạch, rửa với muối và giấm. Cắt phần lỗ tai, lọc mỏng chỗ mỡ thịt phần chân tai rồi để riêng. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Sả rửa sạch cắt khúc 4cm. Hành bóc vỏ. 

Trải mộc nhĩ vào mặt trong của tai heo. Sau đó trải phần thịt đã lọc mỏng lúc trước lên trên. Sau đó cuộn tai heo lại. Dùng dây lạt hoặc chỉ để cố định tai heo lại. Chú ý buộc thật chặt để phần mộc nhĩ sau khi luộc không bị rời ra.

Cho tai cuộn mộc nhĩ vào nồi nước cùng 2 thìa giấm và một chút muối. Cho tai heo cuộn vào luộc sơ. Nước sôi thì vớt tai ra rửa sạch với nước. 

Lấy một nồi nước khác. Cho sả, hành hạt tiêu, 2 thìa giấm, 3 thìa dầu hào, 3 thìa nước xì dầu rồi cho tai heo vào luộc cùng. Nước sôi thì để om 25-30 phút thì tắt bếp. 

Vớt tai heo cuộn mộc nhĩ ra để nguội. Bọc lại rồi để ngăn mát tủ lạnh 3 giờ đồng hồ là được. Khi ăn, đem tai heo cắt bỏ dây, thái miếng mỏng vừa phải. Món ăn kèm với tương ớt hoặc chanh muối là tuyệt nhất. 

CHẠO CHÂN GIÒ

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò: 500g

- Riềng: 150g

- 4-5 củ sả

- 3-4 quả khế chua

- 20g vừng

- 4-5 cái lá chanh

- Ớt, tỏi, muối, đường, chanh

- Rau ăn cùng: lá sung, lá đinh lăng hoặc các loại lá khác như lá mơ, rau thơm các loại.

Cách làm:

Thịt chân giò rửa sạch, để ráo sau đó đem thui vàng. Ngon nhất là bạn thui bằng rơm, nếu không có rơm bạn có thể quấn giấy xung quanh miếng thịt rồi thui hoặc cho lên bếp lửa thui vàng các mặt cũng được.

Thịt sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 15-20 phút, khi thịt chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng. 

Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.

Thái thịt thành những miếng mỏng. Thịt sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được. 

Chạo chân giò ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.

Theo Minh Hằng/Eva/Khám Phá

Tin liên quan

5 món tuyệt ngon chị em không thể bỏ qua ngày cuối tuần

Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh chị em hãy vào bếp chế biến cho gia đình thưởng thức nhé.

Bạn nhất định phải biết 2 cách rang đậu phộng giòn tan, béo ngậy cực chuẩn này

2 công thức rang đậu cực chuẩn dưới đây sẽ giúp chị em ghi điểm tuyệt đối cho tài nội...

Cô nàng vụng về đến mấy cũng nấu được 3 món đơn giản này cho ngày cuối tuần

Những công thức chế biến đơn giản dưới đây sẽ giúp các nàng vụng về đến mấy cũng nấu được...

Bữa cơm 5 món đơn giản nhưng tuyệt ngon, cả nhà ăn không còn một miếng

Mỗi món ăn tuy quen thuộc nhưng với cách chế biến hấp dẫn vẫn đem lại cảm giác thơm ngon,...

Cơm ngon canh ngọt thế này chồng nào nỡ lòng đi nhậu nhẹt!

Đảm bảo nhìn các món ăn hấp dẫn thế này chồng chắc chắn chỉ ở nhà ăn cơm với vợ...

Bữa cơm chiều cuối tuần đầy ắp món khiến ai cũng muốn về nhà ăn cơm

Mỗi món ăn đem lại hương vị khác nhau chắc chắn cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.

Nấu ngay 3 món ngon dễ làm cho bữa cơm chiều

Bữa cơm gia đình sẽ giúp các thành viên thêm gần nhau hơn. Hôm nay, hãy nấu ngay 3 món...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình